Vinamilk

Tây Ban Nha trình làng tàu siêu tốc đầu tiên trên thế giới đạt vận tốc hơn 1.100 km/h

(SHTT) – Phương tiện này là sản phẩm của công ty Công nghệ vận tải Hyperloop (HTT) được thiết kế để vận chuyển hành khách với tốc độ siêu nhanh thông qua các đường ống gắn cảm ứng từ.

Ngày 2/10 vừa qua, con tàu siêu tốc chở khách đầu tiên đạt vận tốc hơn 1.100 km/giờ, tàu Hyperloop, đã được chính thức ra mắt tại thành phố Cadiz Tây Nam Tây Ban Nha. Theo công ty Công nghệ vận tải Hyperloop (HTT), tàu Hyperloop được thiết kế để vận chuyển hành khách với tốc độ siêu nhanh. Hyperloop là hệ thống giao thông tốc độ cao, có cơ chế hoạt động vào cảm ứng điện từ. Bên trong đường ống áp suất thấp, phương tiện phóng đi có thể đạt vận tốc hơn 1.100 km/h nhờ đệm không khí tạo ra bởi máy nén khí giúp giảm ma sát.

“Ngày hôm nay, chúng tôi giới thiệu loại phương tiện vận chuyển mới được làm từ loại vật liệu composite công nghiệp chất lượng cao. Điều này sẽ khiến cỗ máy Hyperloop trở thành loại phương tiện vận chuyển an toàn nhất trên thế giới”, Rafael Contreras - người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch HTT cho biết.

sieu toc

 Giám đốc điều hành HTT Dirk Ahlborn (phải), Chủ tịch Rafael Contreras (giữa) và Chủ tịch Bibop Gresta chụp ảnh trước tàu siêu tốc Hyperloop. Ảnh: Reuters

Có tên gọi "Quintro One", phương tiện Hyperloop của công ty HTT được làm từ vật liệu composite thông minh hai lớp, giúp tăng cường khả năng đàn hồi và trọng lượng chỉ còn 5 tấn. Với chiều dài 32 mét, Quintro One sẽ là một phần trong đoàn tàu có khả năng di chuyển xuyên quốc gia trong thời gian kỷ lục. Trong tương lai, Ông Ahlborn hy vọng loại phương tiện này sẽ là một phần của “hệ thống giao thông hiệu quả nhất từng được xây dựng”.

sieu toc 1

 

Phương tiện này có thể giúp rút ngắn hành trình từ thành phố Los Angeles đến Las Vegas từ 1 tiếng 10 phút xuống chỉ còn 20 phút. Một khoang Quintro One có khả năng chứa từ 28 đến 40 hành khách.

Bibop Gresta, Chủ tịch kiêm người đồng sáng lập HTT cũng chia sẽ rằng hang mong siêu phẩm này sẽ được hoàn thiện và đem vào sử dụng sớm nhất vào năm 2019 tới đây hoặc muộn nhất là vào năm 2021, tàu siêu tốc Hyperloop sẽ có thể hòa vào mạng lưới giao thông.

Nam An