SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Bệnh Viện Hồng Ngọc: Kỳ 1 - 'Loạn giá' xét nghiệm RT-PCR Covid-19

07:44, 27/09/2021
Bất chấp các quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19, nhiều bệnh viện tư nhân đang “làm loạn” giá phí thực hiện dịch vụ xét nghiệm RT-PCR Covid-19.

Xét nghiệm RT-PCR Covid-19 tại Bệnh viện Hồng Ngọc lên tới hơn 1,9 triệu đồng

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc xét nghiệm Covid-19 là một trong những thủ tục cần thiết khi người dân có nhu cầu di chuyển từ Hà Nội tới tỉnh thành, các đơn vị vận chuyển hàng hóa liên tỉnh hoặc người có nhu cầu xuất nhập cảnh. Đặc biệt, người dân muốn di chuyển liên tỉnh đều phải cần kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính với vi rút SAR-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR (xét nghiệm PCR).

Nhằm hỗ trợ nhu cầu cấp thiết này của người dân, tăng cường khả năng xét nghiệm PCR trên diện rộng Bộ Y tế đã đồng ý cho phép nhiều Bệnh viện tư nhân đủ điều kiện thực hiện dịch vụ xét nghiệm PCR. Trong danh sách Bệnh viện tư nhân đó có Bệnh viện Hồng Ngọc.

Theo tư liệu mà phóng viên có được, thời gian gần đây, nhiều người dân đến Bệnh viện Hồng Ngọc xét nghiệm PCR đều không khỏi giật mình về giá dịch vụ "trên trời" mà phía bệnh viện này đưa ra (!?)

Tại đây, các nhân viên của Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết giá xét nghiệm PCR vào giờ hành chính là 1.200.000 vnđ còn ngoài giờ hành chính là 1.527.000 vnđ.

Theo anh T. (người dân quận Hoàng Mai) cho biết: "Do diến biến của dịch Covid-19 ở Hà Nội đang rất phức tạp, khi ra vào thành phố cần phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng kết quả xét nghiệm PCR. Tối ngày 15/9/2021, tôi có qua Bệnh viện Hồng Ngọc (cơ sở số 8 Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) thì được nhân viên ở đây báo giá dịch vụ xét nghiệm PCR có mức 1.527.000 vnđ. Khi tôi nhận lại phiếu thu tiền viện phí thì càng giật mình hơn với giá được ghi trong phiếu là 1.960.800 vnđ".

Liên quan đến giá dịch vụ xét nghiệm PCR, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo số 4356/BYT-KHTC ngày 28/05/2021 về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19. Trong đó, Bộ Y tế nêu rõ: "Bộ Y tế đã có công văn số 4068/BYT-KH-TC ngày 30/7/2020 và số 5834/BYT-KHTC ngày 27/10/2020 gửi các Sở Y tế và cơ sở khám chữa bệnh, theo đó căn cứ mức giá dịch vụ số 1735 về “xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR” quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 của Bộ Y tế là 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm để áp dụng đối với trường hợp xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR".

Quy định của Bộ Y tế rõ ràng là vậy nhưng Bệnh viện Hồng Ngọc có dấu hiệu cố tình "phớt lờ" và "làm loạn" giá xét nghiệm PCR trong suốt thời gian qua.

Bệnh viện tư nhân có nhiều 'lùm xùm' nhất

Theo tìm hiểu, Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh hay Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cơ sở Mỹ Đình là hai tên gọi của cùng một dự án bệnh viện thông minh do Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là chủ đầu tư, tọa lạc tại số 8 Châu Văn Liêm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tuy nhiên, tên "khai sinh" của bệnh viện này chính là Bệnh viện Đa khoa tư nhân An Sinh do Công ty TNHH bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh - Phúc Trường Minh làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 10/5/2011 và dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2013. Thế nhưng, sau một thời gian khởi công, dự án rơi vào cảnh đắp chiếu. Bãi đất trống được sử dụng làm bãi đỗ xe tự phát. Đến năm 2019, Dự án mới được triển khai lại.

Ngày 24/7/2019, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị đã có văn bản đề xuất xử lý vi phạm trật tự xây dựng do Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh – Phúc Trường Minh làm chủ đầu tư.

Đến ngày 5/8/2019, UBND quận Nam Từ Liêm ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh – Phúc Trường Minh với số tiền phạt là 40 triệu đồng. UBND quận yêu cầu Công ty dừng mọi hoạt động thi công công trình để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Liên quan đến các hoạt động chuyên môn của Bệnh viện Hồng Ngọc, như TC Thương hiệu và Sản phẩm đã thông tin, ngày 14/5/2021 Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định số 2735/QĐ-SYT ngày 14/5/2021 về việc đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa (PKĐK) Hồng Ngọc 2 trực thuộc Công ty TNHH Y tế Hồng Ngọc tại địa chỉ: Tầng 10, tòa nhà 70 Tầng, Keangnam Hanoi Landmark Tower (Khu E6, Khu đô thị Cầu Giấy Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Lý do đình chỉ "phòng khám chưa đảm bảo công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh nghi nhiễm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế".

Quyết định của Sở Y tế cũng nêu rõ, PKĐK Hồng Ngọc 2 trực thuộc Công ty TNHH Y tế Hồng Ngọc không được hoạt động khám bệnh, chữa bệnh kể từ ngày ban hành Quyết định này; Phòng khám chỉ được tiếp tục hoạt động khi khắc phục được các tồn tại, được Sở Y tế giám sát lại đủ điều kiện và cho phép bằng văn bản.

Từ các vụ việc trên khiến không ít người dân đặt câu hỏi về các hoạt động chuyên môn cũng như việc chấp hành pháp luật của Bệnh viên Hồng Ngọc từ trước đến nay như thế nào? Liên quan tới vấn đề giá xét nghiệm PCR tại bệnh viên này, chúng tôi đã đặt lịch với Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội để tìm câu trả lời.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Tin khác

Tin Tổng hợp 8 tháng trước
(SHTT) - Nhân viên tại cửa hàng 97 Trần Duy Hưng có 02 loại chính là “Lê sữa” và “Lê nâu” đều có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt kiểm tra, đại diện cơ sở kinh doanh từ chối trả lời các câu hỏi với lý do “chỉ trông hộ cửa hàng”.
Tin Tổng hợp 11 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài.
Tin Tổng hợp 11 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 11/7, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn những ngày nắng nóng gay gắt, từ chiều tối về đêm có mưa rào rải rác.
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Mới đây, Vinhomes đã tung chính sách bán hàng “khủng chưa từng có” với khoản hỗ trợ lãi suất lên tới hơn 3 năm cho khách hàng mua căn hộ
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Bùng nổ quyết tâm, khát khao mạnh mẽ và tràn đầy khí thế trong từng khoảnh khắc là hình tượng của các chiến binh sales tham gia lễ kick-off Crystal Holidays Harbour Vân Đồn - dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô bậc nhất tại Quảng Ninh thời điểm hiện tại.