SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 26/04/2024
  • Click để copy

Bảo quản thực phẩm Tết đúng cách tránh gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình

16:43, 24/01/2019
(SHTT) - Người Việt ta thường có quan niệm quanh năm có thể thiếu thốn nhưng đến ngày Tết là phải đủ đầy thậm chí dư giả. Vì thế qua rằm tháng Chạp nhiều gia đình đã bắt đầu mua thực phẩm để tích trữ ăn Tết.

 Dù có tủ lạnh hỗ trợ nhưng nếu bảo quản không đúng cách bạn vẫn có thể khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị đe dọa. Thực ra việc tích trữ thực phẩm tươi sống trong dịp Tết không phải là điều gì quá ghê gớm. Nhiều người vì không muốn tình trạng khan hiếm, ép giá vào cận Tết hoặc những ngày Tết mới ra nên tích trữ sớm để có sự chủ động. Tuy nhiên cần phải biết cách tích trữ, bảo quản đúng cách để lợi bất cập hại.

Đối với thực phẩm nguyên tắc hàng đầu trước khi đưa vào tủ lạnh bảo quản là bạn cần phải làm sạch. Làm sạch thực phẩm, làm sạch tay và cả dụng cụ để đóng hộp thực phẩm. Nếu dùng túi nilong thì cần dùng đúng loại chuyên để đồ ăn chứ không phải túi nào cũng dùng được vì phẩm màu hoặc những loại nilong tái chế có thể ngấm ngược lại vào đồ ăn của bạn.

Đồ ăn Tết cần được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách tránh bị lây nhiễm vi khuẩn

 Đối với thực phẩm sau đã qua chế biến hoặc sơ chế thì cần để nguội, dùng màng bảo quản thực phẩm hoặc hộp chuyên dụng đậy kín và cho ngay vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Bởi nếu không thực phẩm sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu đồ ăn còn  nóng vào tủ vì đột ngột cho vào môi trường nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ bị ngưng tụ hơi nước điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc mà tủ lạnh không thể ngăn ngừa được.

Trong mâm cỗ ngày Tết sẽ dư nhiều đồ ăn khác nhau nhưng không vì thế mà bạn có thể để chung hãy để riêng  để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Nên nhớ cũng chỉ nên bảo quản tối đa là 6 tiếng đối với thức ăn thừa này.

Mẹo tốt nhất để bảo quản đối với thịt tươi sống là nên chia thành các lượng vừa đủ cho một lần dùng. Thịt tươi tốt nhất mang ra chế biến càng sớm càng tốt, và đã dã đông là nên dùng hết.

Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thức ăn đã hư hỏng thì nên vứt bỏ thức ăn thừa ngay không nên cố vì nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn lan sang cả những thực phẩm khác.

Quỳnh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, "Triển lãm sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo" đã chính thức diễn ra. Chương trình với 20 gian hàng đến từ các đơn vị, doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ trở thành nơi hỗ trợ kết nối, xúc tiến giao dịch công nghệ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng sự sáng tạo và đổi mới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày và một nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh vấn đề bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân đang trở thành đòi hỏi cấp bách, việc triển khai các chuẩn về an toàn thông tin (ATTT) sẽ giúp doanh nghiệp (DN) thiết lập các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi các mối đe dọa mạng.