Sea Bank

Bằng sáng chế mới của Bphone: Camera ẩn dưới màn hình chưa từng có

(SHTT) - Sau một thời gian im ắng, Bphone lại tiếp tục gây chú ý khi để lộ bằng sáng chế mới, đó là giải pháp camera ẩn dưới màn hình mà chưa từng có nhà sản xuất smartphone nào áp dụng trước đây.

 Mới đây, một bản vẽ thiết kế của một chiếc Bphone mới đã được nhiều người dùng chia sẻ trên các hội nhóm công nghệ, tiết lộ đây sẽ là thiết kế mới của chiếc Bphone thế hệ tiếp theo mang tới giải pháp về màn hình không khiếm khuyết. Đại diện phía BKAV cũng đã xác nhận đây là một trong những bản vẽ được công ty đăng ký sở hữu trí tuệ.

Giải pháp của Bkav là trang bị cho điện thoại ống kính tiềm vọng, sử dụng nguyên lý quang học để thu và phản chiếu ánh sáng, giúp chất lượng camera không bị giảm đi dù bị che bởi lớp màn hình mỏng. Tuy nhiên, theo Bkav, hãng vẫn đang thử nghiệm chất lượng và có thể chưa phải phương án cuối cùng cho camera trước trên Bphone thế hệ mới.

bang sang che moi cua bphone

Bằng sáng chế mới của Bphone: Camera ẩn dưới màn hình chưa từng có 

Hồi tháng 9/2020, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, cho biết họ từng được chào hàng màn hình có camera ẩn tương tự ZTE, nhưng quyết định chưa sử dụng vì chất lượng ảnh chụp từ camera trước bị giảm đáng kể. Giữa tháng 12, ông Quảng thông báo đội ngũ cơ khí của công ty đã giải quyết được vấn đề màn hình khiếm khuyết trên điện thoại, do đó Bphone mới sẽ có màn hình tràn viền hoàn toàn.

Chia sẻ của CEO Bkav nhận được nhiều ý kiến bình luận, trong đó đặt nhiều kỳ vọng vào Bphone 5 sắp tới vì nó sẽ mang tính đột phá nếu như có thể tràn viền thực sự mà không cần phải đánh đổi bất cứ điều gì. Theo những thông tin do chính CEO Bkav tiết lộ, ngoài có màn hình tràn viền mà "cả thế giới đang muốn", Bphone 5 sẽ có phiên bản flagship với chip Snapdragon 8xx, và các phiên bản cận cao cấp, giá rẻ để phủ khắp các phân khúc thị trường.

Màn hình không khiếm khuyết là mục tiêu lây dài mà bất cứ nhà sản xuất smartphone nào đều muốn hướng tới trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, họ vẫn phải áp dụng giải pháp, như thiết kế “giọt nước”, “đục lỗ”, “tai thỏ” hoặc dùng cơ chế “thò thụt” để đặt camera trước.

BKAV khẳng định điện thoại mới của hãng không sử dụng cơ chế “thò thụt” vẫn đảm bảo khả năng chống nước và không làm giảm chất lượng bất kỳ điểm ảnh nào, nhưng không tiết lộ chi tiết về giải pháp, thay vào đó chúng ta chỉ có thể đưa ra các phỏng đoán từ những hình ảnh được rò rỉ mà thôi.

Điện thoại mới nhất của Bkav - Bphone B86 - ra mắt đầu tháng 5/2020. Máy có màn hình "tràn đáy", sử dụng cử chỉ thay phím bấm và camera có tính năng độc đáo là "đóng băng khoảnh khắc". Tuy nhiên, máy có giá cao so với các đối thủ cùng cấu hình trên thị trường.

Một nhà sản xuất điện thoại trong nước khác - VinSmart - hồi tháng 10/2020, đã công bố điện thoại có camera ẩn trong màn hình đầu tiên tại Việt Nam. Giải pháp của công ty này là phát triển phần mềm xử lý hình ảnh để loại bỏ hiện tượng ảnh bị mờ, lóe sáng, sai màu hay thiếu và nhiễu chi tiết do ánh sáng phải đi qua một lớp màn hình trước khi đến thấu kính camera.

Minh Anh