SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vi phạm bản quyền, Nicki Minaj bồi thường gần nửa triệu đô

07:54, 12/01/2021
(SHTT) - Theo phán quyết của tòa án, Nicki Minaj phải bồi thường 450.000 USD cho Tracy Chapman vì vi phạm bản quyền vào cuối năm 2018 đối với một bài hát có tên Sorry.

 Tracy Chapman là một ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ. Nam nghệ sĩ đã kiện Nicki Minaj vì đã sử dụng một phần bài hát "Baby Can I Hold You" cho ca khúc chưa được phát hành của Nicki Minaj là "Sorry".

Cụ thể, vào nhiều năm trước, Nicki Minaj đã tìm cách xin phép sử dụng mẫu ca khúc "Baby Can I Hold You" của Tracy Chapman, nhưng không được đồng ý. Vì vậy, Nicki Minaj đã không phát hành bài hát trong album năm 2018 là "Queen". Tuy nhiên, sau này ca khúc đã bị rò rỉ. Trước tình hình đó, Tracy đã kiện Nicki Minaj vì đã sử dụng trái phép ca khúc của mình dù cô chưa hề quảng bá hay thu lợi từ sản phẩm trên.

dao nhai

Vi phạm bản quyền, Nicki Minaj bồi thường gần nửa triệu đô 

Đây được xem là vụ kiện kì lạ, bởi Nicki Minaj đã "biến tấu" bạn gốc của Tracy Chapman trong quá trình sản xuất. Dù không công bố, nhưng luật sư bên Tracy vẫn cho rằng nữ nghệ sĩ vi phạm luật bản quyền.

Minaj lập luận rằng tác phẩm Sorry ngay cả khi không có giấy phép từ Tracy Chapman, vẫn sẽ được bảo vệ bởi lý thuyết “sử dụng hợp pháp” - một ngoại lệ của luật bản quyền cho phép người sáng tạo mượn tài liệu có bản quyền theo một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, chiến thắng lại không nghiêng về nữ rapper!

“Tôi rất vui khi vấn đề này được giải quyết và biết ơn vì kết quả pháp lý này khẳng định rằng quyền của nghệ sĩ được pháp luật bảo vệ và các nghệ sĩ khác cần được tôn trọng” - Tracy Chapman đưa ra lời tuyên bố sau khi thắng trong vụ kiện bản quyền

.“Trong tình huống này, tôi đã rất nhiều lần nhận được những yêu cầu muốn sử dụng bài hát của mình. Trong mỗi trường hợp, bằng cách lịch sự và kịp thời, tôi luôn dứt khoát từ chối. Rõ ràng cô Minaj đã chọn không lắng nghe và sử dụng sáng tác của tôi bất chấp ý diễn đạt rõ ràng mà tôi đã đưa ra”.

Hiện phía nữ rapper Nicki Minaj vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào sau khi thua hoàn toàn trong vụ kiện cáo này, cũng như ngày phát hành album Queen chắc chắn sẽ còn là khá xa xôi đối với người hâm mộ cô.

Minh Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hiện nay, bên cạnh những kết quả đạt được thì tình hình quản lý, thực thi và tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong ngành văn hóa và du lịch còn nhiều yếu kém, bất cập. Vì vậy việc đào tạo sở hữu trí tuệ chuyên sâu là rất quan trọng.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Shein - gã khổng lồ trong giới thời trang nhanh đến từ Trung Quốc đang bị các thương hiệu lớn trên thế giới như Dr Martens, Ralph Lauren cáo buộc tiếp tay cho xâm phạm nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tình trạng vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ trên các nền tảng xuyên biên giới vẫn đang là vấn nạn khiến các cơ quan chức năng 'đau đầu' nhưng đến hiện nay vẫn chưa tìm ra 'tường lửa' để chống lại các hành vi xâm phạm.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Squid Game - phim sinh tồn của Hàn Quốc đã chính thức ra mắt nhưng không thỏa sự kỳ vọng của khán giả. Bộ phim cũng đang vướng vào những lùm xùm đạo nhái.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) mới đây đã xác nhận thông tin trở thành đơn vị sở hữu bản quyền truyền thông và phát sóng chính thức cho giải bóng đá VCK FIFA Futsal World Cup Lithuania 2021™ trên lãnh thổ Việt Nam.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE