SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 26/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vi phạm bản quyền, Nicki Minaj bồi thường gần nửa triệu đô

07:54, 12/01/2021
(SHTT) - Theo phán quyết của tòa án, Nicki Minaj phải bồi thường 450.000 USD cho Tracy Chapman vì vi phạm bản quyền vào cuối năm 2018 đối với một bài hát có tên Sorry.

 Tracy Chapman là một ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ. Nam nghệ sĩ đã kiện Nicki Minaj vì đã sử dụng một phần bài hát "Baby Can I Hold You" cho ca khúc chưa được phát hành của Nicki Minaj là "Sorry".

Cụ thể, vào nhiều năm trước, Nicki Minaj đã tìm cách xin phép sử dụng mẫu ca khúc "Baby Can I Hold You" của Tracy Chapman, nhưng không được đồng ý. Vì vậy, Nicki Minaj đã không phát hành bài hát trong album năm 2018 là "Queen". Tuy nhiên, sau này ca khúc đã bị rò rỉ. Trước tình hình đó, Tracy đã kiện Nicki Minaj vì đã sử dụng trái phép ca khúc của mình dù cô chưa hề quảng bá hay thu lợi từ sản phẩm trên.

dao nhai

Vi phạm bản quyền, Nicki Minaj bồi thường gần nửa triệu đô 

Đây được xem là vụ kiện kì lạ, bởi Nicki Minaj đã "biến tấu" bạn gốc của Tracy Chapman trong quá trình sản xuất. Dù không công bố, nhưng luật sư bên Tracy vẫn cho rằng nữ nghệ sĩ vi phạm luật bản quyền.

Minaj lập luận rằng tác phẩm Sorry ngay cả khi không có giấy phép từ Tracy Chapman, vẫn sẽ được bảo vệ bởi lý thuyết “sử dụng hợp pháp” - một ngoại lệ của luật bản quyền cho phép người sáng tạo mượn tài liệu có bản quyền theo một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, chiến thắng lại không nghiêng về nữ rapper!

“Tôi rất vui khi vấn đề này được giải quyết và biết ơn vì kết quả pháp lý này khẳng định rằng quyền của nghệ sĩ được pháp luật bảo vệ và các nghệ sĩ khác cần được tôn trọng” - Tracy Chapman đưa ra lời tuyên bố sau khi thắng trong vụ kiện bản quyền

.“Trong tình huống này, tôi đã rất nhiều lần nhận được những yêu cầu muốn sử dụng bài hát của mình. Trong mỗi trường hợp, bằng cách lịch sự và kịp thời, tôi luôn dứt khoát từ chối. Rõ ràng cô Minaj đã chọn không lắng nghe và sử dụng sáng tác của tôi bất chấp ý diễn đạt rõ ràng mà tôi đã đưa ra”.

Hiện phía nữ rapper Nicki Minaj vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào sau khi thua hoàn toàn trong vụ kiện cáo này, cũng như ngày phát hành album Queen chắc chắn sẽ còn là khá xa xôi đối với người hâm mộ cô.

Minh Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Quân A.P đã phát hành MV Đáp án cuối cùng, đánh dấu sự trở lại âm nhạc sau 1 năm im ắng, tiếp tục với thế mạnh là những bản ballad. Tuy nhiên vừa ra mắt, ca khúc đã vướng ồn ào đạo nhái.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong những người được phân phối tiền bản quyền tác giả âm nhạc cao nhất trong năm 2021 với số tiền lên tới 1,2 tỷ đồng.
Giải trí 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, BLACKPINK chính thức tung MV thứ 2 Shut Down, thuộc album comeback BORN PINK. Tuy nhiên MV này nhanh chóng vướng nghi án đạo nhái MV OFF/ON của nhóm nhạc COLLAR.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Ngày 15/9/2022, Sconnect Việt Nam đã gửi đơn khởi kiện doanh nghiệp Anh Entertainment One UK Limited (EO) lên TAND TP Hà Nội vì hành vi xâm hại quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh phim hoạt hình, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng Wolfoo. Đây là vụ kiện thứ 2 Sconnect khởi kiện EO tại TAND TP Hà Nội.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, từ năm 2002 - 2021, đơn vị này đã thu được tổng số tiền phí tác quyền cho các tác giả âm nhạc lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE