SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 25/06/2024
  • Click để copy

Bắc Ninh: Học sinh THPT sáng chế xi nhan tự động cho phương tiện giao thông

15:49, 21/08/2020
(SHTT) - Ý tưởng sáng chế xi nhan tự động cho ô tô, xe máy và xe đạp điện của một học sinh THPT tại Bắc Ninh đã đạt Huy chương Bạc cuộc thi Olympic và Hội thảo quốc tế về các công trình sáng tạo tại Hàn Quốc. Sáng chế này hứa hẹn sẽ góp phần làm giảm tai nạn giao thông.

Chủ nhân của sáng chế trên là em Nguyễn Hoàng, học sinh trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh). Được biết, qua quan sát thực tế, Hoàng nhận thấy nhu cầu đi lại ngày càng tăng, phương tiện di chuyển được nhiều người sử dụng là xe máy, xe máy điện và ô tô. Tất cả các phương tiện này đều được trang bị đèn xi nhan báo chuyển hướng. Tuy nhiên tình hình tai nạn giao thông luôn ở mức độ báo động, trong đó có nhiều người chết và bị thương. “Bởi vậy, em mong muốn làm điều gì đó để góp phần giảm thiểu tai nạn cho người đi đường”, Hoàng chia sẻ.

Theo Hoàng, trong quá trình tham gia giao thông, người điều khiển xe máy, xe máy điện và ô tô có lúc quên bật đèn xi nhan khi cần rẽ hoặc đi qua vòng xuyến. Điều này vô tình gây ra những tình huống tai nạn không đáng có và ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của người khác. Nhiều người mắc phải lỗi này trong lúc tham gia giao thông. Chính vì những bất cập này, Hoàng mạnh dạn đưa ra giải pháp “Hệ thống hỗ trợ trên ô tô, xe máy, xe đạp điện tự động bật xi nhan” để giảm tai nạn giao thông.

sang che moi

 Bắc Ninh: Học sinh THPT sáng chế xi nhan tự động cho phương tiện giao thông

Hệ thống xi nhan tự động bao gồm các bộ phận: Một con chip để đo những chuyển động của ô tô, xe máy, xe đạp điện; một module IMU có 2 loại cảm biến (cảm biến gia tốc và cảm biến quay); vi điều khiển aduino uno r3A đảm nhận công việc quan trọng trong việc xử lý các tín hiệu; Module Relay để có thể điều khiển bật tắt giữa 2 xi nhan.

Đặc điểm của xe ô tô khi muốn chuyển hướng phải xoay vô lăng một góc >=30 độ sang trái hoặc sang phải nên hệ thống xi nhan tự động sẽ đặt ở vô lăng. Đối với xe máy và xe máy điện có đặc điểm, khi người điều khiển phương tiện muốn chuyển hướng phải thông qua hai bước là nghiêng phương tiện, sau đó xoay tay lái. Bởi vậy, trong trường hợp này, hế thống sẽ được đặt ở giỏ xe hoặc nằm trong cụm tay lái.

“Sau 3 tháng miệt mài làm việc, em cùng với các bạn hoàn thành sản phẩm. Hệ thống này giúp người điều khiển ô tô, xe máy, xe đạp điện tự động bật xi nhan xin đường khi họ quên lúc rẽ trái hoặc rẽ phải mà không ảnh hướng đến kết cấu các loại xe này”, Hoàng chia sẻ.

Sản phẩm của nhóm Hoàng đã đạt Huy chương Bạc cuộc thi Olympic và Hội thảo quốc tế về các công trình sáng tạo tại Hàn Quốc năm 2020 và được Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Trước đó, 2 em Lương Đức Dũng và Phạm Minh Hiếu (lớp 12A, Trường THPT Hoàng Văn Thụ, TP Hải Dương) cũng đã sáng tạo ra một bộ sản phẩm độc đáo giúp giảm thiểu tai nạn giao thông. Đó là “Bộ đôi xe máy điện và mũ bảo hiểm (MBH) thông minh”. Giải pháp này đã giành giải nhất trong Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hải Dương lần thứ XII (2017-2018) và giải khuyến khích Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh (2017-2018).

Tính độc đáo của bộ sản phẩm này là nếu người điều khiển xe máy điện không đội MBH thì xe sẽ không thể di chuyển. Đầu MBH và hai bên quai mũ nối với nhau thành một công tắc nên bắt buộc người điều khiển phương tiện phải đội mũ và cài quai thì tín hiệu từ mũ sẽ truyền tới bộ điều khiển và xe sẽ chuyển động. Ngoài ra, Hiếu và Dũng còn lắp đặt thêm bộ cảm biến trọng lượng gắn ở yên xe để khi người thứ 2 ngồi lên thì công tắc ở bộ cảm biến sẽ gập xuống và tắt nguồn toàn bộ xe. Chỉ khi nào người thứ 2 đội MBH và cài quai thì xe mới có thể chuyển động.

Không dừng lại ở đó, Hiếu và Dũng còn đưa vào bộ sản phẩm độc đáo này giải pháp chống chở ba người và chở quá tải thông qua bộ cảm biến trọng lượng được gắn vào phần dưới xe. Khi người thứ 3 ngồi lên yên xe, lò xo giảm xóc sẽ bị nén xuống, chạm vào công tắc nguồn khiến xe không thể hoạt động. Trong trường hợp người thứ 2 quá nặng thì chủ phương tiện có thể tùy chỉnh từng nấc sao cho phù hợp. Đặc biệt hơn, sáng chế của hai em còn có thể phát hiện chướng ngại vật phía trước cách xe 5 m nhờ bộ cảm biến được lắp vào hộp điều khiển. Khi đang di chuyển mà phát hiện có chướng ngại vật thì bộ cảm biến sẽ lập tức bật còi cảnh báo, động cơ xe sẽ dừng lại và xe chỉ còn chạy theo quán tính. Nhờ những tính năng này nên sáng chế của Hiếu và Dũng được Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hải Dương lần thứ XII đánh giá rất cao.

Vân Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn Microsoft mới đây đã đạt được thỏa thuận bồi thường 242 triệu USD cho IPA Technologies sau khi nhận phán quyết thua trong vụ kiện liên quan tới bằng sáng chế liên quan tới trợ lý kỹ thuật số Cortana.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển bùng nổ đang cách mạng hóa phương thức chúng ta tương tác với công nghệ và Internet. Đồng thời, công nghệ này cũng đang trở thành bài toán lớn đối với công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IP) trên toàn cầu.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Tòa án Quận Tây Texas mới đây đã phán quyết Amazon phải bồi thường gần 122 triệu USD do có hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với công nghệ quảng cáo nhắm mục tiêu trên Internet.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Đối với các công ty khởi nghiệp, việc có thể bảo vệ tốt các tài sản trí tuệ sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng nền tảng vững chắc tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững và lâu dài.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Reuters, Guardant Health, mới đây đã nộp đơn kiện Tempus AI, một công ty xét nghiệm di truyền dựa trên trí tuệ nhân tạo, vi phạm 5 bằng sáng chế liên quan đến xét nghiệm ung thư dựa trên DNA.