SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 25/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bắc Giang: Cơn sốt đất vẫn chưa có dấu hiệu ‘hạ nhiệt’, nhà đầu tư liên tục bỏ cọc

06:45, 03/12/2021
(SHTT) - Vào những tháng cuối năm, thị trường bất động sản tại Bắc Giang trở nên “nóng” hơn khi ồ ạt tổ chức các phiên đấu giá đất khắp nơi. Thậm chí nhiều khu vực, nhiêu phiên lại phải hủy kết quả trúng vì nhà đầu tư liên tục bỏ cọc.

Nhiều phiên đấu giá đất diễn ra

Theo thống kê trong tháng 11/2021, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức 10 phiên đấu giá ở nhiều huyện với tổng số tiền trúng đấu giá là gần 1.500 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm hơn 759 tỷ đồng.

tm-img-alt
"Cơn sốt" đất ở Bắc Giang vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nổi bật là phiên đấu giá 98 lô đất ở tại khu dân cư trung tâm xã Tân Hưng (huyện Lạng Giang) mới đây thu hút đến 1.788 hồ sơ đăng ký. Được biết, khu đất rộng 12.900 m2 có tổng giá khởi điểm là hơn 137 tỷ đồng; các lô có diện tích khoảng 126 -180m2/ lô, giá khởi điểm từ 1,2 – 2,85 tỷ đồng/lô. Khách hàng tham gia đấu giá đặt cọc 100 – 150 triệu đồng/lô. Kết thúc phiên đấu giá, 98 lô đất đều có khách hàng trúng, tổng giá trúng là 338 tỷ đồng, chênh lệch so với mức khởi điểm hơn 201 tỷ đồng; đặc biệt 2 lô góc rộng 180m2 có giá trúng chênh lệch so với giá khởi điểm từ 3,35 – 2,4 tỷ đồng.

Được biết, cách đây không lâu, cũng tại TP.Bắc Giang, 178 lô đất tại khu dân cư phường Xương Giang và phường Đa Mai đã được đưa ra đấu giá, giá khởi điểm gần 456 tỷ đồng. Phiên đấu giá này có 1.732 hồ sơ với 517 khách hàng tham gia. Kết quả có 157 lô có khách hàng trả giá với giá trúng hơn 571 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm hơn 180 tỷ đồng.

Bên cạnh các lô đất ở khu vực trung tâm, giáp các khu công nghiệp, có địa hình và giao thông thuận lợi trên địa bàn; thời gian gần đây nhiều khu vực đất giáp núi cũng thu hút nhà đầu tư đổ xô đi mua. Điển hình là 46 lô đất giáp núi ở khu dân cư Thần Nông (xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam) sau phiên đấu giá có tổng giá trị hơn 40,1 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm 20 tỷ đồng.

Hủy kết quả trúng vì nhà đầu tư liên tục bỏ cọc                                       

Theo khảo sát từ đầu năm đến nay, huyện này tổ chức 10 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất với tổng số 477 lô trúng đấu giá với tổng giá trị theo giá trúng là gần 954 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm hơn 363 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hiện tại đã có 77 lô đất khách hàng bỏ cọc với tổng số tiền trả giá gần 147 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ hơn 16%.

Theo kết quả rà soát của huyện Lạng Giang và TP Bắc Giang, trong các phiên đấu giá đất năm nay, đến thời điểm này hai địa phương trên có 29 lô đất trúng đấu giá nhưng khách hàng bỏ cọc. Trước đó, theo kết quả rà soát của UBND huyện Lạng Giang, đến tháng 4/2021, toàn huyện này có 103 lô đất sau đấu giá đã hết thời hạn nộp tiền nhưng khách hàng bỏ cọc, không nộp tiền sử dụng đất.

Lý giải về nguyên nhân khách hàng bỏ cọc các lô đấu giá, lãnh đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Yên Dũng cho biết, xuất phát từ việc trả giá quá cao, thậm chí có rất nhiều lô đất tăng gần gấp đôi mức giá huyện đưa ra. Và việc trả giá quá cao khiến cho người trúng gặp khó khăn trong việc thu xếp tiền nộp ngân sách; không phản ánh đúng giá trị thực tế của các lô đất trên thị trường.

Bên cạnh đó, nhiều môi giới đầu tư, kinh doanh BĐS ở Bắc Giang cho rằng việc tỉnh này liên tục tổ chức các cuộc đấu giá đất với mật độ khá dày, có ngày có tới 2 – 3 cuộc đấu giá khiến cho nhiều nhà đầu tư không đủ năng lực trả tiền các lô đất.

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác như dịch bệnh, nhà đầu tư không có tiền nộp khi đến hạn, một số nhà đầu tư cố tình “đầu cơ” nhằm kiếm lời để người có nhu cầu mua không theo nỗi đã khiến nhiều nhà đầu tư chấp nhận bỏ cọc.

Quang Duy

Tin khác

Kinh tế 46 phút trước
Trải qua chặng đường dài thử sức với nhiều dự án... Xuân Nguyễn và các cộng sự đang nỗ lực để đưa ứng dụng Fonos tiếp cận với nhiều người.
Kinh tế 2 giờ trước
(SHTT) - Theo Cục thuế TP.HCM, số tiền chậm nộp của 2 Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega, tính tới ngày 24/5 đã lên hơn 150 tỷ đồng.
Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - Kinh doanh không báo cáo, 3 công ty bất động sản gồm Man Homes Land, Cam Lâm CITI và River Land bị xử phạt 420 triệu đồng.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng tăng khoảng 670-680 đồng, lập đỉnh mới trong khi các loại dầu giảm 760-1.100 đồng.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Bên bờ biển Bãi Dài Phú Quốc đang dần hình thành những con phố với những loại hình BĐS độc đáo tiên phong định hình tiêu chuẩn mới về BĐS thương mại kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp dành cho giới thượng lưu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV