SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 25/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dịch Covid-19 làm nguồn cung bất động sản mới sụt giảm 50%

17:12, 30/11/2021
(SHTT) - Hiện nay, nguồn cung bất động sản đã sụt giảm, chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng giao dịch bất động sản trên toàn thị trường cũng đang có xu hướng giảm.
tm-img-alt
Dịch Covid - 19 làm nguồn cung bất động sản mới sụt giảm 50%.

Thị trường bất động sản cả nước đã phải chịu sự ảnh hưởng không nhỏ khi  dịch COVID-19 bùng phát trở lại, đặc biệt là tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam,Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhận định.

Có thể thấy, nguồn cung bất động sản hiện đã sụt giảm, chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2020.

Thống kê từ Bộ Xây dựng cũng chỉ ra rằng các dự án phát triển nhà ở thương mại chỉ có 201 dự án với 84.544 căn được cấp phép; 125 dự án với 15.525 căn hoàn thành.

Cụ thể, tại miền Bắc có 84 dự án với 33.857 căn được cấp phép và 83 dự án với 10.347 căn hoàn thành. Khu vực miền Trung có tới 46 dự án với 10.508 căn được cấp phép và 20 dự án với 3.638 căn hoàn thành.

Miền Nam hiện có tới 71 dự án với 40.179 căn được cấp phép và 35 dự án với 1.540 căn hoàn thành.

Phân khúc dự án du lịch nghỉ dưỡng và văn phòng kết hợp lưu trú cũng chỉ có 46 dự án mới với 10.009 căn hộ du lịch. Cùng với đó là khoảng 2.112 biệt thự du lịch được cấp phép và 12 dự án với 165 căn văn phòng kết hợp lưu trú hoàn thành.

Bên cạnh đó, số lượng giao dịch bất động sản trên toàn thị trường cũng chỉ bằng khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện trên cả nước có 66.950 giao dịch thành công trong đó, Hà Nội chiếm 8.410 giao dịch thành công và Tp. Hồ Chí Minh đạt con số 6.803 giao dịch thành công.

Hiện nay, giá giao dịch bất động sản đang trên đà tăng mạnh và có hiện tượng sốt giá cục bộ tại một số khu vực. Điều này làm giá giao dịch căn hộ của nhiều chung cư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều tăng khoảng 5-7%.

Giá giao dịch nhà ở riêng lẻ trong các dự án ở địa phương cũng tăng bình quân khoảng 8-10%. Đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương cũng ghi nhận có xu hướng tăng. Khu vực vùng ven Thủ đô Hà Nội như Quốc Oai tăng 20%, Ba Vì tăng 45%. Đất nền tại các tỉnh như Hòa Bình tăng tới 46%, Bắc Ninh 20%, Hưng Yên 26%.

Ngay sau đó hiện tượng tăng giá đất nền nóng cục bộ cũng nhanh chóng hạ nhiệt sau khi Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có các văn bản chỉ đạo để chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các thông báo, cảnh báo cũng như công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có khả năng phục hồi khi nền kinh tế phát triển trở lại trong trạng thái bình thường mới. 

Hiện nguồn cung trên thị trường vẫn vướng mắc nhiều vấn đề do thủ tục đầu tư vẫn chưa thể tháo gỡ triệt để vướng mắc, nhất là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, xu hướng giá bất động sản có thể tiếp tục tăng ở mức cao do nguồn cung yếu và áp lực cầu mạnh.

Duy Anh

Tin khác

Kinh tế 18 giờ trước
(SHTT) - Ngày ông Công ông Táo các chợ trên địa bàn Hà Nội đã bày bán rất nhiều cá chép, đồ cúng vàng mã, trái cây, hoa tươi… để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhu cầu mua sắm của người dân tăng mạnh. Đáng chú ý, nhiều DN lần lượt tung ra nhiều khuyến mãi các sản phẩm, hàng hóa nhằm hỗ trợ người dân mua sắm Tết.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng hoa nhập về không nhiều, càng gần Tết hàng sẽ càng khan hiếm nên giá hoa tuyết mai còn có thể tăng cao.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Chỉ còn 2 ngày nữa là tới Tết ông Công ông Táo nên từ rất sớm, chợ cá lớn nhất Hà Nội tại làng Sở Thượng (Yên Sở, Hà Nội) đã tấp nập người mua cá chép.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù giá thịt lợn tăng nhanh trở lại nhưng theo các chuyên gia dự báo sẽ khó tăng đột biến khi tình hình cung – cầu không có nhiều sự chênh lệch.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE