SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 09/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Apple và Samsung kết thúc vụ kiện bằng sáng chế kéo dài 7 năm

15:49, 28/06/2018
(SHTT) - Sau 7 năm ròng rã, vụ kiện giữa Apple và Samsung liên quan đến nghi vấn sao chép thiết kế iPhone đã đi đến hồi kết.

Theo The Verge, trong phiên tòa hôm qua 27/6, nữ thẩm phán Lucy Koh, người giữ vai trò cầm cân nảy mực trong các vụ kiện bằng sáng chế giữa Apple và Samsung đã thông báo rằng hai công ty đã đạt được một thỏa thuận chung. Tuy nhiên, các điều khoản giải quyết giữa hai bên không được tiết lộ.

dt

Đây có lẽ là một trong những vụ kiện dai dẳng nhất trong lịch sử làng công nghệ. Ảnh: Quarzt. 

Cuộc chiến bằng sáng chế giữa hai công ty sản xuất smartphone thuộc hàng lớn nhất thế giới này kéo dài 7 năm và diễn ra tại hơn 10 quốc gia thuộc 4 châu lục (châu Mỹ, châu Âu, châu Á và châu Đại dương). 

Năm 2011, Apple khởi kiện Samsung vì cho rằng công ty Hàn Quốc đã sao chép thiết kế của iPhone. Năm 2012, tòa đã xử Apple thắng kiện. Tuy nhiên 6 tháng sau, Samsung đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao. Sau đó đơn kiện được trả về tòa án cấp quận và vụ kiện bị kéo dài suốt 7 năm qua.

Trong đơn khiếu nại năm 2011, Apple viết: “Thay vì theo đuổi sự phát triển sản phẩm độc lập, Samsung lại sao chép công nghệ tiên tiến của Apple; giao diện người dùng đặc biệt; thiết kế sản phẩm, bao bì thanh lịch, khác biệt và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có giá trị của Apple”.

Trước đó, tháng 11/2017, Samsung đã phải bồi thường 120 triệu USD vì sao chép chức năng trượt để mở khóa của iPhone.

Mặc dù Samsung cung cấp rất nhiều linh kiện quan trọng cho các sản phẩm của Apple như tấm nền màn hình, con chip A5... nhưng số đơn kiện từ "táo khuyết" vẫn tăng dần trong những năm gần đây. Điều này cho thấy Apple không hề e ngại gì khi bảo vệ tài sản trí tuệ của chính mình.

Cả Apple và Samsung đều từ chối bình luận về kết quả vụ kiện vừa được giải quyết sau 7 năm.

Lần gần nhất Apple lên tiếng về vụ kiện này là hồi tháng 5/2018. “Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào giá trị của thiết kế và đội ngũ của chúng tôi luôn làm việc không mệt mỏi để tạo ra các sản phẩm sáng tạo làm hài lòng khách hàng. Giải quyết vấn đề này luôn quan trọng hơn tiền”, Apple viết.

Theo nhiều chuyên gia, trên thực tế đúng như Apple đã chỉ ra, tiền bạc không phải là vấn đề chính ở đây. Số tiền được đưa ra gần như không đáng kể so với doanh thủ khổng lồ của hai công ty thậm chí vẫn đang có mối quan hệ hợp tác khá mật thiết này. Apple vẫn cần Samsung như một đơn vị cung ứng linh kiện, còn Samsung cũng cần Apple như một khách hàng lớn.

Đã đến lúc hai bên dừng lại và hòa giải. Như chuyên gia Bryan Love từng nhận xét, trong một ngành công nghiệp tồn tại sự chồng chéo, nơi có quá nhiều công ty nắm giữ những bản quyền quan trọng khác nhau trên cùng một thiết bị (riêng chiếc điện thoại nhỏ bé cũng chứa tới 250.000 bằng sáng chế), thì kiện cáo là vũ khí hủy diệt lẫn nhau. Do đó, tốt nhất các bên nên ngồi lại thương lượng để chia sẻ bản quyền hơn là lôi nhau ra tòa.

Kim Dung (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
Trung tâm Thẩm định Sáng chế, tiền thân là Tổ xét nghiệm được công bố thành lập vào ngày 9/3/1984. Về cơ cấu tổ chức của Trung tâm hiện nay gồm có 06 Phòng chuyên môn: Điện tử - Viễn thông, Cơ khí, Xây dựng – Giao thông, Y – Dược, Sinh học – Nông nghiệp, Công nghệ hóa học – Luyện kim.
Tin tức 6 ngày trước
(SHTT) - Theo nhận định của bà Thitapha Wattanapruttipaisan – Giám đốc Văn phòng WIPO Singapore, Việt Nam trong những năm qua đã có những sự phát triển lớn mạnh về năng lực sáng chế. Theo đó, đất nước ta trong thời gian tới sẽ sớm đạt được danh hiệu quốc gia có số lượng nộp đơn đăng ký sáng chế hàng đầu ASEAN.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Nhận định về sự nghiệm sáng tạo của nước ta trong trường khu vực trong thời gian tới, đại diện WIPO Singapore cho biết, Việt Nam có tiềm năng trở thành quốc gia có số đơn đăng ký sáng chế hàng đầu trong khu vực ASEAN.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Thời gian qua, Apple đã công bố nhiều bằng sáng chế liên quan đến công nghệ ô tô. Điều này cho thấy Apple đang mang tham vọng tiến sâu vào thị trường lớn mạnh này.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, một doanh nghiệp có tên Sonrai Memory đã nộp đơn lên tòa án phía tây bang Texas (Mỹ) với cáo buộc Apple đã vi phạm nhiều bằng sáng chế vào đầu năm 2000 liên quan tới sản xuất các thiết bị iPhone, iPad và Macbook.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE