SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 03/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

'Xác thực mạnh' - Công nghệ bảo mật hiện đại và an toàn từ người Việt

15:16, 21/07/2022
(SHTT) - Công ty cổ phần dịch vụ an ninh mạng VinCSS thuộc Tập đoàn VinGroup mới đây đã chính thức giới thiệu tới thị trường Hệ sinh thái xác thực mạnh không dùng mật khẩu nhằm cung cấp tới khách hàng giải pháp nâng cao tính an toàn, bảo mật cho người dùng mạng.

Trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Bộ TT&TT vừa tổ chức mới đây, ông Đỗ Ngọc Duy Trác, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ an ninh mạng VinCSS thuộc Tập đoàn VinGroup đã có những chia sẻ và tham vấn về các giải pháp góp phần tăng hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng nhằm hướng tới công cuộc chuyển đổi số an toàn tại Việt Nam.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Duy Trắc cho biết, hiện nay, việc quản lý định danh chính là một hoạt động xác thực cho người dùng (user) và tạo ra con đường số đảm bảo hiệu quả an toàn an ninh mạng. Cùng với đó, việc xác thực được thực hiện bằng các hình thái, yếu tố: Những kiến thức người dùng đang biết, đang có; những thông tin, mật khẩu sở hữu; yếu tố sinh trắc học để xác thực tài khoản.

Trong số các hình thái, yếu tố để xác thực trên, việc người dùng đang sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là phương thức dùng mật khẩu (password) chứa thông tin, mật khẩu sở hữu. Tuy nhiên, với cách thức này hiện nay thì kết quả đảm bảo ATTT, bảo vệ dữ liệu trong quá trình dùng, truy cập có kết nối mạng sẽ không được an toàn.

 Do đó, nếu muốn an toàn, người sử dụng phải thực hiện việc xác thực theo hình thức xác thực đa yếu tố, bao gồm việc sử dụng mật khẩu một lần (OTP)… Nếu việc xác thực không đủ mạnh, chặt chẽ và không có sức mạnh bảo vệ "kiên cố" - đây sẽ là một điểm yếu, khoảng trống mất ATTT, an ninh mạng.

"Giờ đây, chúng ta cần sử dụng các công nghệ hiện đại an toàn, các công nghệ không dùng mật khẩu, bởi lẽ nhất thiết phải thay thế cách dùng mật khẩu truyền thống (tồn tại từ năm 1961) - công nghệ cũ có nhiều lỗ hổng nên dễ bị các tin tặc tấn công dễ dàng", ông Đỗ Ngọc Duy Trác khẳng định.

Nhằm giải quyết những vấn đề thực tiễn đề ra, trong những năm qua VinCSS đã bắt tay vào thực hiện nghiên cứu và phát triển Hệ sinh thái xác thực mạnh không dùng mật khẩu (passwordless).

edit-screenshot-1031-1658293728338735854759

Việc sử dụng công nghệ "xác thực mạnh" chính là một xu hướng trên thế giới. 

Chia sẻ về công nghệ 'make in Vietnam' mới từ VinCSS, ông Duy Trác cho biết, từ năm 2019, VinCSS đã bắt tay vào nghiên cứu, thử nghiệm giải pháp chìa khóa  có thêm tính năng hỗ trợ thiết bị phần cứng có thể sử dụng phương thức xác thực 2 yếu tố để tăng lớp bảo mật cho tài khoản người dùng (YubiKey hay Yubico).

Sau 01 năm triển khai, năm 2020, VinCSS cho ra đời sản phẩm mã nguồn mở FIDO2 và đạt chứng nhận sản phẩm uy tín, chất lượng tin dùng, đồng thời VinCSS, phát triển, hoàn thiện sản phẩm Hệ sinh thái xác thực mạnh chuẩn FIDO2 đầu tiên tại ASEAN và cung cấp sản phẩm, dịch vụ không mật khẩu ra thị trường trong, ngoài nước (năm 2022).

Đến nay, Hệ sinh thái xác thực mạnh chuẩn FIDO2 đang được triển khai sử dụng, tin dùng quy mô, phạm vi rộng gồm: 05 Nhà phân phối trong nước; 06 nhà phân phối nước ngoài và tới đây thêm Singapore (đang hoàn tất đàm phán).

edit-screenshot-1032-165829377372865689623

Hệ sinh thái xác thực chuẩn FIDO2 hướng đến mục tiêu mang lại các giá trị, giải quyết vấn đề đảm bảo an toàn an ninh mạng cho người dùng, khách hàng. 

Đặc biệt, sản phẩm Hệ sinh thái xác thực mạnh chuẩn FIDO2 đang tạo ra các lợi ích về bảo mật, ATTT, an ninh mạng trên Sản phẩm khóa xác thực Sàn Amazon, hỗ trợ ứng dụng có tính khả thi (POC) cho hơn 10 khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông Đỗ Ngọc Duy Trác nhấn mạnh, việc VinCSS cho ra đời hệ sinh thái xác thực mạnh chuẩn FIDO2 - chính là một công nghệ kịp thời phù hợp với xu hướng công nghệ đang phát triển hiện nay.

Tuy nhiên, bước đầu đây mới chỉ là điều kiện "cần" và để cho công nghệ này có thêm điều kiện "đủ", được áp dung rộng rãi, nhất thiết luôn cần sự chung tay, ủng hộ, của đông đảo cộng đồng, người dùng. Ngoài ra, cũng luôn cần sự hỗ trợ, phối hợp từ cơ quan báo chí, truyền thông để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dùng, mọi người dân.

 Hơn nữa, ông Đỗ Ngọc Duy Trác mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước tích cực, cập nhật thêm các quy định về "xác thực mạnh" trong lĩnh vực để theo kịp các xu hướng công nghệ tiên tiến trên thế giới; đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước cần ban hành thêm hàng lang pháp lý để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước mạnh dạn chuyển đổi sang "xác thực mạnh" để bảo vệ nền kinh tế số, xã hội số và thành quả của CĐS của Việt Nam.

Khánh An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Trước những ý kiến về tính công bằng và kiêm chính khoa học, các tạp chí thuộc hệ thống Springer Nature hay Science hiện đã đặt ra quy định yêu cầu các bài viết khoa học không được sử dụng ứng dụng ChatGPT cũng như các ứng dụng AI tương tự khác.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
Ban tổ chức Miss Charm Vietnam đã chính thức lên tiếng liên quan đến nghi vấn vương miện vừa dược trao cho Thanh Thanh Huyền là sản phẩm đạo nhái.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù cơ quan chức năng luôn phải nâng cấp các biện pháp nghiệp vụ để hạn chế nạn hàng kém chất lượng, hàng giả, đặc biệt là phân bón giả, tuy nhiên, vì lợi nhuận lớn, vẫn có không ít đối tượng vẫn bất chấp vi phạm luật pháp.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được thông tin liên quan đến hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max, do Marion Biotech (Ấn Độ) sản xuất. Hiện 2 loại siro này chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Với hành vi sản xuất phân bón không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, một doanh nghiệp bị UBND tỉnh Long An quyết định xử phạt số tiền gần 150 triệu đồng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới