Sea Bank

Từ vụ cháy trong đêm đến loạt sai phạm "động trời" tại tòa nhà Chung cư 25 Tân Mai

(SHTT) - Cháy lớn trong đêm nhưng chuông báo cháy không hề hoạt động, bảo vệ tòa nhà Chung cư 25 Tân Mai (Hoàng mai, Hà Nội) đã phải chạy bộ đi gõ cửa từng nhà, báo động để cư dân chạy thoát thân.

 "Bà hỏa" bất ngờ xuất hiện trong đêm

Vụ việc kinh hoàng này đã xảy ra vào khoảng đêm khuya ngày 8/11/2018 tại tầng kỹ thuật Tòa nhà chung cư 25 Tân Mai, Hoàng mai, Hà Nội do Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến làm chủ đầu tư.

Theo thông tin từ phía cư dân, vụ cháy xuất phát từ tầng kỹ thuật của tòa nhà, nơi Công ty CP năng lượng thuê lại của CĐT để sử dụng làm văn phòng xảy ra vào khoảng 1:30 ngày 8/11. Điều đáng lưu ý là khi xảy ra cháy, toàn bộ hệ thống chuông báo cháy không hề hoạt động. Để cứu cư dân một bảo vệ của tòa nhà đã phải chạy đi gõ cửa từng nhà báo động để người dân chạy thoát thân.

Hậu quả của vụ cháy tuy không thiệt hại về người, nhưng gây thiệt hại về tài sản. Cụ thể, khu vực văn phòng của Công ty CP năng lượng tại tầng kỹ thuật bị thiêu cháy, các căn hộ thuộc trục 01-09-10 bị ảnh hưởng, riêng đối với tầng 4 (căn hộ 401-410) bị thiệt hại nặng nề nhất. Nội thất trong nhà bị vỡ, bong tróc do hệ thống phun nước tự động và sức nóng của đám cháy.

c2

 Cư dân hoảng loạn chạy xuống đường đêm 11/8/2018. (ảnh cư dân)

c3

 Khi đám cháy bùng phát, chuông báo cháy không hề hoạt động. (ảnh cư dân)

c1

 Xe cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường để dập lửa. (ảnh cư dân)

KT1

 Khu vực cháy là tầng kỹ thuật của tòa nhà. (ảnh cư dân)

c6

 Đám cháy làm thiệt hại tài sản một căn hộ tại tầng 4. (Ảnh cư dân)

Theo các cư dân chung cư 25 Tân Mai, vụ cháy tuy không thiệt hại về người nhưng lại để lại hậu quả nặng nề về tinh thần cho cư dân. Kể từ sau vụ cháy, cư dân luôn phải sống trong tâm trạng sợ hãi, bất an mỗi khi về tới chính ngôi nhà của mình.

Vấn đề cư dân chung cư 25 Tân Mai lo lắng nhất hiện nay đó là: Vụ cháy diễn ra hơn 1h đồng hồ liệu có ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của tòa nhà không? Hệ thống PCCC trong tòa nhà hiện nay có còn đạt yêu cầu không?

Sau khi xảy ra hỏa hoạn: Các cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử lý như thế nào? Kết quả xử lý và khắc phục hậu quả nhất là khắc phục hậu quả về an toàn chịu lực của tòa nhà sẽ như thế nào? Phải có cơ quan thẩm định cho cư dân biết.

Theo cư dân, hậu quả của việc không thường xuyên duy trì bảo dưỡng hệ thống PCCC trong suốt quá trình đưa vào sử dụng đó là: Khi vụ cháy xảy ra vào đêm khuya các hệ thống báo chạy tự động đã không tự động kích hoạt ngay theo quy định, chuông báo cháy không kêu khi vụ cháy bùng phát. Bên cạnh đó, hệ thống thu hút khói không hoạt động nên khi xảy ra cháy khói không chạy theo đường dẫn thiết kế mà đã lan tỏa ra các tầng.

Loạt sai phạm nghiêm trọng tại Chung cư 25 Tân Mai

Ngoài vụ cháy kinh hoàng xảy ra đêm 8/11/2018 mà chuông báo cháy không hoạt động, CĐT Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến còn tồn tại hàng loạt những sai phạm "động trời" tại đây.

Trong Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới các cơ quan chức năng, cư dân cho biết CĐT đang tự ý thực hiện cơi nới, ngăn phòng tầng áp mái (tầng 18) và cơi nới nâng tầng cho 01 thang máy của tòa nhà. Tự ý chuyển công năng sử dụng tầng KT làm văn phòng cho thuê.

Việc làm này đang vi phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn cho các cư dân đang sinh sống tại tòa nhà này.

Theo cư dân, hành vi này của CĐT đã làm tăng mật độ xây dựng, gây nên sự quá tải của các thiết bị hạ tầng phục vụ của tòa nhà, làm biến dạng nghiêm trọng các tính năng kỹ thuật thiết kế của tòa nhà đã được các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt.

Đặc biệt, tầng áp mái là tầng quan trọng của tòa nhà cũng như sự an nguy của các cư dân khi xảy ra hỏa hoạn, đây là tầng để bố trí tum thang máy, phòng kỹ thuật thang máy, phòng bố trí các quạt hút khói, hệ thống tăng áp của tòa nhà, hệ thông hút mùi...nhưng CĐT lại tự ý chuyển đổi công năng với mục đích cải tạo sử dụng làm văn phòng cho thuê.

thang hàng

 Một thang máy của tòa nhà đang được cơi nới. (ảnh cư dân)

t18c

 Hiện trạng cải tạo tầng 18. (ảnh cư dân)

T18b

 Nơi đây được tính toán để sử dụng làm văn phòng. (ảnh cư dân)

Cũng theo cư dân, ngày 23/11/2017 tòa nhà chung cư 25 Tân Mai đã chính thức được nghiệm thu PCCC. Tuy nhiên, sau khi được cấp giấy chứng nhận về an toàn PCCC CĐT đã không thực hiện nghĩa vụ phải duy trì, bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật PCCC trong tòa nhà. Hậu quả, khi đám cháy bùng phát tại tầng kỹ thuật hôm 8/11/2018 chuông báo cháy không hoạt động.

Cũng theo cư dân, ngày 23/11/2017 tòa nhà chung cư 25 Tân Mai đã chính thức được nghiệm thu PCCC. Tuy nhiên, sau khi được cấp giấy chứng nhận về an toàn PCCC CĐT đã không thực hiện nghĩa vụ phải duy trì, bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật PCCC trong tòa nhà. Hậu quả, khi đám cháy bùng phát tại tầng kỹ thuật hôm 8/11/2018 chuông báo cháy không hoạt động.

Trong đơn gửi tới các cơ quan chức năng, cư dân Chung cư 25 Tâm Mai khẩn cấp kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc. Đình chỉ ngay việc ngăn phòng tầng áp mái và cải tạo cơi nới nâng thêm tầng của thang máy của CĐT. Yêu cầu CĐT khôi phục lại hiện trạng, tầng áp mái của tòa nhà theo đúng phê duyệt trong hồ sơ thiết kế tòa nhà.

Chấm dứt việc tự ý chuyển tầng kỹ thuật thành văn phòng cho thuê, làm rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân sử dụng không đúng mục đích công năng của tầng kỹ thuật để xảy ra vụ cháy và có biện pháp khắc phục hậu quả chất lượng của công trình tòa nhà chung cư sau vụ cháy.

Yêu cầu mời một đơn vị kiểm định chất lượng công trình xây dựng, tiến hành kiểm định lại độ an toàn của tòa nhà. Nếu kiểm định không đạt yêu cầu, có ảnh hưởng đến chất lượng thì phải có giải pháp an tòa cho người dân và giải pháp đó phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyềm thẩm định phê duyệt.

Dân 4 năm chưa có sổ đỏ và chưa thành lập ban quản trị

Một điều bất cập nữa của cư dân tại Chung cư 25 Tân Mai do Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến làm chủ đầu tư là đã 4 năm trôi qua kể từ khi cư dân dọn về sinh sống (cuối năm 2014) nhưng đến nay CĐT vẫn không tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định, chưa thành lập ban quản trị.

don2

 Đơn đề nghị gửi UBND phường Tân Mai. (ảnh cư dân cung cấp)

Trong Đơn đề nghị gửi UBND phường Tân Mai về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đâu gửi ngày 11/11/2018, cư dân cho biết: "Hiện nay, CĐT đã bán các căn hộ cho chúng tôi. Chúng tôi đã chuyển đến sinh sống tại tòa nhà đạt gần như 98%. Tòa nhà đã được đưa vào sử dụng nhiều năm (từ cuối năm 2014), nhưng đến nay CĐT vẫn không tổ chức Hội nghị nhà chung cư theo quy định. Chúng tôi đã nhiều lần gặp CĐT đề nghị tổ chức hội nghị thành lập ban quản trị nhưng đã mấy năm họ vẫn không làm.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu các căn hộ và tuân thủ theo quy định của pháp luật, nhằm góp phần thực hiện các quy định pháp luật của nhà nước quy định về nhà ở, chúng tôi đề nghị UBND phường Tân Mai tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định của Bộ xây dựng".

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu các căn hộ và tuân thủ theo quy định của pháp luật, nhằm góp phần thực hiện các quy định pháp luật của nhà nước quy định về nhà ở, chúng tôi đề nghị UBND phường Tân Mai tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định của Bộ xây dựng".

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tìm và liên hệ trực tiếp với CĐT và cụ thể là ông Đoàn Hữu Cường - Giám đốc Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế để tìm hiểu rõ những bất cập tại đây, nhưng đến thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính thức từ phía CĐT.

Để truyền tải đầy đủ thông tin đến độc giả và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, lợi ích chính đáng của cư dân mua nhà tại dự án Chung cư 25 Tân Mai. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả trong những bài viết tiếp theo.

Thu Hiền