SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 28/02/2024
  • Click để copy

Từ lùm xùm nợ lương giáo viên đến việc bị cưỡng chế thuế, Apax Holdings (IBC) của Shark Thuỷ hiện kinh doanh ra sao?

10:31, 25/11/2022
(SHTT) - Thời gian gần đây hàng loạt trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Apax Holdings vướng lùm xùm liên quan đến chất lượng dạy học, chậm trả lương, nợ lương giáo viên... không chỉ vậy, mới đây đơn vị này còn nhận quyết định cưỡng chế thuế từ Cục thuế Hà Nội.

Vướng nhiều “lùm xùm”

Theo thông tin báo chí đã đăng tải những ngày qua nhiều phụ huynh đến Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders (tại Đồng Nai) để đòi lại học phí do đơn vị này vi phạm cam kết chất lượng, đồng thời nợ lương giáo viên. Tình trạng nợ lương giáo viên và nhân viên cũng bị phản ánh ở nhiều tỉnh thành khác thuộc hệ thống này.

1111

 Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders (TP Biên Hòa, Đồng Nai) bị phụ huynh đòi lại học phí. Ảnh: Tuổi trẻ

Không chỉ vậy nhiều phụ huynh phản ánh Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cũng bất ngờ "bốc hơi", ôm theo học phí của hàng trăm học sinh.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) đã gửi công văn giải trình đến Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về các thông tin liên quan đến CTCP Anh ngữ Apax (Apax English) xuất hiện trên báo chí thời gian gần đây. Trong đó thừa nhận những vấn đề đang tồn tại của Apax English và lãnh đạo của Apax English cũng đã và đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp.

Trong thông cáo báo chí ngày 21/11, Apax Leaders cho biết sẽ tiến hành kế hoạch tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống kể từ 25/11/2022 và dự kiến kết thúc vào hết quý I năm 2023. Một số trung tâm đặc thù có thể tiến hành sớm hơn với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.

Bị cưỡng chế thuế

Ngày 23/11, CTCP Đầu tư Apax Holdings (mã: IBC) đã công bố thông tin về việc nhận được quyết định cưỡng chế thuế bằng biên pháp phong tỏa tài khoản từ Cục Thuế TP. Hà Nội. Theo đó, ngày 16/11, Cục Thuế TP Hà Nội đã ra 17 quyết định gửi đến 9 ngân hàng và các chi nhánh bao gồm Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) là những ngân hàng mà Apax Holdings đã mở tài khoản tiền gửi. 

Đồng thời, Cục thuế Hà Nội yêu cầu các ngân hàng và chi nhánh này cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Apax Holdings với tổng số tiền hơn 5,62 tỷ đồng.

Trong đó, thuế thu nhập cá nhân là hơn 1,6 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 3,3 tỷ đồng; tiền chậm nộp các loại thuế là hơn 558 triệu đồng. Nguyên nhân doanh nghiệp này bị cưỡng chế thuế do người nộp thuế có số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế theo quy định tại Luật quản lý thuế.

Apax Holdings (IBC) hiện kinh doanh ra sao?

Về tình hình kinh doanh của Apax Holdings (IBC), theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu gần 374 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ. Chi phí quản lý tăng gấp đôi và lỗ từ hoạt động khác hơn 2,5 tỷ đồng khiến lợi nhuận sau thuế chỉ còn 776 triệu đồng. Đặc biệt trong quý này, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ âm 6,4 tỷ đồng.

Nhờ các quý trước có lãi, lũy kế 9 tháng, doanh thu của doanh nghiệp giảm 24% so với cùng kỳ, đạt gần 1.043 tỷ đồng do doanh thu công ty mẹ giảm. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế vẫn đạt gần 24 tỷ đồng. Công ty mẹ thu về 12,5 tỷ đồng, giảm 22,5% so cùng kỳ. So với kế hoạch doanh thu 2.190 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 141 tỷ đồng đặt ra cho năm 2022, doanh nghiệp thực hiện được 48% chỉ tiêu doanh thu và 17% mục tiêu lợi nhuận. 

Dựa vào báo cáo tài chính cũng có thể thấy tính đến cuối quý 3 năm nay doanh nghiệp đang gánh khoản nợ ngắn hạn phải trả người lao động hơn 55,8 tỉ đồng, tăng hơn 330 triệu đồng so với hồi đầu năm.

Tổng khoản nợ phải trả của doanh nghiệp đang nằm mức trên 3.190 tỉ đồng, nhiều hơn gấp đôi so với vốn chủ sở hữu (xấp xỉ 1.618 tỉ đồng). Điều này cho thấy doanh nghiệp đang có vốn chủ sở hữu khá mỏng, hoạt động kinh doanh chủ yếu phụ thuộc vào nguồn tiền vay nợ.

Tính đến cuối quý 3 năm nay, khối tài sản của Apax Holdings đạt mốc 4.808 tỉ đồng, tăng 4% so với hồi đầu năm.

PV

Tin khác

Thương hiệu 3 giờ trước
(SHTT) - Trong video clip mới đăng tải của WRAL, đài truyền hình lớn nhất bang Bắc Carolina, phóng viên Matt Talhelm đã thực hiện loạt phỏng vấn với những khách hàng đã mua xe VinFast tại Mỹ.
Thương hiệu 3 giờ trước
(SHTT) - Giải chạy đêm TP HCM mùa hai diễn ra 20 ngày sau Tết, có nhiều điều chỉnh về đường đua, tiện ích, đưa hơn 11.000 runner khám phá vẻ đẹp Sài Gòn về đêm.
Thương hiệu 3 giờ trước
Quà tặng vinh danh là vật phẩm không thể thiếu góp phần tạo nên thành công của các buổi lễ khen thưởng, tuyên dương. Trước sự cần thiết của vật phẩm này, Gogift Việt Nam nổi lên là một đơn vị cung cấp cúp vinh danh, bảng vinh danh sản phẩm đa dạng, chất lượng, sang trọng và đầy tinh tế.
Thương hiệu 12 giờ trước
(SHTT) - Tập đoàn L’Oréal và Prada vừa công bố việc ký kết thỏa thuận cấp phép dài hạn trên toàn thế giới để sáng tạo, phát triển và phân phối các sản phẩm làm đẹp cao cấp thương hiệu Miu Miu.
Thương hiệu 2 ngày trước
Vụ án đấu giá ô đất Cổ Dương hiện đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận. Bên cạnh những kết luận đã được ban hành tại các Bản cáo trạng số 28, dư luận cũng đặt nhiều câu hỏi đặc biệt liên quan đến mục đích thực sự đằng sau của việc cố ý hạ giá trị của ô đất đấu giá.