Vinamilk

Từ ca nhiễm 243: Việc phòng chống COVID-19 còn nhiều lỗ hổng lớn

(SHTT) - Liên quan đến ca nhiễm Covid-19 thứ 243, Chủ tịch TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đánh giá huyện Mê Linh đã hiểu sai chỉ đạo về rà soát, cách ly những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, dẫn đến cách làm sai, để dịch lây lan.

Lỗ hổng tại các bệnh viện

Bắt đầu cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu 3 bài học lớn ở các bệnh viện liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 17, 237 và 243.

Theo ông Chung, chỉ riêng 3 bệnh nhân này đã có gần 300 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F1, gần 400 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F2.

“Bộ Y tế đã có công điện rồi; trên địa bàn TP đã có bài học từ Bệnh viện Hồng Ngọc (bệnh nhân 17 đến khám làm 21 y, bác sĩ phải cách ly và bệnh viện bị phong tỏa 14 ngày - PV), nhưng các trận tuyến bệnh viện còn sơ hở rất nhiều, nên bắt buộc các bệnh viện trên địa bàn TP phải tổ chức đến sàng lọc trước khi thăm khám đối với tất cả các bệnh nhân ở bệnh viện”, ông Chung yêu cầu.

"Các bệnh viện phải tổ chức đường vào, trong đó người đón tiếp, thăm khám phải có đồ bảo hộ. Đồng thời kiểm soát toàn bộ quá trình từ đo thân nhiệt, khai báo y tế, trong đó tất cả yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, liên quan đến yếu tố có người nhà đi nước ngoài về trong thời gian qua, có yếu tố người nhà bị cách ly tập trung, đi du lịch trong nước trước 30/3 đều phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh" - ông Chung quán triệt tới giám đốc các bệnh viện.

Ông Chung khẳng định với lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch nêu trên, ngành y tế, giám đốc các bệnh viện phải phổ biến, quán triệt đến tất cả cán bộ và nhân viên trong viện, nhất là các bác sĩ và điều dưỡng, quy trình đón nhận, khám chữa, tuyệt đối không được chủ quan.

cach ly

 Từ ca nhiễm 243: Việc phòng chống COVID-19 còn nhiều lỗ hổng lớn

Lỗ hổng do hiểu sai về cách ly

Dẫn chứng ca mắc COVID-19 thứ 243 ở huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói rõ đã có sự hiểu sai nội dung công điện chỉ đạo của UBND thành phố về phòng, chống dịch COVID-19.

"Lỗ hổng từ bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 243 để lại hậu quả vô cùng lớn. Trong tổng số người liên quan, đã có hơn 100 trường hợp thuộc diện F1, có ba trường hợp dương tính lần 1" - ông Chung nêu.

Ông Chung quán triệt: thành phố yêu cầu rà soát những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 25/3, sau đó ra quyết định cách ly.

Theo ông Chung, với trường hợp bệnh nhân thứ 243 ở Mê Linh, phát hiện qua rà soát từ ngày 30/3 nhưng lại xét ông này đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 nên đã quá 14 ngày, không cách ly, như vậy là hiểu sai.

Ông Chung nói: "Chiều nay tôi thấy lỗ hổng rất sai lầm dẫn tới hậu quả vừa qua, tôi đề nghị phải chấn chỉnh ngay".

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo phải xét nghiệm nhanh, xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time PCR với tất cả những trường hợp liên quan đến yếu tố Bệnh viện Bạch Mai.

Hải Phong