Vinamilk

Trung Quốc tìm ra giải pháp ngăn ngừa và và kiểm soát ô nhiễm dầu hiệu quả

(SHTT) - Với việc phát triển thành công loại bọt polypropylene sinh học có khả năng tách dầu và nước đạt hiệu quả cao, các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng họ có thể giải quyết được vấn đề ô nhiễm dầu trên sông và biển hiện nay.

Bọt sinh học polypropylene, với bề mặt gồ ghề và cấu trúc hình ống rỗng giống như tổ ong, có khả năng hấp thụ dầu và lọc hiệu quả hơn. Khi hỗn hợp dầu - nước đi qua bọt polypropylene, nước tinh khiết có thể nhanh chóng thấm qua, và bọt hấp thụ dầu trong vài giây.

Bọt polypropylene rất thân thiện với môi trường, dễ sản xuất và giá thành thấp, do đó có tiềm năng ứng dụng cao để tách dầu và nước ở quy mô lớn.

xu-ly-tran-dau-1

 Trung Quốc đã phát triển thành công sinh học có khả năng tách dầu và nước đạt hiệu quả cao

Việc tách dầu và nước là thách thức toàn cầu do tình trạng gia tăng lượng nước thải chứa dầu công nghiệp và sự cố tràn dầu thường xuyên xảy ra. Do đó, nghiên cứu về các vật liệu, công nghệ giúp việc tách dầu và nước đạt hiệu quả cao có ý nghĩa khoa học và giá trị ứng dụng rất lớn.

Hiện tại, vấn đề ô nhiễm dầu và tràn dầu trên các đại dương và sông hồ do các hoạt động của tàu thuyền đang trở thành câu hỏi khó đối với con người. Nó không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của loài người mà cũng trở thành nguyên nhân lớn khiến cho động vật thủy sinh và các loài vật sống nhờ vào nước gặp nguy hiểm.

Một số phương pháp khắc phục ô nhiễm dầu thông thường như đốt và lọc dầu có nhiều hạn chế như tiêu tốn nhiều năng lượng, thời gian dài và có thể dẫn tới ô nhiễm thứ cấp.

Nhóm nghiên cứu đã nộp bằng sáng chế cho công nghệ mới này. Nghiên cứu trên đã được công bố trên Tạp chí Kỹ thuật Hóa học.

Mai An


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE