Vinamilk

Nghiên cứu mới: Ô nhiễm tiếng ồn làm gia tăng nguy cơ lên cơn đau tim và đột quỵ

(SHTT) - Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và phân tích tình trạng của 499 tình nguyện viên với tình trạng môi trường sống và rút ra kết luận những người sống trong môi trường bị ô nhiễm tiếng ồn có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ cao hơn 3 lần so với người sống ở nơi yên tĩnh.

Kết luận này được các nhà khoa học Mỹ đưa ra sau khi phân tích tình trạng sức khỏe của 499 tình nguyện viên khỏe mạnh (tuổi trung bình - 56). Sau 5 năm theo dõi, các nhà khoa học phát hiện có 40 đối tượng nghiên cứu xuất hiện các các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

tim

 

Bằng cách sử dụng hình chụp bằng bức xạ positron (PET) và chụp cắt lớp vi tính (CT), các nhà khoa học đánh giá hoạt động của amygdala, một khu vực của bộ não liên quan đến điều tiết stress và phản ứng xúc cảm. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng đã sử dụng địa chỉ nhà của những người tham gia nghiên cứu và ước tính mức độ tiếng ồn từ dữ liệu về đường sá và tiếng ồn của Bộ giao thông Mỹ.

Các chuyên gia nhận thấy ở những người tham gia nghiên cứu hoạt động tăng cường của hạch hạnh nhân amygdala, đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh stress và các phản ứng cảm xúc, nếu thường xuyên phải đối mặt với mức độ gia tăng ô nhiễm tiếng ồn.

tieng-on

 

Đồng thời, cường độ tiếng ồn cao và tăng hoạt tính của hạch hạnh nhân amygdala tương ứng với việc tăng tỷ lệ viêm trong các mạch máu. Những người phải chịu đựng ô nhiễm tiếng ồn cao thường bị nguy cơ lên cơn đau tim và đột quỵ tăng hơn 3 lần so với những người sống trong môi trường tương đối yên tĩnh.

1382630307-tiengongaydautim_suckhoe_eva1

 

Trước đó, vào năm 2015, một nghiên cứu tiến hành trên 3,6 triệu người dân sống gần khu vực sân bay Heathrow, Anh về mỗi liên hệ giữa tiếng ồn máy bay và mguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên khoảng 10 - 20% với những người sống trong khu vực có mức ô nhiễm tiếng ồn cao nhất. 

Một nghiên cứu khác được đăng tải trên BMJ cũng cho ra kết quả tương tự với tỷ lệ những người dân sống quanh khu vực các sân bay tại Mỹ cao hơn hẳn so với các khu vực khác.

Nhà nghiên cứu Azar Radfar tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, Mỹ chia sẻ rằng tuy khoa học ngày càng phát hiện thêm mối liên hệ giữa tiếng ồn và bệnh tim mạch, nhưng cơ chế sinh lý đằng sau hiện tượng đó vẫn chưa rõ ràng.

Nhã An (t/h)


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE