SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 30/01/2024
  • Click để copy

Trung Quốc phát triển thành công thiết bị sạc không dây tích hợp trực tiếp lên da người

17:04, 23/11/2023
(SHTT) - Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã công bố về việc phát minh thành công một thiết bị sạc năng lượng không dây có thể cấy vào cơ thể người. Đặc biệt, thiết bị này cũng có khả năng phân hủy sinh học vô cùng thân thiện với con người khi tích hợp lên cơ thể.

Theo tờ South China Morning Post, sau nhiều kết quả thí nghiệm tích cực, các nhà nghiên cứu hy vọng phát minh này có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử sinh học cấy ghép vào cơ thể người - chẳng hạn hệ thống truyền thuốc và cảm biến theo dõi.

Trong một bài viết của nhóm nghiên cứu thuộc Trường ĐH Lan Châu đăng trên tạp chí khoa học Science Advances tuần trước, họ nhận định các thiết bị cấy ghép đang phát triển mạnh song các thiết bị sạc cho chúng lại không theo kịp.

Các thiết bị sạc có thể phân hủy sinh học hiện nay thường chỉ dùng được một lần và không cấp đủ năng lượng. Trong khi đó, những thiết bị sạc qua da có thể gây sưng viêm, còn thiết bị sử dụng pin không sạc thì phải phẫu thuật để thay pin, dẫn đến các biến chứng về sau.

c2e9aa79b935506b0924

 

Thiết bị sạc của nhóm nghiên cứu trên có hình dạng như một con chip, thích ứng được với mô và các cơ quan nội tạng nhờ thiết kế mềm dẻo.

Bên trong nó bao gồm một cuộn magie, có khả năng sạc khi một cuộn truyền dẫn khác được đặt lên vùng da bên ngoài vị trí cấy ghép. Năng lượng mà cuộn dây nhận được sẽ lưu trữ trong các siêu tụ điện ion kẽm và được "phát ra một cách ổn định".

Cũng theo nghiên cứu, kẽm và magie đều cần thiết cho cơ thể con người và lượng kẽm, magie chứa trong thiết bị thấp hơn mức tiêu thụ hằng ngày.

Các cuộc thử nghiệm trên chuột cho thấy thiết bị hoạt động hiệu quả trong tối đa 10 ngày và tan hoàn toàn sau 2 tháng. Có thể điều chỉnh thời gian thiết bị hoạt động bằng cách thay đổi độ dày và tính chất hóa học của lớp bọc ngoài. Các nhà nghiên cứu cho hay vẫn còn vấn đề đối với bật và tắt thiết bị vì nó chỉ dừng hoạt động khi hết năng lượng.

Nguyên Nguyễn

Tin khác

Việc tái cấu trúc và đơn giản hóa quy trình quản lý cơ sở hạ tầng cũng như triển khai, phát triển ứng dụng với AWS DevOps đang rất được quan tâm dạo gần đây. Bởi các dịch vụ của AWS DevOps sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tích hợp liền mạch quá trình phát triển đi đôi vận hành.
Tin tức 1 ngày trước
Các nhà khoa học Nhật Bản chế tạo robot hai chân nhỏ tích hợp cả mô cơ lẫn vật liệu nhân tạo, có thể đi bộ và đổi hướng nhờ co các cơ, New Scientist hôm 26/1 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Matter.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo New Atlas, các nhà khoa học Nhật Bản hiện đã phát triển thành công hệ thống gồm tường chắn sóng có thể dịch chuyển và turbine phát điện giúp bảo vệ bến cảng hiệu quả.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào cuối tháng 12 năm 2023, Hyndai Venue với 2 phiên bản 1.0 T-GDi và 1.0 T-GDi Đặc biệt đã chiếm được sự chú ý và hứa hẹn trở thành một mẫu xe hot của năm 2024.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - 100.000 chiếc Kia Sportage và Kia Carnival đang bị đưa vào diện triệu hồi do lỗi nẹp nóc xe bị lỏng, có thể gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.