TP.HCM: Thu giữ gần 4.000 cái bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ
Ngày 20/9, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 12 phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và chức vụ - Công an Quận 12 và Công an phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM tiến hành kiểm tra đối với điểm kinh doanh chứa trữ hàng hóa trên đường TX43, khu phố 3, phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM.
Qua kiểm tra, Đội QLTT số 12 đã phát hiện 3.576 cái bánh trung thu, hiệu Bibizan tttt, loại 45gr/cái, ngày sản xuất 15/7/2023, hạn sử dụng: 90 ngày. Theo cơ quan chức năng, số hàng trên có tổng trị giá hơn 25 triệu đồng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn sử dụng.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ hộ kinh doanh chưa xuất trình được các hóa đơn, chứng từ liên quan đến số hàng hóa nói trên.
Hiện tại, toàn bộ số hàng hoá nêu trên đã bị Đội QLTT số 12 thu giữ để xử lý theo quy định.
Theo đó, Cục QLTT TP.HCM đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2023.
Đối với mặt hàng bánh trung thu, tính từ 23/8 đến nay, các Đội QLTT đã kiểm tra, xử lý 8 vụ vi phạm về các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và tạm giữ 5.490 cái bánh trung thu các loại, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 72,2 triệu đồng.
Kết quả xử lý, Cục QLTT TP.HCM đã xử phạt 4 vụ với số tiền 34 triệu đồng và buộc tiêu hủy 1.424 cái bánh trung thu, trị giá ước tính khoảng 35,5 triệu đồng.
Trong thời gian tới, lực lượng QLTT TP.HCM tiếp tục tăng cường giám sát đối với loại mặt hàng này và khuyến cáo người tiêu dùng không mua các loại bánh trung thu nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng hoặc khi có nghi ngờ về chất lượng.
Trước tình trạng trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra hướng dẫn cách chọn các sản phẩm đảm bảo an toàn trong mùa trăng rằm tháng 8 năm 2023.
Người tiêu dùng nên lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
Bình Tú