SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Tổn thương não có thể xuất hiện ở cả bệnh nhân mắc COVID-19 ít triệu chứng

15:19, 09/03/2022
(SHTT) - Theo một nghiên cứu mới đây, ngay cả những trường hợp nhẹ của Covid-19 cũng có thể bị tổn thương não, chủ yếu là ở khu vực liên quan đến khứu giác.

Các nhà khoa học đã so sánh tình trạng hao hụt chất xám ở những người khỏe mạnh và bệnh nhân Covid-19. Họ thấy những người từng dương tính SARS-CoV-2 có dấu hiệu lão hóa não nhanh hơn, bao gồm cả việc mất nhiều chất xám hơn.

benh-nhan-covid-19-it-trieu-chung-cung-co-the-bi-ton-thuong-nao

 

Tác giả chính, Gwenaelle Douaud, Phó giáo sư Khoa học thần kinh tại Đại học Oxford, giải thích: “Tổn thương não đó có thể phục hồi được. Nhưng điều này tương đối đáng sợ vì đã xảy ra ở những người có triệu chứng nhẹ”.

Phân tích dựa trên dữ liệu của hơn 400 người nhiễm Covid-19 từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021. Những người tham gia, từ 51 đến 81 tuổi, đã được quét não trước khi nhiễm Covid-19 và 4,5 tháng sau khi khỏi bệnh. Hầu hết có các triệu chứng nhẹ, chỉ có 15 người phải nhập viện.

Khi các nhà khoa học so sánh hình ảnh chụp cộng hưởng từ của nhóm trên với 384 người khỏe mạnh, họ ghi nhận tình trạng tổn thương mô chủ yếu ở vùng não liên quan đến khứu giác. Những người lớn tuổi có sự suy giảm liên quan đến não lớn hơn.  

Serena Spudich, Trưởng khoa Nhiễm trùng thần kinh và Thần kinh học toàn cầu tại Trường Y Yale, đánh giá: “Đây là bằng chứng khá thuyết phục cho thấy có điều gì đó thay đổi trong não của bệnh nhân Covid-19”.

Khi con người già đi, bộ não mất đi một lượng nhỏ chất xám - thành phần cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho não. Những người từng nhiễm Covid-19 dường như mất chất xám nhiều hơn từ 0,2% đến 2% so với nhóm khỏe mạnh.

Mặc dù nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa nhiễm Covid-19 và chức năng não, nhưng các tác giả vẫn chưa rõ tại sao tình trạng này lại xảy ra và sẽ kéo dài bao lâu. Họ cũng đang tìm hiểu liệu có thể phục hồi những tổn thương này không.

An Nhiên

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.