Vinamilk

Thua lỗ 3,4 tỷ USD, chủ tịch Toshiba buộc phải từ chức

(SHTT) - Chủ tịch tập đoàn Toshiba, Shigenori Shiga, đã từ chức chỉ vài giờ sau khi doanh nghiệp Nhật Bản này tiết lộ thông tin thua lỗ trị giá hàng tỷ đô la.

Toshiba đã nhiều lần từ chối công bố doanh thu, nhưng sau đó công ty này cho biết đã thua lỗ 390 tỷ yên (tương đương 3,4 tỷ đô la) từ năm 2016 đến tháng 3 năm 2017.

chu tich toshiba

 Thua lỗ 3,4 tỷ USD, chủ tịch Toshiba buộc phải từ chức

Công ty ước tính đã chi mất một khoản 712,5 tỷ yên (tương đương 6,3 tỷ đô la, 5 tỷ euro) vào kinh doanh hạt nhân Mỹ.

Trước tình trạng này, nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo những nguy cơ mà công ty có thể sẽ phải hứng chịu trong tương lai. Chính vì vậy ông Shiga đã từ chức để chịu trách nhiệm cho sự mất mát này.

Ngày 14/2, giá cổ phiếu của công ty giảm thêm 9%, tổng cộng đã giảm khoảng 50% kể từ cuối tháng 12 năm 2016.

Được biết, các khoản lỗ liên quan đến một thỏa thuận do Westinghouse Electric - công ty con tại Mỹ thực hiện khi mua lại một doanh nghiệp xây dựng và dịch vụ hạt nhân của Chicago Bridge vào năm 2015.

Sau những thua lỗ, khối tài sản hiện tại của công ty có thể sẽ thấp hơn so với suy nghĩ ban đầu. Đó cũng là một tranh chấp về các khoản thanh toán đến hạn.

Công ty đã tuyên bố kế hoạch trích một phần lợi nhuận của kinh doanh vi mạch nhớ để gây quỹ. Đây là hãng sản xuất chip lớn thứ hai trên thế giới, sau Samsung.

Sau sự cố từ năm 2015, Toshiba vẫn cố vực dậy nhưng người ta phát hiện lợi nhuận của doanh nghiệp này đã bị phóng đại trong bảy năm liên tiếp khiến giám đốc điều hành phải từ chức.

Phạm Thiện


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE