SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 01/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thử nghiệm lâm sàng thành công giai đoạn 2 vaccine ngừa bệnh Alzheimer

13:02, 17/06/2021
(SHTT) - Công nghệ sinh học Axon Neuroscience (có trụ sở tại Slovakia) mới đây đã cho biết, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vaccine AADvac1 ngừa bệnh Alzheimer cho hiệu quả tích cực khi bệnh nhân dung nạp một cách an toàn và tạo ra phản ứng chống lại một số triệu chứng của bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại vaccine đầu tiên trên thế giới được bào chế để bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer đã vượt qua các giai đoạn thử nghiệm trên người.

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, ứng cử viên vaccine AADvac1, do công ty công nghệ sinh học Axon Neuroscience (có trụ sở tại Slovakia) phát triển, được chứng minh là được bệnh nhân dung nạp một cách an toàn và tạo ra phản ứng chống lại một số triệu chứng của bệnh.

vacc-16237491497631248963594

 

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với 193 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer nhẹ, 117 người trong nhóm được sử dụng AADvac1, còn lại được sử dụng giả dược và coi như nhóm bệnh nhân đối chứng.

Trong thử nghiệm được tiến hành trong vòng 24 tháng, những người tham gia được sử dụng AADvac1 đã dùng vaccine dựa trên peptide với 11 liều được tiêm trong suốt quá trình thử nghiệm. Kết quả cho thấy, các bệnh nhân đã xuất hiện phản ứng kháng thể immunoglobulin G (IgG) mức độ cao.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, điều này có thể làm cho AADvac1 có hiệu quả chống lại sự kết tụ protein TAU có hại trong não, được coi là một trong những dấu hiệu chính của tình trạng bệnh lý này.

Thử nghiệm mới nhất cho thấy, AADvac1 có liên quan đến sự tích tụ chậm hơn của các protein Amyloid-beta trong não, protein TAU (protein liên quan đến microtubule biểu hiện trong neuron, thường hoạt động để ổn định các microtubule trong bộ khung tế bào - PV). Đồng thời, quá trình thoái hóa thần kinh diễn tiến chậm hơn so với những bệnh nhân sử dụng giả dược.

Tuy nhiên, hiện vaccine vẫn chưa chứng minh được rằng nó có tác dụng chống lại đáng kể sự suy giảm nhận thức trên nhiều bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

"Không có tác động đáng kể nào được tìm thấy trong các bài kiểm tra nhận thức và chức năng trên toàn bộ mẫu nghiên cứu", các nhà nghiên cứu kết luận.

Vaccine AADvac1 dung nạp tốt, không có phản ứng phụ, hiệu quả trong việc giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, về việc liệu vaccine AADvac1 có thể hỗ trợ điều trị thành công chứng suy giảm nhận thức hay không, các nhà nghiên cứu cho biết sẽ cần một cuộc thử nghiệm lớn hơn với nhiều bệnh nhân hơn, trong đó có các bệnh nhân bị sa sút trí tuệ liên quan đến bệnh lý TAU nói riêng.

medium_2021-06-16-1b2b9ae586

 

Trong một diễn biến liên, ngày 7/6 vừa qua, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt thuốc Aduhelm để sử dụng điều trị bệnh Alzheimer trong vòng 20 năm.

Đây là loại thuốc duy nhất mà các nhà quản lý Mỹ nhận định có khả năng điều trị bệnh tiềm ẩn, thay vì giải quyết các triệu chứng như lo lắng và mất ngủ.

Quyết định phê duyệt Aduhelm điều trị bệnh Alzheimer cũng có ý nghĩa sâu rộng với các tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá các liệu pháp thử nghiệm. FDA tin rằng lợi ích của thuốc đối với những người bị bệnh Alzheimer lớn hơn nguy cơ.

Loại thuốc mới này do hãng Biogen hợp tác với công ty Eisai của Nhật Bản phát triển. Thuốc Aduhelm được sử dụng dưới dạng truyền 4 tuần một lần.

Bình An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Thông qua quá trình đánh giá gắt gao, từ 156 sản phẩm lĩnh vực công nghệ số dự thi, Hội đồng vòng sơ khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 đã chọn ra được 19 giải pháp xuất sắc lọt vào vòng thi chung khảo.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/11, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Vnisa) phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo – Triển lãm quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2023, có chủ đề "An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI)".
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ KH&CN đã có Thông tư 21/2023/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công lĩnh vực công nghệ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành kế hoạch khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) đến năm 2025.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Công nghệ AI trong tương lai được dự đoán là sẽ cá nhân hóa hơn và chuyên môn hóa hơn.