Vinamilk

Thông tin mới nhất vụ Asanzo: Hải quan nói gì về quá trình kiểm tra các doanh nghiệp cung cấp linh kiện?

(SHTT) - Liên quan đến vụ lùm xùm của Asanzo, Cục Kiểm tra sau thông quan nhận được phản ánh từ báo Tuổi Trẻ rằng, có 25 doanh nghiệp (DN) liên doanh liên kết nhập khẩu (NK) linh kiện về bán lại cho Asanzo của ông Phạm Văn Tam làm chủ.

 Tờ BizLIVE đưa tin, tại cuộc họp báo chuyên đề về công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ của ngành hải quan diễn ra chiều 19/7, ông Âu Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Tổng cục Hải quan đã đề cập đến trường hợp CTCP Điện tử Asanzo mà hải quan là một trong những đơn vị đang được yêu cầu tiến hành kiểm tra, thanh tra nguồn gốc xuất xứ.

Ông Tuấn cho biết, quy định về nhãn mác trong Nghị định 43 đã có tuy nhiên đối chiếu với quy định về xuất xứ thì lại chỉ áp dụng với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, không áp dụng với hàng hoá sản xuất và lưu thông trong nước.

Cũng theo ông Tuấn, trường hợp như Asanzo hiện nay diễn ra nhiều, do đó thời gian tới cần hoàn thiện chính sách để có cơ sở pháp lý điều chỉnh những trường hợp tương tự như Asanzo.

Ông Tuấn đặc biệt nhấn mạnh mặt hàng gia dụng khi thị trường Trung Quốc đang là thị trường cung cấp phần lớn nguồn nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Thống kê của hải quan cho thấy, nguyên liệu nhập từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng rất lớn.

“Bộ Tài chính đang kiến nghị Bộ Công Thương sửa đổi quy định tại Nghị định 43, Thông tư 05 để đưa ra các quy định về quy tắc xuất xứ đối với hàng hoá sản xuất tại Việt Nam lưu thông ở thị trường trong nước để có tiêu chí khi các cơ quan hải quan kiểm tra xác định hàng hoá này có thể gắn mác “Made in Vietnam” hay không”, ông Tuấn nói.

vu

 

Trong khi đó, theo Tiền Phong, bà Nguyễn Thu Nhiễu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, liên quan đến vụ lùm xùm của Asanzo, Cục Kiểm tra sau thông quan nhận được phản ánh từ báo Tuổi Trẻ rằng, có 25 doanh nghiệp (DN) liên doanh liên kết nhập khẩu (NK) linh kiện về bán lại cho Asanzo của ông Phạm Văn Tam làm chủ. Còn từ thông tin từ phía Bộ Công an chuyển sang có 26 DN liên doanh liên kết để NK linh kiện về bán cho Asanzo.

  Sau khi rà soát, loại bỏ trùng lắp, Cục kiểm tra sau thông quan xác định chỉ còn 31 DN thực hiện hành vi này. Cục Kiểm tra sau thông quan đã ra quyết định kiểm tra 27/31 DN. Trong số 4 DN còn lại thì 3 DN không còn hoạt động, doanh nghiệp còn lại là Cty Sa Huỳnh đã bị Bộ Công an khởi tố điều tra.

 “Hiện tại cục đã và đang kiểm tra 13 công ty, còn lại 14 công ty chuyển cho Cục Hải quan TPHCM tiếp tục làm rõ”, bà Nhiễu cho hay.

Loan Hoàng