Sea Bank

Điểm danh những doanh nghiệp nhập hàng Trung Quốc dán nhãn xuất xứ Việt Nam

(SHTT) - Một công ty nhập khẩu khóa Việt - Tiệp, một nhãn hiệu nổi tiếng của chúng ta, nhưng lại nhập khẩu nguyên vẹn chiếc khóa này từ Trung Quốc và ghi luôn là sản xuất tại Việt Nam.

Theo thông tin trên tờ Tuổi Trẻ, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành hải quan mới đây, ông Nguyễn Phi Hùng - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan - chỉ thẳng: Công ty Hiếu Nghĩa (Lạng Sơn) nhập hàng nghìn sản phẩm từ Trung Quốc nhưng ghi rõ sản xuất ở Việt Nam. 

Một công ty nhập khẩu khóa Việt - Tiệp, một nhãn hiệu nổi tiếng của chúng ta, nhưng lại nhập khẩu nguyên vẹn chiếc khóa này từ Trung Quốc và ghi luôn là sản xuất tại Việt Nam

khoa-15632381789721502243824

Đã có loại khóa khá nổi tiếng ở Việt Nam được xác định bị một công ty nhập khẩu nguyên vẹn từ Trung Quốc nhưng ghi là sản xuất tại Việt Nam - Ảnh: Tuổi Trẻ

Hay tem bảo hộ của Bảo Minh đối với sản phẩm phòng chống cháy nổ cũng được sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc ghi sản xuất tại Việt Nam. 

Cục Điều tra chống buôn lậu cũng phát hiện Công ty Nhật Vượng ở TP.HCM nhập khẩu hàng tỉ đồng mặt hàng loa và amply mang một nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ bản quyền tại Việt Nam (nhãn hàng nhập khẩu ghi sản xuất tại Trung Quốc).

Thương hiệu Công luận đưa tin, theo ông Hùng, sắp tới Tổng cục Hải quan sẽ điều tra thêm sai phạm của các doanh nghiệp này để làm rõ, xử lý các hành vi vi phạm về gian lận giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam (C/O). Ngoài việc xuất hàng hóa đi nước ngoài lợi dụng C/O Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế, các doanh nghiệp trên còn gian lận để hoàn thuế giá trị gia tăng với số lượng rất lớn. Thực tế, có doanh nghiệp đã được hoàn thuế 34 tỷ đồng.

Từ sự việc Asanzo cho tới những trường hợp nêu trên có thể thấy còn hàng loạt Asanzo khác nữa và còn nghiêm trọng hơn Asanzo. Điều nguy hiểm ở chỗ, khi doanh nghiệp tự làm cho nhau dập dụi thì người hưởng lợi nhất chính là các doanh nghiệp FDI, thị trường Việt trở thành sân chơi của các doanh nghiệp FDI, còn Việt Nam trắng tay.

Loan Hoàng