Vinamilk

Thị trường vàng trầm lắng quanh mức 42,5 triệu đồng/lượng

Sáng nay 14/8, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên chiều qua, giao dịch ở quanh mức 42,5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch với thế giới lại được nới rộng khi giá vàng trong nước cao hơn 1,62 triệu đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 14/8, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 42,43 triệu đồng/lượng (mua vào) - 42,51 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm nhẹ 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

 Giá vàng SJC tại TPHCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn - SJC điều chỉnh giảm 30.000 đồng/lượng, xuống mức 42,44 triệu đồng/lượng - 42,5 triệu đồng/lượng.

 Tại Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Cà Mau, Kiên Giang… giá vàng SJC được công ty này niêm yết ở mức 42,44 triệu đồng/lượng - 42,52 triệu đồng/lượng.

 Dù điều chỉnh giảm nhẹ nhưng giá vàng trong nước lại nới rộng khoảng cách so với thế giới khi cao hơn 1,62 triệu đồng/lượng, thay cho mức 1,26 triệu đồng/lượng.

 Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch đầu tuần bởi nhà đầu tư hoài nghi việc các ngân hàng trung ương sẽ hành động để hỗ trợ nền kinh tế. Điều này đã khiến cho hoạt động chốt lời sớm diễn ra mạnh sau tuần tăng giá vừa qua.

 Vàng, vốn là một công cụ phòng chống lạm phát, sụt giảm mạnh sau khi Nhật Bản công bố tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 0,3% trong quý 2 so với quý 1, bằng nửa so với dự đoán, làm tăng thêm mối lo về thể trạng kinh tế toàn cầu.

 Thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm và giá hàng hóa đi xuống, dẫn đầu là ngũ cốc, cũng làm giảm nhu cầu vàng.

 Cụ thể, chốt phiên hôm qua 13/8, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.610,35 USD/ounce, giá vàng giao tháng 12 giảm 10,2 USD còn 1.612,6 USD/ounce. Khối lượng giao dịch phiên qua chỉ bằng 60% so với bình quân 1 tháng.

 Đến phiên châu Á sáng nay 14/8, giá vàng giao ngay qua trang Kitco.com tăng ở biên độ 2,8 USD, lên mức 1.612,7 USD/ounce.

 Trong tuần trước, giá vàng tăng 1% bởi kỳ vọng các dữ liệu kinh tế xấu phát đi từ Trung Quốc sẽ khiến nước này đưa ra biện pháp hỗ trợ nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5% đã đề ra.

 Tính chung trong 4 tháng qua, giá vàng chỉ dao động trong biên độ hẹp, khối lượng giao dịch mỏng. Giới phân tích cho rằng, thị trường sẽ phải chờ đến đầu tháng 9, với mùa tiêu thụ vàng ở châu Á và cuộc họp được trông chờ nhất trong năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Jackson Hole, thì giá vàng mới có những bứt phá mạnh. 

TAGS: