SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 07/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sử dụng vitamin 'chống lão hóa' có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

11:12, 19/11/2022
(SHTT) - Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc dùng nicotinamide riboside, một dạng của vitamin B3 thường được sử dụng như vitamin chống lão hóa, có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư, di căn não.

Nicotinamide riboside (NR) là dẫn xuất của vitamin B3, tiền thân của NAD+ (một coenzyme cần thiết tham gia chuyển hóa, sản xuất năng lượng, điều chỉnh nhịp sinh học và sửa chữa tổn thương DNA). NR thường được thêm vào thực phẩm để đảm bảo nhu cầu vitamin B3 cho cơ thể.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện NR trở thành NAD+ nhanh hơn các dạng khác của vitamin B3 vì sử dụng ít năng lượng hơn, do vậy cơ thể có thể sử dụng năng lượng cho các hoạt động khác.

NAD+ có xu hướng giảm tự nhiên theo tuổi tác. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, NR với khả năng làm tăng nồng độ NAD+, có thể cải thiện các triệu chứng bệnh mạn tính, tim mạch, ngăn chặn dấu hiệu lão hóa, cải thiện thị lực. Vì vậy, NR đôi khi còn được gọi là vitamin 'chống lão hóa'.

NR là một chất bổ sung được biết đến với việc giúp tăng mức năng lượng tế bào, nhưng các tế bào ung thư cũng tiêu thụ năng lượng đó nhờ sự trao đổi chất tăng lên, vì vậy, các nhà nghiên cứu muốn điều tra vai trò của NR trong sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư.

Nicotinamide riboside vitamin B3

 

Thông qua việc sử dụng công nghệ hình ảnh sinh học, các nhà nghiên cứu từ Đại học Missouri đã phát hiện ra NR thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư. 

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi PGS. Elena Goun, đã phát hiện ra mức NR cao không chỉ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú mà còn có thể khiến ung thư di căn hoặc di căn đến não.

PGS. Goun cho biết, di căn là khi các tế bào ung thư lan rộng khắp cơ thể, gây ra nhiều khối u phát triển ngoài vị trí ban đầu. Một khi ung thư di căn đến não, sẽ không có lựa chọn điều trị khả thi nào vào thời điểm này.

Sử dụng công nghệ hình ảnh siêu nhạy cho phép định lượng mức NR theo cách không xâm lấn, các nhà nghiên cứu đã so sánh và kiểm tra mức độ NR có trong tế bào ung thư, tế bào T và các mô khỏe mạnh. Tác động của NR đối với sự lây lan của ung thư cho thấy nguy cơ ung thư não di căn cao hơn do quá trình trao đổi chất gia tăng.

Những phát hiện này càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều tra cẩn thận về các tác dụng phụ tiềm ẩn đối với các chất bổ sung như NR trước khi sử dụng chúng ở người với các tình trạng sức khỏe khác nhau. 

Duy Đặng

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Mercedes Benz Việt Nam mới đây đã có thông báo triệu hồi đối với các xe ô tô E350 được sản xuất từ năm 2018 do phát hiện nguy cơ bị tuột các dây cáp điện nối với bình ắc quy khiến nhiều chức năng không hoạt động sau va chạm.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
9 bức ảnh nổi bật trong năm 2022 do tạp chí National Geographic bình chọn phản ánh cách con người biến đổi Trái Đất ở nhiều mặt từ thay đổi hành vi động vật tới phát triển khoa học.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 6/12/2022, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới