Vinamilk

SpaceX chuẩn bị tiết lộ danh tính hành khách bay lên mặt trăng

(SHTT) - SpaceX dự kiến thực hiện chuyến bay quanh mặt trăng cho một hành khách bằng tàu vũ trụ phát triển cho NASA và một loại tên lửa đẩy hạng nặng mới.

Tối ngày 13/9, trên trang Twitter chính thức của SpaceX đã đưa thông tin về kế hoạch thực hiện chuyến bay quanh mặt trăng.

“SpaceX đã ký hợp đồng hành khách tư nhân đầu tiên trên thế giới bay vòng quanh mặt trăng trên tàu vũ trụ BFR của chúng tôi, một bước tiến quan trọng cho những người vẫn luôn mơ ước du hành vũ trụ. Hãy chờ xem danh tính hành khách này vào ngày 17/9”.

bfr_zwse

 Hình mình họa phương tiện phóng BFR

BFR, viết tắt của Big Falcon Rocket, là hệ thống tàu vũ trụ mới của SpaceX bao gồm hai phần: bộ phận phóng chính khổng lồ cao 187 mét hứa hẹn sẽ vượt qua bất kỳ sức mạnh bệ phóng nào hiện có và chiếc tàu vũ trụ cao 153 mét trên đỉnh có khả năng bay ra khỏi bầu khí quyển của trái đất.

Tàu không gian Dragon của SpaceX sẽ đưa du khách bay qua quãng đường dài 480.000km – 640.000 km từ Trái Đất, lướt qua bề mặt của Mặt Trăng trước khi trọng lực của Trái Đất kéo con tàu trở lại bầu khí quyển và họ sẽ hạ cánh bằng dù.

Đường bay này tương tự với sứ mệnh của tàu Apollo 8 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) năm 1968. Nếu kế hoạch trên thành hiện thực thì đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn 45 năm qua, con người sẽ lại có mặt ở sâu trong vũ trụ.

x

Siêu tên lửa SpaceX Falcon Heavy cất cánh từ bệ phóng lịch sử 39-A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, Mỹ vào ngày 6.2.2018 

Hiện không rõ nhiệm vụ đưa khách du lịch đi vòng quanh mặt trăng của BFR có mối liên hệ nào với thông báo đã được SpaceX đưa ra hồi tháng 2/2017 hay không. Hãng này đã giữ rất kín thông tin về điều khoản tài chính và danh tính của các cá nhân. Vào thời điểm đó, SpaceX cho biết đã có hai người ký thỏa thuận với công ty để thực hiện chuyến bay lên mặt trăng trên tên lửa đẩy siêu hạng Falcon Heavy vừa được ra mắt hồi tháng 2/2018.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo về Falcon Heavy hồi đầu năm nay, ông Musk lại nói với các phóng viên rằng SpaceX không có kế hoạch dùng Falcon Heavy cho các dự án không gian vũ trụ của con người. Thay vào đó, công ty sẽ tập trung phát triển BFR, phương tiện mà ông đánh giá sẽ là lựa chọn tốt hơn cho sứ mệnh du hành.

“Bạn có thể đưa mọi người lên mặt trăng trên tên lửa Falcon Heavy. Nhưng tôi sẽ không khuyên bạn làm điều đó, bởi vì tôi nghĩ mô hình BFR mới là con đường để đi đến đó”, ông Musk nói.

SpaceX hứa hẹn sứ mệnh của họ sẽ đi “nhanh hơn và xa hơn” hơn bất kỳ thành tựu vũ trụ nào trước đó.

Kim Dung (t/h)