SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 10/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế thành công loại giấy thử có khả năng phát hiện nhanh nhiều loại vi khuẩn

07:21, 05/03/2020
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton (Anh) đã chế tạo thành công một một thiết bị thử chủ yếu làm bằng giấy giúp chẩn đoán nhóm vi khuẩn gây nhiễm trùng và tìm ra cách điều trị đúng nhanh hơn phương pháp truyền thống.

Theo một nghiên cứu được Đại học Southampton ở Anh công bố ngày 25/2, các nhà nghiên cứu đã phát triển được một dụng cụ làm từ giấy có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nhanh nhóm vi khuẩn gây nhiễm trùng và tìm ra cách điều trị chính xác và nhanh hơn nhiều so với quá trình xét nghiệm trong phòng thí nghiệm phải cần tới ít nhất 4 ngày như hiện nay.

Dụng cụ mới này được chế tạo chủ yếu từ giấy, có tổng cộng 3 lớp. Lớp trên cùng chứa 4 loại kháng sinh phổ biến (Amoxicillin, Ciprofloxacin, Gentamicin và Nitrofurantoin) tại 4 góc vuông của dụng cụ. Ở giữa là lớp giấy quỳ. Lớp cuối cùng là gel trong suốt. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tia laser ép 3 lớp này với nhau.

Nguyên lý hoạt động của dụng cụ này giống như que thử thai. Chỉ cần đổ mẫu chất lỏng xét nghiệm - chẳng hạn nước tiểu của bệnh nhân - vào dụng cụ nhỏ này, các bác sĩ có thể sớm xác định được loại vi khuẩn trong mẫu xét nghiệm thông qua sự đổi màu ở góc giấy chứa kháng sinh.

dung-cu-xet-nghiem (1)

 Hình ảnh cho thấy kết quả xét nghiệm vi khuẩn E.Coli

Từ đó, bác sĩ có thể xác định loại nào trong số 4 loại kháng sinh trên sẽ thích hợp để điều trị. Còn nếu cho kết quả không liên quan loại nào thì kết luận trường hợp bệnh này không thể điều trị bằng cả 4 loại kháng sinh trên.

Tiến sĩ Collin Sones đến từ Đại học Southampton, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Dụng cụ này có thể giúp cắt giảm việc kê thuốc kháng sinh không cần thiết cho bệnh nhân và giảm mối đe dọa từ tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng phổ biến" .

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí khoa học Biosensors and Bioelectronics ngày 25/2. Trong bài viết đăng trên trang web của Đại học Southampton có tiêu đề: "Xét nghiệm nhiễm trùng không cần phòng thí nghiệm có thể loại bỏ sự phỏng đoán đối với bác sĩ", các nhà nghiên cứu cho biết sản phẩm công nghệ mới này dễ sử dụng, dễ sản xuất và chi phí sản xuất cũng không cao nên có thể dễ dàng sản xuất đại trà.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua hàng nghìn thí sinh đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đoàn học sinh của trường Trung học Cơ sở Trưng Vương đã xuất sắc giành được 3 huy chương vàng cho 3 đề tài được mang tới kỳ thi Phát minh và Sáng chế 2023 .
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Nikkei, kể từ năm 2020, thống kê mỗi năm đều cho thấy số lượng bằng sáng chế về pin mặt trời thế hệ mới perovskite của Trung Quốc luông tăng nhanh và giữ vững vị thế quốc gia dẫn đầu đường đua nghiên cứu trên lĩnh vực này.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) mới đây đã chính thức được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng sáng chế cho hệ thống máy học tự động tác và phân loại tài liệu. Đây là sự đánh dấu chiến lược toàn cầu hóa các sản phẩm dịch vụ của nhà sản xuất Việt.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho nhẫn thông minh đa năng, thay vì chỉ đo sức khỏe, và có thể tương tác với các thiết bị điện tử khác nhau. Thiết bị được dùng để ghép nối với các thiết bị khác của Apple trong hệ sinh thái của hãng như iPhone hoặc Apple Watch.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc và Tập đoàn sản xuất điện tử Sharp của Nhật Bản đã chính thức ký một thỏa thuận cấp phép chéo toàn cầu. Thỏa thuận cấp phép bao gồm các bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn di động, các bằng sáng chế về truyền thông 5G và 4G.