SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/04/2024
  • Click để copy

Quảng Ninh: Lễ Khai hội xuân Ngọa Vân 2024

07:24, 19/02/2024
(SHTT) - Sáng ngày 18/2 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng), tại TX Đông Triều, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND TX Đông Triều tổ chức Lễ khai hội xuân Ngọa Vân năm 2024.
1

 Hàng nghìn người dân và du khách gần xa về tham dự Khai hội xuân Ngọa Vân 2024.

Lễ khai hội xuân Ngọa Vân năm nay được tổ chức tại sân ga cáp treo, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Phần lễ diễn ra với nghi lễ cầu quốc thái, dân an; gióng trống - thỉnh chuông khai hội..., lễ dâng hương tri ân công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông và các bậc tiền nhân.

2

Các đại biểu dâng hương tại lễ hội. 

Am, chùa Ngọa Vân là thánh địa linh thiêng của Phật giáo Trúc Lâm - nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, hóa Phật. Ngọa Vân là 1 trong 14 điểm di tích quan trọng thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

3

 Lễ hội là dịp để các tầng lớp nhân dân, phật tử, du khách hành hương về Ngọa Vân chiêm bái.

Sau nghi lễ khai hội và dâng hương, chương trình phần hội với nhiều với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian rất đặc sắc, độc đáo tại khu vực sân ga cáp treo. Đặc biệt lần đầu tiên tại Lễ hội xuân Ngọa Vân năm 2024 có sự xuất hiện của liên đoàn Vovinam Việt Nam, kết hợp với màn trống hội hoành tráng, và màn hợp xướng mang tinh thần hào hùng với ca khúc "Sử thi Phật hoàng Trần Nhân Tông" nhằm tạo không khí vui tươi, sôi động phục vụ du khách gần xa khi hành hương về mảnh đất Ngọa Vân.

4

 Lần đầu tiên Liên đoàn Vovinam Việt Nam biểu diễn tại Lễ hội xuân Ngọa Vân.

Lễ hội xuân Ngọa Vân được tổ chức hàng năm là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn; đồng thời là dịp để nhân dân, phật tử, du khách cùng hành hương về Ngọa Vân, Đông Triều - vùng đất Phật trời Nam để dâng hương, kính lễ, tri ân công đức to lớn của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm, cùng cầu phúc, cầu tài cho một năm an lạc.

Lễ hội xuân Ngọa Vân 2024 sẽ diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch. Ban Tổ chức lễ hội cũng đã đảm bảo mọi công tác an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và các phương án về y tế để du khách có một mùa du xuân, lễ hội an toàn khi về với thánh địa Ngọa Vân.

Việt Anh

Tin khác

Giải trí 18 giờ trước
(SHTT) - Lễ hội Du lịch Cửa Lò (Nghệ An) năm 2024 đã chính thức khai mạc vào tối 18/4, tại quảng trường Bình Minh với chủ đề “Cửa Lò - khát vọng tỏa sáng”, thu hút hàng chục nghìn khách tham dự.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Ước tính trên khắp nước Anh có ít nhất 3.000 nạn nhân bị lừa kể từ khi vé xem tour của Taylor Swift được bán trực tuyến. Tính đến nay đã có hơn 1,2 triệu USD bị mất vào tay những kẻ lừa đảo.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Với lịch sử cư trú lâu đời, cộng đồng người dân tộc Hoa đã để lại những dấu ấn văn hoá đặc sắc trên mảnh đất kinh kỳ. Việc giữ gìn tốt các dấu tích, giá trị văn hóa của người Hoa có vai trò quan trọng để phát triển văn hóa Hà Nội một cách khách quan, trung thực.
Giải trí 3 ngày trước
Giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến việc kích cầu của du lịch nội địa. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đang nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để giảm phụ thuộc vào đường hàng không.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ UBND Thành phố Sầm Sơn, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng nhiều chương trình độc đáo, mùa du lịch biển Sầm Sơn năm 2024 dự kiến sẽ đón khoảng 8,5 triệu lượt khách tới tham quan và nghỉ dưỡng.