SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội dự khai bút đầu Xuân tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An

19:25, 16/02/2024
(SHTT) - Sáng 16/2, tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã dự lễ dâng hương tưởng niệm thầy giáo Chu Văn An và lễ khai bút Xuân Giáp Thìn trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND Thành phố: Nguyễn Mạnh Quyền, Vũ Thu Hà; lãnh đạo các sở, ngành của thành phố, huyện Thanh Trì và thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương).

image_gallery (1)

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố và huyện thực hiện nghi thức khai bút Xuân Giáp Thìn 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, khai bút đầu Xuân là nét đẹp văn hóa dân tộc, là hoạt động có ý nghĩa thiêng liêng, là sự khởi đầu một năm mới mang đậm dấu ấn truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Danh nhân Chu Văn An (1292-1370) tên thật là Chu An, quê ở thôn Văn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Danh nhân, Tiên triết Chu Văn An là “Bậc Nho học tiêu biểu nhất của nước Việt ta”, “Bậc thánh cao nhất”, “Ngôi sao sáng trên bầu trời văn hiến Việt Nam”; người được tôn vinh là “Vạn thế sư biểu” (Người thầy của muôn đời).

z5164523871223_02fc3a822ccd1f9f54f85280f3268566

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các đại biểu dâng hương tưởng nhớ Tiên triết Chu Văn An 

Tương truyền, danh nhân Chu Văn An đã nói: “Ta chưa từng nghe nước nào coi nhẹ sự học mà khá lên được”. Tư tưởng lớn của thầy giáo - danh nhân Chu Văn An đã thể hiện rõ tầm quan trọng của giáo dục đối với sự thịnh suy, hưng vong của mỗi quốc gia. Với quan niệm “Tiên học lễ, hậu học văn”, thầy giáo - danh nhân Chu Văn An đã truyền dạy Nho học một cách trọn vẹn vào nước ta; mở ra đường học kỷ cương, đạo lý, quyền uy không sợ - danh lợi không màng, nêu cao nghĩa khí của đạo học.

Toàn huyện Thanh Trì hiện có 68/73 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 93,2% - là huyện có tỷ lệ trường chuẩn trong tốp đầu của Thành phố. Năm học 2022-2023, toàn ngành có 14 giáo viên đạt giải thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố; 77 học sinh giỏi cấp Thành phố. Thanh Trì xếp thứ 10/30 quận, huyện, thị xã về chất lượng thi học sinh giỏi Thành phố.

Đáng chú ý, lần đầu tiên huyện Thanh Trì có học sinh đạt Huy chương Bạc cuộc thi Toán quốc tế; kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của toàn huyện có điểm trung bình xét tuyển là 36,67 (tăng 1,94 điểm so với năm học trước) và xếp thứ 12/30 quận, huyện, thị xã của Thủ đô. Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện được đánh giá hoàn thành xuất sắc 9/13 tiêu chí (tăng 3 tiêu chí so với năm học trước), các tiêu chí còn lại được đánh giá hoàn thành tốt. Cũng trong năm học 2022-2023, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện là đơn vị duy nhất khối huyện được Thành phố tặng “Cờ đơn vị Xuất sắc trong phong trào thi đua”.

f99e3778b5ab4183ddc562453a84d7a0

Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường phát biểu tại lễ khai bút 

Theo Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường, năm 2024 là năm nước rút, có ý nghĩa quan trọng quyết định hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội Đảng các cấp; phấn đấu sớm hoàn thành Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận đến năm 2025. Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường mong muốn, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường học trên địa bàn tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án thực hiện nghị quyết Đại hội, các chương trình công tác trọng tâm của các cấp ủy Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025, gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2024 của Thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và trong dạy - học...

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố, huyện Thanh Trì đã dâng hương tưởng niệm thầy giáo Chu Văn An và thực hiện nghi thức khai bút Xuân Giáp Thìn.

Vương Vân

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Tình trạng tràn lan các quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng với nội dung sai sự thật,, lừa gạt, giả mạo, thậm chí 'nổ' công dụng như thuốc chữa bệnh đang là vấn đề nhức nhối và chưa thể chấm dứt triệt để. Đây là mối nguy hại lớn đối với cả sức khỏe và tài chính của người dân.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, sự hiện diện trên mạng internet với tên miền quốc gia '.vn" là chìa khóa giúp các doanh nghiệp phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy. Đồng thời, đây cũng là hành động góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn "Chuyển đổi số báo chí và tác phẩm báo chí trên nền tảng số".
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Chủ động phòng chống tai nạn giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt là trong mùa mưa bão năm nay, ngay từ thời điểm này các lực lượng chức năng của Quảng Ninh đã có những sự chuẩn bị rất tích cực, nhằm đảm bảo ATGT tuyến đường thủy nội địa của tỉnh với mục tiêu cao nhất.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Triển lãm Quốc tế VIETBUILD INDUSTRY 2024 với chủ đề Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất được diễn ra từ ngày 29/5 đến ngày 1/6/2024  tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch & Xây dựng Quốc gia.