Vinamilk

Quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội): Công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền phường Mai Dịch im lặng?

(SHTT) - Mặc dù, các sở ban ngành TP.Hà Nội đã ra nhiều văn bản chỉ đạo xử lý tồn đọng và những cái mới trong vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn phường Mai Dịch (Quận Cầu Giấy) xuất hiện một số công trình có dấu hiệu sai về mật độ và vượt ngưỡng cho phép.

Được HĐND TP. Hà Nội giám sát, chất vấn nhiều lần song tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn đang hiện hữu. Trong đó, nhiều nhất là vi phạm tại các công trình nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư với tình trạng xây dựng sai mật độ, số tầng, chiều cao... . Nhiều vi phạm không được báo cáo đầy đủ với các cơ quan có thẩm quyền, số liệu không chính xác, có biểu hiện của sự bao che...

Trước đó, sáng 25/3/2019, Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng.

Theo báo cáo của Sở xây dựng, số công trình vi phạm trước năm 2018 còn tồn chưa xử lý, tính đến thời điểm hiện nay còn 80 trường hợp, riêng công trình tồn đọng năm 2015 và năm 2016 là 43 trường hợp; năm 2017 còn tồn 37 trường hợp.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV tại ngõ 75 Hồ Tùng Mậu (phường Mai Dịch, Q.Cầu Giấy) xuất hiện một số công trình sai phép làm ảnh hưởng đến chất lượng của các công trình bên cạnh.

1

Công trình số 21 ngách 75/25 ngõ 75 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu vi phạm TTXD 

Cụ thể, công trình nhà số 21 ngách 75/25 ngõ 75 đường Hồ Tùng Mậu, công trình xây dựng đến tầng thứ 8 và đang đi vào hoàn thiện. Công trình có chiều cao vượt trội hơn so với các công trình xung quanh. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng, công trình trên không thực hiện che chắn đúng cách khiến gạch vữa, bụi,…rơi vãi rất nguy hiểm cho người dân xung quanh.

Theo một số người dân cho biết, công trình này đã xây dựng từ lâu rơi vãi, bụi bặm ảnh hưởng chúng tôi, vượt mật độ và tầng nhưng không hiểu sao công trình này vẫn tồn tại không hề xử lý.

Trước những dấu hiệu bất thường trên, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Hải Đăng - Chủ tịch phường Mai Dịch thì được ông Đăng chỉ dẫn xuống gặp đồng chí Chiến cán bộ quản lý trât tự xây dựng. Khi trao đổi với ông Chiến về những dấu hiệu bất thường tại công trình trên để có thông tin khách quan, ông Chiến đều từ chối trả lời với lý do, “cái này chúng tôi sẽ kiểm tra lại có gì thông tin sau”. Tuy nhiên, nhiều ngày sau khi PV gọi điện cho ông Chiến để có buổi làm việc khách quan hơn nhưng phía chính quyền phường Mai Dịch đều “im lặng”.

Trước những dấu hiệu vi phạm về TTXD, đề nghị các ban ngành TP.Hà Nội và chính quyền UBND quận Cầu Giấy sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm nếu có vi phạm, tránh tiền lệ xấu trong TTXD.

PV Tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ và Sáng Tạo sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

PV