SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Phòng khám Âu Á áp đặt kết quả siêu âm cho bệnh nhân?

16:38, 04/12/2023
Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu Phòng khám Đa khoa Âu Á không giải trình được việc có hay không áp đặt kết quả siêu âm cho bệnh nhân.

Ngày 1/12, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an TP.HCM (PA03), Phòng Y tế Quận 6 kiểm tra đột xuất về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại PK đa khoa Âu Á thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Âu Á (có ĐC tại 425 đường Nguyễn Văn Luông, P 12, Q 6, TPHCM).

Qua kiểm tra đột xuất cho thấy phòng khám này đã vi phạm một số quy định trong hành nghề khám, chữa bệnh như: Chưa báo cáo bổ sung trang thiết bị, cụ thể là máy siêu âm Cbit 4, có đầu dò siêu âm âm đạo để cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trước khi sử dụng; Phòng khám thực hiện kỹ thuật siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo khi chưa được Sở Y tế TP.HCM thẩm định máy siêu âm đầu dò và phê duyệt danh mục kỹ thuật.

au a

Cơ quan chức năng nhận định Phòng khám Đa khoa Âu Á có dấu hiệu làm lệch kết quả siêu âm để "vẽ bệnh moi tiền".

Đặc biệt, cơ quan chức năng nhận định cần phải làm rõ và phải xử lý nghiêm (nếu cơ sở không giải trình được) việc đoàn kiểm tra phát hiện các kết quả siêu âm đã thực hiện trước đó không có hình ảnh đo độ dày thành bàng quang nhưng kết luận lại ghi là “dày thành bàng quang”, các kết quả siêu âm thực hiện không có hình ảnh dịch tiền liệt tuyến nhưng kết luận lại cho rằng “tuyến tiền liệt có ít dịch”.

Rõ ràng với những kết luận áp đặt này sẽ làm cơ sở để phòng khám “vẽ bệnh moi tiền” người bệnh. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp với Công an TP.HCM đấu tranh làm rõ hành vi này, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế cũng đã ra quyết định xử phạt Phòng khám Đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Âu Á (PK đa khoa Âu Á thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Âu Á (có ĐC tại 425 đường Nguyễn Văn Luông, P 12, Q 6, TPHCM).) số tiền 30 triệu đồng.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, Phòng khám Đa khoa Âu Á có hành vi: Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ "nhất", "duy nhất", "tốt nhất", "số một" hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định. 

Cùng với phạt tiền, Thanh tra Sở Y tế còn buộc Phòng khám Đa khoa Âu Á phải tháo gỡ, tháo dỡ, xoá quảng cáo vi phạm.

Theo tìm hiểu, PK đa khoa Âu Á thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Âu Á (có ĐC tại 425 đường Nguyễn Văn Luông, P 12, Q 6, TPHCM). đã nhiều lần bị xử phạt vì hàng loạt hành vi vi phạm, trong đó đển hình là hành vi quảng cáo vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép.

Được biết, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Âu Á thành lập ngày 10/9/2015, người đại diện pháp luật tên là Lý Say Khìn. 

Năm 2016, Phòng khám Đa khoa Âu Á được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động số 05498/SYT-GPHĐ, người phụ trách chuyên môn kỹ thuât là bà Nguyễn Thị Lệ (SN 1959, chứng chỉ hành nghề số 0022851/HCM-CCHN).

Trong danh sách nhân sự của Phòng khám Đa khoa Âu Á có nhiều bác sĩ là người Trung Quốc.

 Tân Nguyên

 

Tin khác

Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã ban hành thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc đối với 7 loại dầu gội, muối tắm do Công ty cổ phầm mỹ phẩm dừa Phú Long - 02 sản xuất.
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Trung Quốc vẫn được xem là thiên đường đạo nhái. Đặc biệt, trong thị trường ô tô, đạo nhái thiết kế vẫn là một phương thức được chọn khá phổ biến tại đất nước này. Hãng xe Mecides là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, hệ thống sở hữu trí tuệ (SHTT) đang là cơ sở, tiền đề để một quốc gia kiểm soát các hoạt động kinh doanh và bảo vệ thương hiệu. Từ đó sẽ giúp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng cơ hội tiếp cận với công nghệ tiên tiến.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống Xôi Phú Thượng lần thứ VII, Nghề xôi Phú Thượng đã được ghi danh vào danh mục "Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia".
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Ngang nhiên hoạt động trong thời gian bị đình chỉ, phòng khám chuyên khoa Da liễu thuộc Công ty TNHH YC Beauty tiếp tục bị đình chỉ thêm 18 tháng.