SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện mới về thời gian lây truyền vi rút của F0: Biết để phòng tránh, không thừa đâu

03:08, 18/01/2022
Khả năng lây nhiễm của F0 trước giờ vẫn là vấn đề mà chúng ta quan tâm nhất.

Khả năng lây nhiễm của F0 trước giờ vẫn là vấn đề mà chúng ta quan tâm nhất.

 Bởi, chúng ta cần biết được rằng F0 lây như nào, lây ra sao, vào thời điểm nào để có thể phòng tránh. Chính vì vậy mà báo chí cũng có nhiều bài viết nói về vấn đề này rồi và thông thường nó sẽ chỉ lây trong có mấy ngày thôi.

Vậy mà vừa nãy mình đọc trên Zing News có thấy người ta nói mới phát hiện khả năng lây nhiễm của F0 dài hơn nhiều đấy. Cụ thể thông tin này mình sẽ chia sẻ lại ở bên dưới để mọi người cùng theo dõi nha.

F0 đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Phát hiện khả năng thời điểm lây nhiễm của F0 kéo dài hơn nhiều

Theo nghiên cứu tại Anh, các F0 vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho người khác sau 2 tháng nhiễm cô vít. Đây là kết quả từ nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại Đại học Exeter (Anh). Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Infectious Diseases.

Để đưa ra kết quả này, nhóm chuyên gia đã thử nghiệm trên 176 người có kết quả nhiễm cô vít được xác định bằng xét nghiệm PCR để xem liệu virus có còn hoạt động hay không.

Các tác giả báo cáo 13% người nhiễm cô vít vẫn còn khả năng lây nhiễm sau 10 ngày cách ly. Trong một số trường hợp, thậm chí sau 68 ngày (hơn 2 tháng) vẫn có thể truyền cô vít cho người lành.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: các trường hợp có nồng độ cô vít cao không có đặc điểm lâm sàng nào đáng chú ý. Điều đó đồng nghĩa với việc tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ F0 nào. Song, khả năng lây nhiễm của những người này cũng giảm theo thời gian.

‘Đây là nghiên cứu trên số mẫu tương đối tương đối nhỏ nhưng kết quả của nó cho thấy cô vít vẫn ‘sống’ trong cơ thể F0 ít nhất sau 10 ngày khởi phát triệu chứng. Không có đặc điểm khác biệt về mặt lâm sàng nên chúng ta không thể đoán ai sẽ là người có khả năng lây truyền mạnh và lâu hơn’, GS. Lorna Harries (Đại học Exeter) nói.

GS. Harries và cộng sự cảnh báo: Chúng ta nên thận trọng sau khi tiếp xúc người mắc cô vít nhất là khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa giảm thời gian cách ly của người tiếp xúc gần F0 xuống còn 5 ngày.

Các chuyên gia đánh giá rằng phát hiện mới này của nhóm tác giả Anh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sức khỏe cộng đồng nói chung. Chẳng hạn, chúng ta vô tình tiếp xúc gần F0. Sau đó chủ quan, chăm sóc cho nhóm dễ bị tổn thương gồm người già, người bị bệnh nan y, người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nhiều nguy cơ thì sẽ làm tăng khả năng mắc cô vít của họ cao hơn. Điều đáng nói rằng đây lại là nhóm người có khả năng mất vì cô vít cao hơn.

TS. Merlin Davies (Đại học Exeter) – đồng tác giả nghiên cứu cũng khuyến cáo: Những người tiếp xúc gần F0 nên tự theo dõi sức khỏe sau ít nhất 10 ngày và cần có kết quả âm tính để không bị lây nhiễm.

Nhóm tác giả cũng đang tiến hành thêm các thử nghiệm quy mô lớn hơn để củng cố thêm dữ liệu cho kết luận mới.

Trước đây, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra sự phát tán cô vít từ người nhiễm sang người lành hầu hết đều ở giai đoạn đầu hoặc trước khi khởi phát triệu chứng. Đa số bằng chứng cũng cho thấy thời gian tồn tại của cô vít tương đối ngắn và theo thời gian, các mảnh cô vít sẽ rụng dần ngoại trừ ở những người bị suy giảm miễn dịch hoặc bị nặng.

Khả năng lây nhiễm của F0 kéo dài. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Chỉ có điều, một số nghiên cứu chỉ ra cô vít có thể tồn tại trong cơ thể F0 lâu hơn chúng ta vẫn nghĩ. Và việc nó tồn tại càng lâu trong cơ thể thì nguy cơ nó bị đột biến và truyền cho cộng đồng càng cao.

Đầu tháng 1, trong nghiên cứu chờ phản biện trên Tạp chí Nature, nhóm chuyên gia của Viện Y tế Quốc gia Mỹ phát hiện cô vít có thể lây lan đến tim và não trong vòng vài ngày kể từ khi nhiễm cô vít. Đặc biệt, nó có thể tồn tại nhiều tháng trong cơ thể người. Họ đã tìm thấy các phần tử virus tồn tại ở nhiều bộ phận trong cơ thể bao gồm cả tim và não trong suốt 230 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng.

Thời điểm F0 dễ lây cho người khác nhất là lúc nào?

Theo CDC Mỹ, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc lây truyền cô vít thường bắt đầu từ 1 – 2 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng và kéo dài trong 2 – 3 ngày sau đó.

TS. Allison Arwady (Ủy viên Bộ Y tế công cộng Chicago) cho hay: Khả năng lây nhiễm của F0 còn tùy thuộc vào việc mọi người đã chủng ngừa đầy đủ chưa và có đeo khẩu trang cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa không.

Còn với những người không triệu chứng thì CDC Mỹ cho biết: Nhóm này có khả năng lây truyền ít nhất 2 ngày trước khi có kết quả dương tính.

Đây là thông tin được những tờ báo chính thống đăng tải cả, mọi người nên đọc để biết. Chứ như bây giờ, cô vít nó cứ mỗi ngày một khác, chả biết đâu mà lần, chẳng nói trước được gì cả ý.

Nguồn Zing

https://zingnews.vn/phat-hien-moi-ve-kha-nang-lay-truyen-ncov-cua-f0-post1290100.html

Tổng hợp : Webtretho 

Tin khác

Tâm sự cuộc sống 3 năm trước
Cách làm món trứng hấp đậu phụ, thịt băm ngon quắt tai:
Tâm sự cuộc sống 3 năm trước
Miếng dưa giòn đậm đà vị mắm, ngọt ngọt vị đường cùng với vị cay của ớt khiến chúng ta ăn mãi vẫn không chán.
Tâm sự cuộc sống 3 năm trước
Để có một đĩa miến xào ngon miệng và bắt mắt thì việc tưởng chừng đơn giản lại ít ai biết cách thực hiện được. Với những hướng dẫn cụ thể sau đây, món miến xào của bạn chắc chắn sẽ ngon và lại không bị dính, trông càng thêm hấp dẫn đấy! Tham khảo ngay nhé!
Tâm sự cuộc sống 3 năm trước
Nước chấm được ví như linh hồn mang đến vị ngon trọn vẹn cho mỗi món ăn. Dưới đây là 12 công thức pha nước chấm tuyệt ngon dành riêng cho mỗi món ăn mà bà nội trợ nào cũng nên biết.
Tâm sự cuộc sống 3 năm trước
Có ai nghiện mít giống em không, chồng con chả ai ham nên lần nào cũng mua mấy cân về ăn một mình. Mít đang vào mùa vừa giòn ngọt lại rẻ, thế mà chẳng dám ăn nhiều vì sợ nóng các mẹ ạ. Số em toàn mê của độc, nhiều khi thèm cũng chẳng dám mua cũng vì sợ hại sức khỏe, rồi lại nổi mụn, xấu xí, già nua.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE