Vinamilk

Ớn lạnh công nghệ trồng giá đỗ trắng đẹp “siêu tốc” bằng hóa chất

(SHTT) - Giá đỗ thanh mát, có lợi cho sức khỏe vốn là món ăn yêu thích của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người vì lợi nhuận, đồng tiền che mờ mắt nên đã không ngần ngại tẩm hóa chất vào để giá trông bắt mắt hơn, tăng trưởng nhanh hơn, sản lượng nhiều hơn.

“Chăm sóc” giá bằng hóa chất

Chỉ vì lợi nhuận trước mắt nhiều cơ sở sản xuất đã “vô tư” đầu độc người tiêu dùng khi sử dụng chất salbutamol tạo nạc cho lợn, cho gà ăn chất vàng ô; tẩm thịt lợn nái thành thịt bò; sản phẩm rau xanh tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, hoa quả bị nhúng hóa chất ép chín, hay thịt, cá, đồ hộp chứa nhiều chất bảo quản, và giờ đây là rau giá tẩm hóa chất, kích thích tăng trưởng.

Những người “trồng” giá cho biết: Nếu muốn làm nghề này thì không thể nào làm theo phương pháp truyền thống với nguyên liệu trong nước vì rất khó làm. Muốn bỏ mối cho các chợ phải làm bằng đậu nhập từ nước ngoài. Để các mối chịu lấy hàng của mình thì hàng phải đẹp, nhất là không có rễ, vì rễ lùm xùm nhìn vào không muốn ăn. Đậu của mình làm ra giá xấu hoắc , nhất là không để được lâu, rễ tua tủa, ốm nhom. Nếu tối nay ra giá đi giao, sáng mai người ta bán là đã thấy rễ xồm xoàm thêm, lại mọc lá xanh nữa. Ai dám mua?

Đa phần họ chọn đậu của Trung Quốc và Myanmar. Những năm trở lại đây, người làm giá chỉ dùng loại đậu của Trung Quốc vì nó dễ làm. Song song đó, hóa chất dùng để ngâm giá và pha nước tưới giá cũng là của Trung Quốc.

h12

Rùng mình giá ngâm hóa chất Trung Quốc 

Ủ đậu vài tiếng rồi ngâm nước vôi, sau đó cách 3 tiếng thì tưới nước một lần. Nước phải xử lý bằng cách pha một thứ bột. Các lu giá đến ngày thứ 2 có thể ngâm với thuốc chống rễ được rồi. Ngày thứ 2 và ngày thứ 3 ngâm với thuốc này khoảng 15 phút mỗi lần ngâm, qua hôm sau là ra giá. 

Quy trình để làm ra một lu giá (cho từ 15kg giá trở lên) trải qua nhiều công đoạn. Quan trọng nhất là pha hóa chất và tưới vào giá để cọng giá phát triển đúng ý muốn. Đậu dùng để làm giá phải là loại đậu Trung Quốc hạt nhỏ, đều tăm tắp được đóng gói trong bao 50kg.

Đậu được ủ khoảng 12 giờ rồi ngâm tiếp 6 giờ với nước vôi. Sau đó, các lu giá được úp xuống. Từ thời điểm này trở đi, cứ mỗi 3 giờ các lu giá lại được lật lên để ngâm nước khoảng 10 phút rồi úp xuống. giá ngon hay không còn phụ thuộc vào nước ngâm. Nước ngâm giá chính là nước giếng được pha với một loại bột màu trắng (đựng trong bao bì loại 50kg, xuất xứ từ Trung Quốc). Nước được pha với loại bột này sẽ dùng để ngâm giá từ khi bắt đầu cho đến ngày thu hoạch.

Công đoạn xử lý với hóa chất thứ 2,  lấy một gói bên ngoài in toàn chữ Trung Quốc, bên trong chứa 20 ống nhựa nhỏ, đựng chất lỏng màu trắng, cắt ra pha thêm vào nước ngâm giá (loại nước đã có pha chất bột trắng). sau đó, giá trong các lu tiếp tục được tưới ngâm với thứ nước pha hóa chất đầu tiên cho "bung" tối đa; đến khi nào có mối lái đến, giá được lấy ra, sàng sạch vỏ đậu rồi cho vào túi mang đi tiêu thụ, thường là ở chợ đầu mối, các chợ nhỏ và quán ăn.

Đã nhiều vụ việc sử dụng hóa chất ngâm giá đỗ đã được cơ quan chức năng phanh phui và xử lý. Với cách làm bất chấp sự an toàn cử người sử dụng, nhiều cơ sở kinh doanh đã sử dụng loại hóa chất cấm để rút ngắn thời gian cũng như vẻ đẹp của giá đỗ nhằm thu hút người tiêu dùng. Theo người có kinh nghiệm sản xuất giá đỗ, trung bình phải 5 ngày mới sản xuất được một mẻ giá đỗ theo phương pháp truyền thống, nhưng nếu sử dụng thuốc “thúc” thì chỉ cần 2 ngày là đã có một mẻ giá trắng mập và không có dễ.Các chuyên gia an toàn thực phẩm lo ngại, với thời gian ngắn việc tồn dư các chất có hại vẫn còn và sẽ thâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng sức khỏe cho người tiêu dùng.

Những hệ lụy của các hóa chất trong giá

Việc sử dụng thuốc tăng trưởng để thúc giá đỗ là hành vi rất nguy hiểm bởi qua kiểm nghiệm, các chuyên gia phát hiện thành phần trong các loại thuốc này thường bao gồm các chất p-chlorophenoxyacetic axit và 6-benzylaminopurine được hòa tan trong dung dịch Na2CO3.

Việc người trồng rau phun thuốc lên rau để kích thích sinh trưởng là điều cho phép. Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật có thuốc điều hòa sinh trưởng, bao gồm thuốc kích thích sinh trưởng và hạn chế sinh trưởng. Người trồng giá vẫn có thể dùng để giá mọc nhanh hơn, nhưng vấn đề là phải dùng thuốc nằm trong danh mục cho phép với liều lượng đạt chuẩn và cách ly đủ thời gian quy định mới thu hoạch.

Tuy nhiên, hai hợp chất trên đều không nằm trong danh mục các thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng được phép sử dụng do Bộ NNPTNT. Chúng cũng không phải chất nằm trong danh mục các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm. Do đó, nếu ăn phải các sản phẩm có chất kích thích này thì sức khỏe của người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm.

Việc sử dụng hóa chất để ngâm giá đỗ sẽ gây nhiều tác hại, đầu tiên là gây tích lũy chất độc trong cơ thể, biến đổi chức năng gan, thận, thậm chỉ là chức năng về thần kinh.

Thứ hai, nếu sử dụng lâu dài các chất được ủ trong giá đỗ còn gây biến đổi gen tạo các khối u ác tính”.

Ngoài ra trong hóa chất ủ trong giá đỗ còn chứa Soda ASH Light, nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư của những kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể gây nên các bệnh mãn tính vô cùng nguy hiểm.

Cách chọn giá an toàn

h13

Giá ngâm hóa chất béo, mập, vô cùng bắt mắt 

Nhận biết bằng mắt thường

- Giá đỗ sạch có rất nhiều rễ, rễ dài gần bằng ½ thân cây giá; giá đỗ ngâm hóa chất rễ cụt, ngắn.

- Giá ngâm hóa chất có thân thẳng,  to và cứng hơn so với giá sạch.

- Vì có một lượng đạm nên giá ngâm hóa chất bị tiêu mũ, còn giá sạch có đầu mũ to.

- Màu sắc của giá đỗ ngâm hóa chất có màu trắng sứ còn giá đỗ sạch có màu trắng pha ánh hồng vàng.

- Khi luộc lên, giá ngâm hóa chất sẽ có màu trắng trong như sợi miến, còn giá đỗ sạch sẽ có màu vàng vàng.

Nhận biết bằng vị giác 

- Khi cây giá chưa được sơ chế, giá sạch sẽ có vị khé (đó chính là vị ngọt sau khi chế biến) còn giá ngâm hóa chất có không có vị.

- Khi chế biến: vị của giá sạch sẽ ngọt, còn giá ngâm hóa chất có vị nhạt, xào ra nhiều nước, nhũn.

Bảo quản giá

Giá ngâm hóa chất không có rễ nên giá không bị khô quắt, màu trắng, nhiệt độ, nắng nóng vẫn chịu được, còn giá sạch có nhiều rễ, rễ mỏng nên chỉ cần ra ngoài gió là rất nhanh bị khô quắt lại, bị thâm, vì vậy, mẫu mã sẽ không đẹp.

Ngoài ra, chuyên gia khuyến cáo, giá đỗ có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30- 35 độ C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Với thói quen hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch, người dânsẽ nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi dùng bạn nên nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo chút muối.

Bùi Hương