SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nga long trọng kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

07:58, 20/05/2023
(SHTT) - Tại thành phố Saint Petersburg (Nga), Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg đã tổ chức Hội thảo kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023) và khai mạc triển lãm "Saint Petersburg và Việt Nam: Tình bạn thử thách qua thời gian".

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg Vyacheslav Kalganov khẳng định, Hội thảo kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Petrograd (nay là Saint Petersburg).

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Tuần Việt Nam tại Saint Petersburg, khai mạc hôm 15/5 với hàng loạt sự kiện về văn hóa, diễn đàn doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy quan hệ Nga - Việt tiếp tục phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

Trong thư chào mừng gửi đến hội nghị, Thống đốc St.Petersburg Alexander Beglov khẳng định, thành phố đặc biệt coi trọng hợp tác với Việt Nam. Người Nga tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã đóng góp to lớn cho sự phát triển quan hệ hai nước. Hai bên đang rất mong chờ công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được khánh thành vào ngày 30/6. Cuối năm ngoái, ông Beglov đã công bố dự án trong năm 2023: “Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nước Nga. Một nền tảng không thể lay chuyển của tình hữu nghị và sự hợp tác". Ông tin rằng, qua đó sẽ mở ra một trang mới trong sự hợp tác của thành phố với Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ sự kiện, triển lãm "Saint Petersburg và Việt Nam: Tình bạn thử thách qua thời gian" cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Đây là sáng kiến của Ủy ban Lưu trữ Saint Petersburg, nhận được sự tham gia đóng góp của các cơ quan lưu trữ nhà nước và sự hỗ trợ lớn từ Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg.

Tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của thành phố Saint Petersburg tổ chức kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh rất long trọng với nhiều hoạt động ý nghĩa.

ho chi minh2

 

Đại sứ nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng và nỗ lực thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên Xô trước đây, nay là Liên bang Nga. Dù tình hình thế giới phức tạp, khó khăn, quan hệ Việt - Nga vẫn tiếp tục phát triển trong mọi lĩnh vực. Hiện, hai bên tiếp tục chuẩn bị cho các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo hai nước, cũng như nỗ lực để tổ chức khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh theo kế hoạch.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng con người, vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Theo bà, cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn bó chặt chẽ với nước Nga. Dưới ánh sáng của Cách mạng Tháng Mười Nga, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Nhân dân Việt Nam trân quý và biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ mà chính phủ và nhân dân Liên Xô/Liên bang Nga đã dành cho Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước hiện nay. Trải qua hơn 7 thập kỷ, quan hệ Việt - Nga đã vững vàng vượt qua bao thử thách, thăng trầm của lịch sử và khẳng định sức sống mạnh mẽ.

Được biết, cũng trong khuôn khổ Tuần Việt Nam tại Saint Petersburg, tại Bảo tàng Lịch sử Kronstadt, diễn ra khai mạc triển lãm "Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam", trưng bày nhiều tranh ảnh, hiện vật về hợp tác giữa hai nước trong những năm chiến tranh và hòa bình, với tâm điểm là giai đoạn 1955-1975.

Không chỉ tại Nga, nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cũng đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Người tại đại lộ mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers.

Trao đổi với đại diện chính quyền địa phương và người dân Algeria tại buổi lễ, Đại sứ Trần Quốc Khánh nhấn mạnh ý nghĩa của con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc tôn vinh vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam cũng như việc duy trì, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước Việt Nam – Algeria. 

Nhân dịp này, ông Djamel Belamou, Chủ tịch phường Raïs Hamidou - nơi tọa lạc đại lộ mang tên Bác, cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ về những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mang đến sự cổ vũ lớn lao đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Algeria nói riêng và của các dân tộc bị bóc lột trên toàn thế giới nói chung, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria trong các hoạt động vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vân Mai

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mới đây đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023, trong đó, đề nghị các địa phương cung cấp điện ổn định trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN).
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/6, Thường trực Tỉnh ủy họp, nghe báo cáo và chỉ đạo các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải thực hiện cắt điện luân phiên. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm thành phố Hà Nội đã cấp 12.802 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm.