SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 16/06/2024
  • Click để copy

Những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong các hợp tác xã

16:22, 14/11/2022
(SHTT) - Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các hợp tác xã (HTX) trong kỷ nguyên số, trong thời gian qua, các HTX cũng đã không ngừng cập nhật và ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình canh tác và tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế.

Vừa qua, vào ngày 8/11/2022, Ban Tuyên giáo Trung ương, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới.

Hội nghị là hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể, HTX trong giai đoạn mới theo nội dung Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; Kế hoạch số 10-KH/TW ngày 23/8/2022 của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Chương trình phối hợp số 178/CTPH-BTGTW-LMHTXVN.

20221108-0D8A9097

Toàn cảnh Hội nghị Tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới

Gửi tới hội nghị tham luận về khó khăn trong việc chuyển đổi số tại hợp tác xã, đại diện HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Sunfood Đà Lạt cho biết, xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là xu thế tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh cho HTX và thành viên, ngay từ khi thành lập, HTX chú trọng áp dụng vào quá trình canh tác và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, trong quá trình này, Sunfood Đà Lạt vẫn gặp không ít khó khăn về khả năng vốn hạn hẹp làm quá trình chuyển đổi số không được triển khai đồng bộ trên toàn HTX. Tiếp đó là nguồn nhân lực có kiến thức về công nghệ tin học trong HTX còn ít dẫn đến việc chưa nhanh nhạy, chủ động phát hiện ra những khâu, những công việc có thể chuyển đổi số.

Cùng với đó, hệ thống kho bãi, dịch vụ giao hàng của HTX chưa tương thích, chưa đáp ứng với môi trường thương mại điện tử, vì vậy việc giao hàng cho khách hàng tiêu dùng trực tiếp còn hạn chế.

Rút ra từ chính thực tế mô hình vận hành của HTX, Sunfood Đà Lạt đã đưa đến hội nghị một số giải pháp giúp thúc đẩy và phát huy chuyển đổi số cho các HTX nông nghiệp như sau:

Về nguồn nhân lực, cần khẩn trương đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng tổ chức quản lý điều hành, quản lý sản xuất, phát triển thị trường theo hướng ứng dụng chuyển đổi số cho cán bộ quản lý các HTX, bên cạnh việc tiếp tục mở các lớp tập huấn hướng dẫn về sản xuất nông nghiệp theo công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, áp dụng quy phạm thực hành sản xuất nông nghiệp tốt... Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại các HTX; khuyến khích đối với các tổ chức kinh tế tập thể, HTX tham gia vào quá trình đào tạo về công nghệ số, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Chuyen doi so 1

Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các hợp tác xã 

Tiếp đó là tháo gỡ các rào cản, quy định còn bất cập nhằm nâng cao khả năng huy động và tiếp cận nguồn lực của HTX; tập trung ưu tiên bố trí và sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước trong việc hỗ trợ các tổ chức kinh tế tập thể, HTX cải thiện tiềm lực tài chính và quy mô cho HTX; hỗ trợ các hộ nông dân tham gia chuyển đổi số đồng bộ với HTX.

Hỗ trợ HTX tham gia các sàn giao dịch điện tử sẵn có hoặc tạo lập các sàn mới phù hợp với các HTX trên cơ sở liên kết mạng lưới và dịch vụ chuyển phát của ngành bưu chính với các sàn thương mại điện tử để tăng cường phạm vi, hiệu quả và uy tín trong giao dịch cho HTX.

Cùng với đó là bổ sung  thêm các chính sách hỗ trợ HTX về trang bị công cụ, phương tiện phục vụ chuyển đổi số. Thực hiện xã hội hóa, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp có năng lực cùng tham gia hỗ trợ HTX xây dựng hạ tầng số.

Về phương thức triển khai, cần tập trung nguồn lực hỗ trợ xây dựng một số mô hình HTX chuyển đổi số phù hợp với lĩnh vực hoạt động của HTX với bước đi, lộ trình thích hợp, ưu tiên lựa chọn các HTX sản xuất sản phẩm chủ lực, có lợi thế của địa phương. Từ đó rút kinh nghiệm nhân rộng.

Trong quá trình cây dựng này, cần phải đảm bảo không áp đặt ý chí chủ quan, mệnh lệnh hành chính, không chạy theo thành tích số lượng, hình thức; hỗ trợ HTX chuyển đổi số phù hợp với từng HTX về cơ sở hạ tầng, trình độ nhân lực, phù hợp giữa công nghệ và khả năng vận dụng.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh Apple ra mắt các phiên bản hệ điều hành mới nhất như iOS 18, macOS Sequoia và watchOS 11, một thay đổi đáng chú ý nhưng ít ai biết tại sự kiện WWDC 2024 vừa qua là việc Apple đổi tên Apple ID thành Apple Account.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất và quan trọng nhất trong thế kỷ 21. Trong số các dạng AI hiện nay, AI đa dụng (General-Purpose AI - GAI) nổi bật như một bước tiến quan trọng, hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống và làm việc.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 13/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023 - 2024 đã tổ chức hội nghị triển khai công tác chấm thi.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ trang Carscoops, Hyundai mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 800 ô tô Tucson 2024 và Santa Cruz 2024 do phát hiện nguy cơ mất trợ lực lái có thể khiến người sử dụng phương tiện tăng nguy cơ gặp sự cố.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tại sự kiện ra mắt công nghệ mới ở Stockholm, Thụy Điển vừa qua, CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thông qua mạng 5G.