SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 07/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong các hợp tác xã

16:22, 14/11/2022
(SHTT) - Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các hợp tác xã (HTX) trong kỷ nguyên số, trong thời gian qua, các HTX cũng đã không ngừng cập nhật và ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình canh tác và tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế.

Vừa qua, vào ngày 8/11/2022, Ban Tuyên giáo Trung ương, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới.

Hội nghị là hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể, HTX trong giai đoạn mới theo nội dung Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; Kế hoạch số 10-KH/TW ngày 23/8/2022 của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Chương trình phối hợp số 178/CTPH-BTGTW-LMHTXVN.

20221108-0D8A9097

Toàn cảnh Hội nghị Tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới

Gửi tới hội nghị tham luận về khó khăn trong việc chuyển đổi số tại hợp tác xã, đại diện HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Sunfood Đà Lạt cho biết, xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là xu thế tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh cho HTX và thành viên, ngay từ khi thành lập, HTX chú trọng áp dụng vào quá trình canh tác và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, trong quá trình này, Sunfood Đà Lạt vẫn gặp không ít khó khăn về khả năng vốn hạn hẹp làm quá trình chuyển đổi số không được triển khai đồng bộ trên toàn HTX. Tiếp đó là nguồn nhân lực có kiến thức về công nghệ tin học trong HTX còn ít dẫn đến việc chưa nhanh nhạy, chủ động phát hiện ra những khâu, những công việc có thể chuyển đổi số.

Cùng với đó, hệ thống kho bãi, dịch vụ giao hàng của HTX chưa tương thích, chưa đáp ứng với môi trường thương mại điện tử, vì vậy việc giao hàng cho khách hàng tiêu dùng trực tiếp còn hạn chế.

Rút ra từ chính thực tế mô hình vận hành của HTX, Sunfood Đà Lạt đã đưa đến hội nghị một số giải pháp giúp thúc đẩy và phát huy chuyển đổi số cho các HTX nông nghiệp như sau:

Về nguồn nhân lực, cần khẩn trương đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng tổ chức quản lý điều hành, quản lý sản xuất, phát triển thị trường theo hướng ứng dụng chuyển đổi số cho cán bộ quản lý các HTX, bên cạnh việc tiếp tục mở các lớp tập huấn hướng dẫn về sản xuất nông nghiệp theo công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, áp dụng quy phạm thực hành sản xuất nông nghiệp tốt... Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại các HTX; khuyến khích đối với các tổ chức kinh tế tập thể, HTX tham gia vào quá trình đào tạo về công nghệ số, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Chuyen doi so 1

Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các hợp tác xã 

Tiếp đó là tháo gỡ các rào cản, quy định còn bất cập nhằm nâng cao khả năng huy động và tiếp cận nguồn lực của HTX; tập trung ưu tiên bố trí và sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước trong việc hỗ trợ các tổ chức kinh tế tập thể, HTX cải thiện tiềm lực tài chính và quy mô cho HTX; hỗ trợ các hộ nông dân tham gia chuyển đổi số đồng bộ với HTX.

Hỗ trợ HTX tham gia các sàn giao dịch điện tử sẵn có hoặc tạo lập các sàn mới phù hợp với các HTX trên cơ sở liên kết mạng lưới và dịch vụ chuyển phát của ngành bưu chính với các sàn thương mại điện tử để tăng cường phạm vi, hiệu quả và uy tín trong giao dịch cho HTX.

Cùng với đó là bổ sung  thêm các chính sách hỗ trợ HTX về trang bị công cụ, phương tiện phục vụ chuyển đổi số. Thực hiện xã hội hóa, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp có năng lực cùng tham gia hỗ trợ HTX xây dựng hạ tầng số.

Về phương thức triển khai, cần tập trung nguồn lực hỗ trợ xây dựng một số mô hình HTX chuyển đổi số phù hợp với lĩnh vực hoạt động của HTX với bước đi, lộ trình thích hợp, ưu tiên lựa chọn các HTX sản xuất sản phẩm chủ lực, có lợi thế của địa phương. Từ đó rút kinh nghiệm nhân rộng.

Trong quá trình cây dựng này, cần phải đảm bảo không áp đặt ý chí chủ quan, mệnh lệnh hành chính, không chạy theo thành tích số lượng, hình thức; hỗ trợ HTX chuyển đổi số phù hợp với từng HTX về cơ sở hạ tầng, trình độ nhân lực, phù hợp giữa công nghệ và khả năng vận dụng.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Mercedes Benz Việt Nam mới đây đã có thông báo triệu hồi đối với các xe ô tô E350 được sản xuất từ năm 2018 do phát hiện nguy cơ bị tuột các dây cáp điện nối với bình ắc quy khiến nhiều chức năng không hoạt động sau va chạm.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
9 bức ảnh nổi bật trong năm 2022 do tạp chí National Geographic bình chọn phản ánh cách con người biến đổi Trái Đất ở nhiều mặt từ thay đổi hành vi động vật tới phát triển khoa học.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 6/12/2022, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới