SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 04/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trạm Xanh: Hành trình vì Ngôi Trường Xanh, vì một thế hệ 'không phát thải'

08:48, 29/10/2022
(SHTT) - Các em học sinh chính là chủ nhân tương lai của đất nước, vì vậy việc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường là rất quan trọng. Đặc biệt, cần giúp các em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hướng tới một “Ngôi Trường Xanh”, một thế hệ “Không phát thải”.
tram xanh

 

Việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội, đối với trường học trên địa bàn Hà Nội nói chung hiện nay đang gặp các vấn đề quá tải rác thải nhà bếp, rác thải hàng ngày của học sinh tại lớp học (đồ ăn, thức uống mang theo), rác sân trường (lá cây..). Rác sân trường sẽ được gom lại và đốt, rác thải nhà bếp hoặc các loại rác khác sẽ được tập kết và chở đi ngày càng nhiều, điều này gây ra gánh nặng đối với các địa điểm xử lý rác, ô nhiễm không khí, mất mỹ quan. Đồng thời, nhà trường cũng đang vô tình lãng phí một nguồn phân bón hữu cơ dùng để làm phân bón cho cây xanh trong khuôn viên trường.

Đồng hành cùng các trường học trên địa bàn Hà Nội trong việc giáo dục học sinh - những mầm non tương lại của đất nước nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, Trạm Xanh đã ấp ủ về một Hành trình “Ngôi Trường Xanh”. Hành trình bắt đầu khởi hành tại một số trường học trên địa bàn Hà Nội như Trường mầm non Yên Sở ở huyện Hoài Đức, trường THCS Tây Mỗ ở quận Hà Đông.. và hành trình sẽ tiếp tục ghé thăm nhiều trường học khác trong thời gian tới.

Hướng dẫn phân loại rác thải

Trạm Xanh hướng dẫn các em học sinh biết cách nhận biết, phân loại rác, từ đó tạo thói quen phân loại rác tại trường học và ngay cả tại gia đình, nơi các em đang sinh sống. Rác thải sẽ được phân thành 3 nhóm chính:

Rác vô cơ: Rác sẽ được tập kết và chuyển đi như bao ni lông, pin..

Rác có thể tái chế: Chai nhựa, vỏ lon..

Rác hữu cơ: Vỏ rau củ quả, thức ăn thừa, lá cây..

tram xanh1

 

tram xanh2

Trạm Xanh hướng dẫn các em nhỏ mầm non nhận biết và phân loại rác thải 

tram xanh3

Các em học sinh lắng nghe chăm chú hướng dẫn phân loại rác thải tại trường học 

Hướng dẫn ủ rác hữu cơ làm phân bón cho cây trồng

Sau khi phân loại rác thành 3 nhóm như trên, nhóm rác hữu cơ sẽ được dùng để ủ thành từng đống hoặc ủ trong thùng nhựa chuyên dụng làm phân bón cho cây. Để quá trình ủ diễn ra nhanh chóng và thành công thì cần kết hợp với chế phẩm sinh học VBIO - Đa năng xử lý môi trường, rỉ mật đường.

tram xanh4

 Thu gom rác thải hữu cơ từ các lá cây rụng trong sân trường

tram xanh5

 Để lá cây cảnh, lá cây rau vào trong hố

tram xanh6

Phun đều chế phẩm sinh học lên đống rác, nhằm giúp quá trình phân giải vi sinh nhanh hơn, không gây ra mùi hôi  

tram xanh7

Ủ rác thành từng đống và phủ bạt cẩn thận  

tram xanh8

 Đổ rác hữu cơ, rác thải nhà bếp trường học vào thùng nhựa

tram xanh9

 Phun đều chế phẩm sinh học và đậy kín nắp ủ trong khoảng 20 đến 30 ngày

Hướng dẫn sử dụng phân bón cây trồng

Sau khi tiến hành ủ rác hữu cơ khoảng 20 đến 30 ngày thì sẽ thu được dung dịch nước rỉ rác. Sử dụng nước rỉ rác này pha loãng với nước sạch để tưới cây rau, cây xanh. Tiếp tục ủ bã rác đến khi hoai mục thành phân bón hữu cơ dùng để bón cho cây xanh.

tram xanh10

 Lấy nước rỉ rác từ thùng ủ

tram xanh11

 Dùng 1 lít nước rỉ rác pha cùng 20 lít nước sạch và tưới cho cây trồng

tram xanh12

 

tram xanh13

Các em học sinh vui vẻ tham gia giờ ngoại khóa làm cỏ, tưới rau bằng phân bón được ủ từ rác thải tại trường học

tram xanh14

Ủ rác hữu cơ sân vườn thành phân bón hữu cơ 

tram xanh15

Đào hố xung quanh cách gốc cây một khoảng hoặc theo hình chiếu của tán cây để bón phân hữu cơ và sau đó tiến hành lấp đất lại.   

Và đây là thành quả….

Trường học sau khi thực hiện phân loại, xử lý rác thải hữu cơ đã thay đổi hoàn toàn diện mạo. Cảnh quan khuôn viên trường, vườn hoa, vườn rau trở nên xanh tốt, tạo ra môi trường Xanh - Sạch - Đẹp để các em học sinh học tập tốt hơn.

tram xanh16

Cảnh quan sân trường Xanh - Sạch - Đẹp 

tram xanh17

Cây hoa đua nhau khoe sắc 

tram xanh18

Một góc nhỏ khuôn viên trường học 

tram xanh19

 Vườn rau trường học sau khi được chăm sóc từ phân bón ủ từ rác hữu cơ

tram xanh20

Vườn rau xanh tốt đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho các em học sinh 

Hành trình “Ngôi Trường Xanh” của Trạm Xanh mong muốn lan tỏa nhiều giá trị thiết thực rộng khắp hơn nữa nhằm giúp các em học sinh biết cách thu gom, phân loại rác thải tại trường học cũng như tại gia đình. Từ đó góp phần giảm thiểu lượng rác thải ra ngoài môi trường mỗi ngày, tạo nên cảnh quan sân trường Xanh - Sạch - Đẹp, không khí trong lành, đặc biệt mang lại những giờ ngoại khóa vui vẻ, bổ ích cho các em học sinh.

Phúc Huy

Tin khác

Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù đã bị xử phạt hành chính vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm ngành nghề kinh doanh nhưng các cơ sở chế biến keo vẫn ngang nhiên hoạt động. Đó là thực trạng ở khu phố Xuân Quang, thị trấn Thường Xuân.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Ngày 28/11 UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công văn số 18026/UBND-KSTTHCNC về việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 20/11/2023 của Tỉnh ủy Thanh Hóa về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đang tích cực xử lý tình trạng phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác, quảng cáo rác trên địa bàn Hà Nội.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng của các vụ án.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Liên quan đến vụ 11 học sinh ăn kẹo lạ bị ngộ độc, tối 1/12, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục gửi văn bản yêu cầu các phòng GD&ĐT, các trường học trên địa bàn thành phố tăng cường bảo đảm an toàn công tác trường học.