SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Những điều kiêng kị khi đi lễ chùa đầu năm

11:21, 03/02/2017
(SHTT) - Vào những dịp đầu năm mới, người Việt thường đi lễ chùa để cầu mong mọi việc hanh thông, có nhiều sức khỏe, may mắn. Tuy nhiên cần lưu ý những điều kiêng kị dưới đây.
148602428780788-chua-3

Không mặc váy ngắn, hở hang khi vào chùa. Ảnh minh họa

Những điều kiêng kị khi đi lễ chùa đầu năm: Trang phục khi vào chùa

Khi vào chùa nên mặc quần áo dài, kín cổ, giản dị, sạch sẽ. Tuyệt đối không nên mặc váy ngắn, quần cộc, hở hang...

Không nên mang theo các vật dụng như mú áo, gang tay, gậy gộc.. vào tam bảo bái phật.

Những điều kiêng kị khi đi lễ chùa đầu năm: Nguyên tắc vào chùa

Khi bước vào nhà chính của cửa chùa nên bước vào từ cửa bên, không nên bước vào từ cửa chính giữa. Đồng thời không được dẫm lên bậu cửa mà phải bước qua bậu cửa.

Khi thắp hương, bạn chỉ nên thắp ở đỉnh bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa vì có thể làm ảnh hưởng đến tượng phật, cũng không được tự ý chạm tay vào tượng, gốc cây hay đồ lễ trong nhà chùa.

Không nên quay phim, chụp ảnh trong nhà chùa.

Không nên đứng, lễ cũng như quỳ chính giữa phật đường vì đó là vị trí của các vị trụ trì. Nên đứng hoặc quỳ chếch sang một chút.

Khi lễ cũng cần giữ tác phong nghiêm trang, không nên nhìn ngang ngó dọc, không nên nhai chầu, hút thuốc, không khệnh khạng trước tam bảo. 

Không bình phẩm, tán gẫy, chạy qua chạy lại trong phật đường. Không tùy tiện khạc nhỏ, sổ mũi... quanh khu vực nhà chùa.

Không được làm ồn hoặc nói những lời bất kinh trong khu vực nhà chùa. Không được có thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.

Không được đi qua mặt cắt ngang những người đang quỳ lạy. Không nên quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương.

Những điều kiêng kị khi đi lễ chùa đầu năm: Lễ vật

Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…

- Hoa tươi lễ Phật thường là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa hồng, hoa cúc…Tuyệt đối không dùng các loại hoa tạp cũng như hoa dại để dâng lên ban thờ.

- Quả chín dâng lên ban thờ tốt nhất là các loại quả như chuối, thanh long, nho, bưởi, táo, hồng, đu đủ, hồng xiêm… không nên mang những loại quả nặng mùi.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng tại chùa.

Những điều kiêng kị khi đi lễ chùa đầu năm: Lộc chùa

Không nên mang những đồ như:  Bánh kẹo, bao diêm, bật lửa, bùa, phù chú từ đình chùa về đặt nên ban thờ nhà mình. 

PV (t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nghiên cứu mới từ Turnitin, nhà phát triển nền tảng chống đạo văn hàng đầu, đã khám phá xu hướng mới trong việc viết bài của sinh viên trên toàn cầu, từ đó mở ra cuộc thảo luận về vai trò của AI trong giáo dục hiện đại.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tiến sĩ Nguyễn Duy Duy đã trở thành 1 trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc được trao giải thưởng từ quỹ tài trợ các nhà khoa học tại Australia trong lĩnh vực khoa học và công nghiệp, của Viện Hàn lâm Khoa học Australia (SIEF).
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ thông tin Việt Nam (Vinasa) mới đây đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của 117 doanh nghiệp công nghệ.