SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 13/01/2025
  • Click để copy

Những điều kiêng kị khi đi lễ chùa đầu năm

11:21, 03/02/2017
(SHTT) - Vào những dịp đầu năm mới, người Việt thường đi lễ chùa để cầu mong mọi việc hanh thông, có nhiều sức khỏe, may mắn. Tuy nhiên cần lưu ý những điều kiêng kị dưới đây.
148602428780788-chua-3

Không mặc váy ngắn, hở hang khi vào chùa. Ảnh minh họa

Những điều kiêng kị khi đi lễ chùa đầu năm: Trang phục khi vào chùa

Khi vào chùa nên mặc quần áo dài, kín cổ, giản dị, sạch sẽ. Tuyệt đối không nên mặc váy ngắn, quần cộc, hở hang...

Không nên mang theo các vật dụng như mú áo, gang tay, gậy gộc.. vào tam bảo bái phật.

Những điều kiêng kị khi đi lễ chùa đầu năm: Nguyên tắc vào chùa

Khi bước vào nhà chính của cửa chùa nên bước vào từ cửa bên, không nên bước vào từ cửa chính giữa. Đồng thời không được dẫm lên bậu cửa mà phải bước qua bậu cửa.

Khi thắp hương, bạn chỉ nên thắp ở đỉnh bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa vì có thể làm ảnh hưởng đến tượng phật, cũng không được tự ý chạm tay vào tượng, gốc cây hay đồ lễ trong nhà chùa.

Không nên quay phim, chụp ảnh trong nhà chùa.

Không nên đứng, lễ cũng như quỳ chính giữa phật đường vì đó là vị trí của các vị trụ trì. Nên đứng hoặc quỳ chếch sang một chút.

Khi lễ cũng cần giữ tác phong nghiêm trang, không nên nhìn ngang ngó dọc, không nên nhai chầu, hút thuốc, không khệnh khạng trước tam bảo. 

Không bình phẩm, tán gẫy, chạy qua chạy lại trong phật đường. Không tùy tiện khạc nhỏ, sổ mũi... quanh khu vực nhà chùa.

Không được làm ồn hoặc nói những lời bất kinh trong khu vực nhà chùa. Không được có thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.

Không được đi qua mặt cắt ngang những người đang quỳ lạy. Không nên quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương.

Những điều kiêng kị khi đi lễ chùa đầu năm: Lễ vật

Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…

- Hoa tươi lễ Phật thường là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa hồng, hoa cúc…Tuyệt đối không dùng các loại hoa tạp cũng như hoa dại để dâng lên ban thờ.

- Quả chín dâng lên ban thờ tốt nhất là các loại quả như chuối, thanh long, nho, bưởi, táo, hồng, đu đủ, hồng xiêm… không nên mang những loại quả nặng mùi.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng tại chùa.

Những điều kiêng kị khi đi lễ chùa đầu năm: Lộc chùa

Không nên mang những đồ như:  Bánh kẹo, bao diêm, bật lửa, bùa, phù chú từ đình chùa về đặt nên ban thờ nhà mình. 

PV (t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được tổ chức trực tiếp tại hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội kết hợp trực tuyến với các điểm cầu vào sáng ngày 13/1.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành triển khai thực hiện 7 nhiệm vụ nhằm đạt được mục tiêu Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia…
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 11/1, tại trường PTTH Vinschool Times City đã diễn ra sự kiện STEM OPEN DAY, đây là cơ hội để các bạn học sinh và cả phụ huynh có cơ hội khám phá và trải nghiệm những hoạt động khoa học công nghệ sáng tạo.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong ngành công nghiệp bán dẫn với 174 dự án FDI bán dẫn có tổng vốn đăng ký gần 11,6 tỷ USD.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngành công nghiệp bán dẫn đang trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0. Với lợi thế về địa chính trị, tiềm năng về tài nguyên và nguồn nhân lực trẻ, Việt Nam có cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
. ..