SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 06/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhật Bản phát triển thành công robot tự xét nghiệm Covid-19

12:31, 10/06/2020
(SHTT) - Nhằm giảm tải cho các phòng thí nghiệm, công ty Medicaroid của Nhật Bản mới đây đã lên kế hoạch phát triển một loại hình robot mới có thể tự xét nghiệm virut corona chủng mới gây bệnh Covid-19 hiện nay.

Trước mối lo ngại về làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai tại Nhật Bản, Medicaroid - một công ty liên doanh có trụ sở tại thành phố Kobe đã tiến hành phát triển robot tham gia vào chuỗi các xét nghiệm polymerase (PCR) - 1 hình thức xét nghiệm sinh học phân tử thường yêu cầu sự tham gia của con người và đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sinh học do phản ứng rất nhạy và cho kết quả đặc hiệu.

Medicaroid phát triển hệ thống robot đảm nhiệm một số bước quan trọng trong xét nghiệm PCR. Cấu tạo của robot dựa trên bộ cánh tay kép duAro2 của Kawasaki Heavy, vốn thường được dùng cho các nhiệm vụ như lắp ráp, đóng gói linh kiện điện tử.

Robot có thể thu thập mẫu xét nghiệm và đặt vào các thiết bị hay kiểm tra thuốc thử. Trong đó robot thu thập mẫu sẽ nắm vai trò chính của hệ thống vì nó sẽ giúp các bác sĩ tiến hành quy trình xét nghiệm PCR từ xa.

Ngoài ra Medicaroi cũng tìm cách phát triển robot có thể lấy mẫu nước bọt từ bệnh nhân hay có thể chăm sóc bệnh nhân nhiễm virut corona nhẹ hoặc không có triệu chứng.

robot xet nghiem covid-19 nhat ban

Cấu tạo của robot dựa trên bộ cánh tay kép của Kawasaki Heavy Industries 

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù tự động hoá không nhất thiết sẽ tăng tốc độ sàng lọc, nhưng nó có thể hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và giảm nhu cầu lao động tại các phòng thí nghiệm. Robot cũng tạo điều kiện cho phép các cơ sở không có kỹ thuật viên được đào tạo để tiến hành các bài kiểm tra với độ chính xác nhất định.

Theo ông Yasuhiko Hashimoto, chủ tịch của Medicaroid, cho biết mẫu robot này sẽ được sản xuất với số lượng lớn để cung cấp ra thị trường ngay khi có đủ điều kiện để thực hiện thương mại.

Thị trưởng thành phố Kobe, ông Kizo Hisamoto cho biết, Nhật Bản cần phải cảnh giác trước nguy cơ làn sóng nhiễm bệnh thứ hai. Điều quan trọng là tăng khả năng kiểm tra xét nghiệm PCR bằng robot nhanh chóng.

Trước đó, thành phố Kobe được biết đến là một trung tâm cho ngành công nghiệp y sinh với khoảng 370 công ty và tổ chức hoạt động khoa học. Thành phố đang hỗ trợ phát triển robot thử nghiệm và kiếm được khoảng 50 triệu yên, tương đương 462,000 đô la trong dự thảo ngân sách bổ sung tài khoá 2020.

Ngô Hiếu

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây đã đăng tải thông báo về chương trình triệu hồi các xe Subaru WRX STI đời 2015-2021 do phát hiện công tắc lùi có hiện tượng hoạt động không đúng hoặc không hoạt động.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Năm nay Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải Nobel vật lý "cho các thí nghiệm với các photon liên đới lượng tử, thiết lập sự vi phạm các bất đẳng thức Bell và là các công trình tiên phong trong lĩnh vực khoa học thông tin lượng tử".
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây đã phát đi thông báo về việc triệu hồi hàng loạt ô tô Lexus NX350 do lỗi điều khiển phanh có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng phương tiện.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Giải Nobel Y Sinh năm 2022 đã gọi tên nhà di truyền học người Thụy Điển Svante Pääbo vì những khám phá liên quan đến bộ gene của các hominin đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, trong giai đoạn vừa qua, ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của yếu tố khoa học công nghệ.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE