Giấc mơ sữa Việt Nam

Nhật Bản phát triển thành công robot tự xét nghiệm Covid-19

(SHTT) - Nhằm giảm tải cho các phòng thí nghiệm, công ty Medicaroid của Nhật Bản mới đây đã lên kế hoạch phát triển một loại hình robot mới có thể tự xét nghiệm virut corona chủng mới gây bệnh Covid-19 hiện nay.

Trước mối lo ngại về làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai tại Nhật Bản, Medicaroid - một công ty liên doanh có trụ sở tại thành phố Kobe đã tiến hành phát triển robot tham gia vào chuỗi các xét nghiệm polymerase (PCR) - 1 hình thức xét nghiệm sinh học phân tử thường yêu cầu sự tham gia của con người và đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sinh học do phản ứng rất nhạy và cho kết quả đặc hiệu.

Medicaroid phát triển hệ thống robot đảm nhiệm một số bước quan trọng trong xét nghiệm PCR. Cấu tạo của robot dựa trên bộ cánh tay kép duAro2 của Kawasaki Heavy, vốn thường được dùng cho các nhiệm vụ như lắp ráp, đóng gói linh kiện điện tử.

Robot có thể thu thập mẫu xét nghiệm và đặt vào các thiết bị hay kiểm tra thuốc thử. Trong đó robot thu thập mẫu sẽ nắm vai trò chính của hệ thống vì nó sẽ giúp các bác sĩ tiến hành quy trình xét nghiệm PCR từ xa.

Ngoài ra Medicaroi cũng tìm cách phát triển robot có thể lấy mẫu nước bọt từ bệnh nhân hay có thể chăm sóc bệnh nhân nhiễm virut corona nhẹ hoặc không có triệu chứng.

robot xet nghiem covid-19 nhat ban

Cấu tạo của robot dựa trên bộ cánh tay kép của Kawasaki Heavy Industries 

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù tự động hoá không nhất thiết sẽ tăng tốc độ sàng lọc, nhưng nó có thể hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và giảm nhu cầu lao động tại các phòng thí nghiệm. Robot cũng tạo điều kiện cho phép các cơ sở không có kỹ thuật viên được đào tạo để tiến hành các bài kiểm tra với độ chính xác nhất định.

Theo ông Yasuhiko Hashimoto, chủ tịch của Medicaroid, cho biết mẫu robot này sẽ được sản xuất với số lượng lớn để cung cấp ra thị trường ngay khi có đủ điều kiện để thực hiện thương mại.

Thị trưởng thành phố Kobe, ông Kizo Hisamoto cho biết, Nhật Bản cần phải cảnh giác trước nguy cơ làn sóng nhiễm bệnh thứ hai. Điều quan trọng là tăng khả năng kiểm tra xét nghiệm PCR bằng robot nhanh chóng.

Trước đó, thành phố Kobe được biết đến là một trung tâm cho ngành công nghiệp y sinh với khoảng 370 công ty và tổ chức hoạt động khoa học. Thành phố đang hỗ trợ phát triển robot thử nghiệm và kiếm được khoảng 50 triệu yên, tương đương 462,000 đô la trong dự thảo ngân sách bổ sung tài khoá 2020.

Ngô Hiếu