Vinamilk

Nhận định nguồn lây Covid-19 trong Bệnh viện Bạch Mai: Có thể từ người nhà bệnh nhân?

(SHTT) - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng nhận định, việc lây nhiễm tại bệnh viện này không phải là lây nhiễm chéo từ nhân viên y tế sang bệnh nhân mà có thể có nhiều nguồn lây khác nhau.

Sáng 28/3, Bộ Y tế cho biết Bệnh viện Bạch Mai đã xét nghiệm tất cả các nhân viên y tế bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với 5.000 mẫu, trong đó phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hai người mắc bệnh là bệnh nhân 168 và 169 đều là nữ, 49 tuổi, là nhân viên cung cấp nước sôi của Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện đã chủ động tiến hành cách ly bệnh nhân và người tiếp xúc gần, tiến hành khử khuẩn khu nhà ăn.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phân tích đường lây nhiễm của 4 bệnh nhân 161, 162, 163 và 133. Đây đều là những bệnh nhân được phát hiện trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

benh vien bach mai

 Nhận định nguồn lây Covid-19 trong Bệnh viện Bạch Mai: Có thể từ người nhà bệnh nhân?

Cụ thể, bệnh nhân 161 là mẹ chồng của 162 và là bà nội của 163. Bệnh nhân 161 chung phòng điều trị với bệnh nhân 133 tại khoa Thân kinh, Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Dương Đức Hùng thông tin, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân 161, 162, 163 cho thấy, 161 xét nghiệm dương tính rất rõ ràng còn 162 có "kết quả dương tính yếu ớt, thời gian lên dương tính chậm và lượng virus trong cơ thể rất thấp".

Do đó, ông nhận định: "Chúng tôi nghi ngờ 162 có thể mới nhiễm hoặc đã nhiễm virus từ lâu và bắt đầu khỏi bệnh. Sau đó, kết quả định lượng về kháng thể cho thấy rõ thời gian nhiễm đã lâu", bác sĩ Hùng nói.

Bác sĩ Hùng cũng cho biết thêm bệnh nhân 162 không có triệu chứng lâm sàng, trước đó không phát hiện bệnh do không được làm xét nghiệm.

Ông kết luận: "Có thể khẳng định 162 đã nhiễm Covid-19 từ bên ngoài, sau đó vào viện tiếp xúc 161 từ ngày 17 đến 22/3 và nằm cùng 133 nên cả ba người lây nhiễm cho nhau. Còn 'bệnh nhân 86' và 87 không liên quan tới cụm 3 bệnh nhân này".

Ông cũng nhấn mạnh: "Chưa thể khẳng định có việc lây nhiễm chéo trong Bệnh viện Bạch Mai”.

Bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành các biện pháp kiểm soát, tạm dừng đón tiếp bệnh nhân và thực hiện việc cách ly toàn bệnh viện để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên bệnh viện.

Thông cáo báo chí sáng 28/3 của Bộ Y tế cũng đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 14 ngày qua thực hiện tự cách ly và liên hệ cơ quan y tế gần nhất để quản lý, theo dõi sức khoẻ.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng nhận định, tới đây một số bệnh viện tuyến cuối, một số bệnh viện trên địa bàn thành phố lớn (như Hà Nội, Hồ Chí Mình) có thể xuất hiện các ca bệnh nên đòi hỏi phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng lây nhiễm và thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc như Bệnh viện Bạch Mai.

Bộ Y tế đề nghị tất cả người nhà, người thân, những người nào đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ 13/3/2020 trở lại đây cần liên lạc, khai báo y tế với cơ sở y tế gần nhất.

Vân Anh