Vinamilk

Nguy cơ ung thư vú bởi đồ ăn nhanh

(SHTT) - Theo một cuộc nghiên cứu gần đây, những bé gái tuổi vị thành niên thường xuyên ăn hamburger, đồ chiên, lắc sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh.

Các nhà khoa học đã chứng minh một chế độ ăn uống nhiều đường, carbonhydrate, thịt chế biến và bơ thực vật sẽ làm tăng mức độ viêm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch.

Và theo một cuộc nghiên cứu gần đây, những bé gái ở tuổi vị thành niên rất dễ mắc những bệnh liên quan đến ngực nếu không biết tự bảo vệ.

Tiến sỹ Karin Michels tại đại học California, Los Angeles cho biết: “Trong thời thanh thiếu niên và giai đoạn mới lớn, tuyến vú phát triển khá nhanh và vì thế nếu những cô gái có lối sống không lành mạnh thì sẽ làm ảnh hưởng tới ngực”.

"Đồ ăn nhanh cực kỳ có hại với thanh thiếu niên trong thời kỳ ngực phát triển. Do đó cần phải có chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, hạt và đậu, tránh dùng soda, loại thực phẩm có hàm lượng đường cao, đường tinh chế, thịt đỏ và thịt chế biến", tiến sỹ Karin Michels cho biết thêm.

nguy co ung thu vu boi do an nhanh

 Nguy cơ ung thư vú bởi đồ ăn nhanh

Để thực hiện cuộc nghiên cứu này, Michels và đồng nghiệp của bà đã lấy thông tin từ 45,204 phụ nữ tham gia Nghiên cứu Sức khỏe Y tá II khi họ đang ở độ tuổi 33-52. Những người này phải hoàn thành bảng câu hỏi tần số thực phẩm về chế độ ăn thời trung học.

Trong khi đó, chế độ ăn của người trưởng thành được đánh giá lần đầu tiên bằng bảng câu hỏi về tần số thực phẩm khi họ đang ở độ tuổi 27-44.Sau 4 năm, cuộc khảo sát lại được thực hiện 1 lần.

Chế độ ăn của mỗi người phụ nữ được đưa kèm với hệ thống điểm đánh giá dinh dưỡng bằng một phương thức chưa từng được phát triển trước đây. Phương thức này liên kết chế độ ăn với các chỉ số dinh dưỡng trong máu.

Trong suốt 22 năm theo dõi, 870 trong số những người phụ nữ đã hoàn thành bảng câu hỏi tần số thực phẩm thời trung học được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú thời kỳ tiền mãn kinh và 490 người được chẩn đoán mắc ung thư vú thời kỳ mãn kinh.

Những người phụ nữ được chia thành 5 nhóm dựa trên chỉ số dinh dưỡng của chế độ ăn thời kỳ thanh thiếu niên, những người có chỉ số cao nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thời tiền mãn kinh cao hơn 35% so với  những người có chỉ số ở nhóm thấp nhất.

Trong khi đó những phân tích tương tự được đưa ra dựa trên chế độ ăn thời kỳ mới trưởng thành, nhóm có chỉ số dinh dưỡng cao nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thời tiền mãn kinh cao hơn 41% so với những người thuộc nhóm thấp nhất.

“Kết quả này cho thấy một chế độ ăn quen thuộc ở thời kỳ thanh thiếu niên hoặc thời kỳ mới trưởng thành có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ trước khi họ mãn kinh. Khoảng 12% phụ nữ ở Mỹ mắc bệnh ung thư vú”, trích lời bà Michels.

Tuy nhiên tiến sĩ này cũng cho biết rằng dựa trên nhiều yếu tố như gen di truyền, nhân khẩu và lối sống thì nguy cơ bị mắc bệnh ung thư vú của mỗi người khác nhau.

Hoài Nguyễn