SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Người nhập cảnh dưới 14 ngày không phải cách ly y tế

18:19, 25/12/2021
Bộ Y tế cho phép người nhập cảnh dưới 14 ngày không phải cách ly y tế, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Quy định này được Bộ Y tế nêu trong Hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày), ban hành ngày 24/12.

Theo đó, hướng dẫn này áp dụng cho các đối tượng như: Người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, kinh doanh… và những người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày trong thời gian làm việc ở Việt Nam.

Cụ thể, những người nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày thì không phải cách ly y tế nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; tuân thủ đề án, kế hoạch đã được phê duyệt, không tiếp xúc với cộng đồng, không để lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc và không lây nhiễm ra cộng đồng.

Trong trường hợp người nhập cảnh dự kiến làm việc, hoạt động tại nhiều địa phương, cần phải có kế hoạch, phương án di chuyển rõ ràng và được địa phương liên quan chấp thuận.

Người nhập cảnh ngắn ngày và người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày phải thực hiện đầy đủ quy định 5K, tự theo dõi sức khỏe. Khi xuất hiện một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.

Bộ cũng đề nghị người nhập cảnh ngắn ngày phải có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan tổ chức mời cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp mắc Covid-19.

5

 Người nhập cảnh ngắn ngày không phải cách ly y tế.

Tại hướng dẫn này Bộ Y tế nêu rõ, trường hợp sau thời gian làm việc ngắn ngày mà người nhập cảnh tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc thì phải thực hiện các quy định hiện hành về nhập, xuất cảnh và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, với người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, kết thúc thời gian làm việc trước 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú đến hết ngày thứ 3, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Xét nghiệm SARS- CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày, thực hiện đầy đủ quy định 5K. Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng... phải báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Đối với người chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin: kết thúc thời gian làm việc trước 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải tự cách ly tại nơi lưu trú đến hết ngày thứ 7. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày, thực hiện đầy đủ quy định 5K.

Đối với người nhập cảnh không phải mục đích ngoại giao công vụ, Bộ Y tế nêu rõ trước khi nhập cảnh, đơn vị, tổ chức mời lập danh sách người dự kiến nhập cảnh vào Việt Nam, cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi mời người nhập cảnh vào Việt Nam và cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc Covid-19.

Theo hướng dẫn này người nhập cảnh vào Việt Nam phải xuất trình các giấy tờ sau:

 - Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

 - Giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19; Chứng nhận tiêm chủng Covid-19; Chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 ở Việt Nam thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 Đồng thời yêu cầu người nhập cảnh thực hiện nghiêm quy định 5K, cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong suốt thời gian ở Việt Nam.

Thanh Thảo

Tin khác

Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ theo quy định tại Luật An toàn thông tin mạng.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị đặt mục tiêu cao trong phát triển hạ tầng TT&TT, kiến tạo hạ tầng cho phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, gắn kết sự phát triển trên không gian số với không gian phát triển truyền thống, tạo điều kiến cho đổi mới sáng tạo.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ Dự án Nâng cáo năng lực cho Trung tâm nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, tư vấn (NĐHT) của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) do Tổ chức SHTT (WIPO) hỗ trợ, WIPO đã phối hợp với Cục SHTT tổ chức 2 học phần thuộc Chương trình đào tạo giảng viên nguồn về SHTT trong năm 2023.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Từ 24/2, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Vùng Đông Bắc Bộ có sương mù, mưa phùn.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bamboo Airways thông báo chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 đường bay Embraer E190 - loại máy bay được sử dụng để khai thác các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo, Huế và từ Hà Nội đi Đồng Hới.