SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 18/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thuốc viên điều trị Covid-19 của Pfizer đã được phê duyệt

07:25, 23/12/2021
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt thuốc viên Paxlovid Pfizer để điều trị tại nhà cho người bệnh Covid-19.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết họ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer, Reuter đưa tin. Thuốc chỉ định cho bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh nặng từ 12 tuổi trở lên.

Đây là phương pháp điều trị Covid-19 bằng đường uống đầu tiên có thể được thực hiện tại nhà, giúp cung cấp một công cụ tiềm năng trong cuộc chiến chống lại biến chủng Omicron.

Được biết, loại thuốc này có chứa chất ức chế protease, được thiết kế để ngăn chặn một loại enzyme mà virus corona cần nhân lên.

thuoc dieu tri covid

 Thuốc viên điều trị Covid-19 của Pfizer đã được phê duyệt

Ngày 5/11, Pfizer ra thông báo khẳng định các kết quả thử nghiệm lâm sàng sơ bộ chỉ ra thuốc kháng virus của hãng cho hiệu quả cao hơn thuốc molnupiravir của hãng dược Merck vừa công bố vào tháng trước là làm giảm một nửa khả năng tử vong hoặc phải nhập viện với bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao mắc bệnh nặng. 

Thử nghiệm của Pfizer tiến hành với 1.219 bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ hoặc vừa nhưng có ít nhất một yếu tố nguy cơ bệnh nặng, như cao tuổi hoặc béo phì.

Kết quả phân tích cho thấy, 0,8% nhóm người được sử dụng thuốc của Pfizer trong vòng ba ngày xuất hiện triệu chứng cuối cùng phải nhập viện điều trị, không có người nào tử vong trong vòng 28 ngày sau khi được dùng thuốc. Trong khi đó, tỷ lệ nhập viện ở nhóm dùng giả dược là 7% và có bảy ca tử vong.

Các tỷ lệ khá tương đương khi bệnh nhân được cho dùng thuốc trong vòng năm ngày sau khi có triệu chứng, với 1% nhóm được điều trị bằng thuốc phải nhập viện trong khi ở nhóm dùng giả dược là 6,7%, trong đó có 10 ca tử vong.

Chính phủ liên bang đã đặt hàng Paxlovid với số lượng đủ để cung cấp cho 10 triệu người. Chi phí điều trị là 530 USD (khoảng 12 triệu đồng) mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, nguồn cung ban đầu sẽ bị hạn chế.

Trong vòng một tuần kể từ khi được phê duyệt, Pfizer dự kiến giao lô hàng đủ dùng cho 65.000 người Mỹ. Với tỷ lệ lây nhiễm hiện tại, số thuốc này sẽ được sử dụng hết trong chưa đầy một ngày nếu cấp phát cho 50% F0. Hãng có kế hoạch bổ sung 200.000 liệu trình vào tháng 1/2022, thêm 150.000 liệu trình khác trong tháng 2. Tốc độ giao hàng sau đó dự kiến tăng mạnh.

Pfizer dự kiến nâng mức sản xuất năm 2022 từ 80 triệu lên 120 triệu liệu trình điều trị và cho biết họ đã sẵn sàng giao hàng tại Mỹ.

Liệu trình điều trị gồm thuốc Paxlovid và một viên ritonavir (thuốc kháng HIV) liều thấp. Ritonavir sẽ giúp thuốc Paxlovid tồn tại trong cơ thể với thời gian dài hơn.

Quyết định của FDA về việc cấp phép khẩn cấp thuốc điều trị được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường biện pháp chống lại sự gia tăng các ca mắc Covid-19 do biến chủng Omicron gây ra.

Minh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Porsche đã chạy thử thành công mẫu xe đua mới có tên là GT4 ePerformance, chạy hoàn toàn bằng điện, có công suất 1.072 mã lực. Porsche lên kế hoạch đưa mẫu xe đua mới này xuất hiện trên các đường đua vào năm 2026.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Minnesota đã phát triển bình ngưng xúc tác, một công cụ tự động điều chỉnh hoạt động kim loại hoàn toàn mới. Phát minh đột phá này sẽ tạo ra nhiên liệu tái tạo và sản xuất vật liệu bền vững, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung kim loại quý hiếm.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu châu Âu đã đưa ra bằng chứng cho thấy, trò chơi điện tử có thể tăng cường trí thông minh của trẻ.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Nghiên cứu mới đã cho thấy phẫu thuật bằng robot làm giảm khả năng tái phát bệnh đồng thời mang lại lợi ích cho sự hồi phục tổng thể của bệnh nhân.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Chỉ với một vài thay đổi về điều kiện môi trường mô, các nhà khoa học đã có thể khôi phục sự sống cho những tế bào cảm quang đã “chết” trong mắt người. Đây là một bước đột phá khi nghiên cứu về não và thị lực.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV