SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 07/04/2024
  • Click để copy

Nam sinh đạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia ước mơ làm lập trình viên

16:07, 01/02/2024
Đam mê tìm hiểu về các ứng dụng công nghệ là một trong những yếu tố giúp Nguyễn Thành Huy đạt giải ba môn Tin học tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024 vừa qua.

Từng là học sinh chuyên Toán, nhưng khi bước vào cấp 3, Nguyễn Thanh Huy quyết định rẽ sang môn Tin học. Giải ba môn Tin học tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024 đã minh chứng cho sự nỗ lực và đam mê của em đối với môn học này.

Nhận được sự cổ vũ lớn từ gia đình

Bạn Nguyễn Thanh Huy, học sinh lớp 11, chuyên Tin của Trường THPT Năng khiếu (ĐHQG TP.HCM) được biết đến là một học sinh có tố chất thông minh, chăm chỉ và tích cực trong các hoạt động. Suốt những năm học tiểu học và THCS, Huy đạt nhiều thành tích cao tại các cuộc thi, sân chơi trí tuệ. Đặc biệt, trong năm học lớp 9, nam sinh này đã đạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp TP về môn Toán.

Chia sẻ về mối lương duyên đến với môn Tin học, Huy cho biết những năm cuối cấp THCS, Huy tiếp cận nhiều với máy tính và các ứng dụng công nghệ nên em bị lôi cuốn và ngày càng yêu thích môn học này. Nhận thấy điều đó, bố mẹ Huy đã tiếp thêm động lực để Huy thi đậu vào lớp chuyên tin của Trường THPT Năng khiếu.

namsinhDHQG

 Ngoài việc học, Huy còn tận dụng thời gian rảnh sau giờ học để chơi bóng rổ, tham gia câu lạc bộ cờ vua,...

Cũng từ khi bước vào THPT, Huy ngày càng đam mê giải những bài tập lập trình, tìm hiểu về những ứng dụng công nghệ. Càng tìm hiểu sâu về môn Tin học, Huy càng thấy thú vị, cảm thấy môn học như một cánh cổng đưa em từng bước trở thành công dân toàn cầu.

Đặc biệt, ngay lần đầu thử sức tại kỳ thi Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên lần thứ IV, năm 2023, Huy nay đã đạt huy chương đồng. Đó cũng là tiền để để nam sinh này tiếp tục nỗ lực và minh chứng rõ nhất là em đã đạt giải ba tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024 này.

Theo Huy, trong thời đại công nghệ số hiện nay, tin học đóng vai trò không hề nhỏ trong cuộc sống của chúng ta. Đối với bản thân nam sinh này, tin học giúp em học được những kiến thức từ khắp mọi nơi trên thế giới. Từ đó, Huy có những cái nhìn đa chiều về những kiến thức vốn có phần nhàm chán nếu chỉ đọc lý thuyết trong sách giáo khoa.

Huy cũng chia sẻ thêm, bố mẹ là người khơi gợi, cũng như đánh thức đam mê với công nghệ thông tin của bản thân nam sinh này. Bởi trước đó, bản thân Huy đam mê với môn Toán nên khi quyết định rẽ sang lớp chuyên Tin, Huy cảm thấy bị ngợp vì thấy nhiều kiến thức mới, tài liệu lại chủ yếu bằng tiếng Anh.

“Dù có nền tảng tiếng Anh từ nhỏ, em vẫn thấy khó hiểu các tài liệu chuyên ngành. Tuy nhiên, mỗi khi ngồi vào máy tính em lại thích thú khám phá và tìm hiểu thêm về phương pháp lập trình. Bộ môn cũng đòi hỏi rất cao sự tỉ mỉ, thông minh, sáng tạo nên cũng vì thế mà khơi dậy được khát khao chinh phục trong em”, Huy cho biết. 

Nỗ lực để trở thành một lập trình viên

Khi bước vào THPT, Huy không học thêm môn nào ở bên ngoài. Hầu hết các bài vở của các môn học em đều xử lý ngay trên lớp. Khi về nhà, Huy dành khoảng 2 - 3 tiếng cho môn Tin và môn Toán. Ngoài ra, nam sinh hay hỏi và được các anh chị lớp trên chia sẻ kinh nghiệm và truyền động lực.

Nhớ lại quá trình chuẩn bị cho kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024 vừa qua, Huy kể lại thời gian đầu bản thân khá áp lực vì các bạn trong đội tuyển Tin học của trường đều đầu tư cho môn này từ những năm THCS.

Đến khi bước vào lớp 10, Huy mới tiếp cận chuyên sâu môn học này. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của bản thân cũng như sự hỗ trợ của các thành viên trong đội cùng với sự động viên, khích lệ của thầy, cô giáo trong trường và gia đình, Huy đã bình tĩnh, tự tin và vững tâm ôn luyện.

namsinhDHQG1

Nguyễn Thanh Huy (thứ 2 từ trái qua) cùng bạn bè.

“Với em, để học giỏi và đạt điểm cao môn Tin học trong các kỳ thi, thí sinh cần chăm chỉ ôn luyện, cẩn thận và một chút may mắn. Trong quá trình học tập, rèn luyện em thường cố gắng sáng tạo, tìm phương pháp giải bài dễ nhất, ngắn nhất. Bản thân cũng hay chia nhỏ bài tập và lên kế hoạch học tập cụ thể cho từng ngày để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả học tập.

Về nhà, em tự học qua các tài liệu trên mạng và thực hành bằng cách tìm kiếm các bài tập thực tế. Em nghĩ việc học tập đến với em một cách tự nhiên, em thích, đam mê thì em học chứ không ai gò ép em cả. Nếu có cơ hội thì mình phải làm ngay, cứ có cơ hội đến là mình phải tận dụng. Không có cách nào thực sự hiệu quả với tất cả mọi người. Mình cứ thử, nếu cách nào hiệu quả thì mình làm”, Huy bày tỏ.

Chia sẻ về cảm xúc sau khi đạt giải, Huy cảm thấy vui vì kết quả mà bản thân đã đạt được. Hiện tại, Huy đã xây dựng kế hoạch và quyết tâm sẽ đạt giải cao hơn tại kỳ thi sắp tới. Sau khi hoàn thành chương trình THPT, Huy mong muốn vào học Khoa Công nghệ thông tin (chương trình tiên tiến) của Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM)

Tiếp lời con trai, ông Nguyễn Thanh Thủy vui mừng nói: “Cháu Huy là con thứ 2 trong gia đình, ngay từ nhỏ, cháu đã có quyết tâm rất cao, rất chịu khó trong học tập. Năm nay, con học lớp 11 nhưng chưa bao giờ tôi phải nhắc nhở cháu học bài mà chỉ giục con đi ngủ sớm để giữ gìn sức khỏe. Nhất là giai đoạn ôn tập cho các kỳ thi, nhiều lần cháu ôn bài đến hơn 1 giờ sáng”.

Võ Liên

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Công ty nhân sự Adecco Group cho biết trong một cuộc khảo sát mới của công ty, trí tuệ nhân tạo sẽ khiến nhiều công ty tuyển dụng ít người hơn trong 5 năm tới.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Trước nguy cơ xung đột Israel - Iran kéo giá dầu Brent và WTI lên cao, nguồn cung bị cắt giảm khiến giá dầu thô ngày càng tăng cao.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã công bố bộ nhận diện Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2024 phiên bản tiếng Việt.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Chiều 5/4, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thông báo năm học 2024-2025 thực hiện điều chỉnh giảm giá bán sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Ngày 4/4, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 106/KH-UBND về tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc”.