Năm 2016, vận hành hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm
Theo Đề án, sẽ tổ chức 1 điểm cảnh báo trung tâm để tiếp nhận thông tin - xử lý thông tin - cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm ở cấp quốc gia tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế).
Điểm cảnh báo trung tâm là đầu mối để tiếp nhận thông tin - xử lý thông tin - cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố về an toàn thực phẩm từ Điểm cảnh báo cấp 1 thuộc Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...
Điểm cảnh báo cấp 2 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ; Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính; Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.
Theo Đề án, sẽ tổ chức và thực hiện phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm đối với các mối nguy trong các sản phẩm thực phẩm phổ biến tại Việt Nam như: Nghiên cứu khẩu phần ăn tổng số (Total Diet Study); đánh giá nguy cơ một số mối nguy có khả năng gây tác hại cho sức khoẻ người tiêu dùng trong thực phẩm phổ biến ở Việt Nam…
Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và các đơn vị liên quan trình Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Quản lý Đề án; xây dựng Điểm cảnh báo trung tâm, Điểm cảnh báo cấp 1, Điểm cảnh báo cấp 2 trực thuộc Bộ Y tế
Bộ Y tế tổ chức điều tra, đánh giá nhu cầu trang thiết bị cảnh báo nhanh, kỹ thuật đánh giá mối nguy, phân tích nguy cơ; trang bị thông tin, hệ thống kết nối mạng, cài đặt và vận hành phần mềm, xử lý và lưu trữ thông tin…
Nhân sự cho Đề án được tuyển chọn từ các chuyên gia trong và ngoài nước, các trường đại học chuyên ngành và tổ chức tập huấn, đào tạo cho cán bộ ở các bộ, ngành, các địa phương.
Nguồn vốn cho Đề án lấy từ ngân sách Trung ương thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2013-2015 và từ ngân sách địa phương, vốn viện trợ, vốn vay…
Từ năm 2013 đến năm 2016, sẽ xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm trong toàn quốc.