SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

CH Séc in 3D Tháp Eiffel từ rác thải đại dương để phục vụ Thế vận hội Olympic

14:55, 20/05/2024
(SHTT) - Một công ty của CH Séc đang in 3D mô hình Tháp Eiffel khổng lồ cho sự kiện Thế vận hội Olympic tại địa phương với vật liệu duy nhất là rác thải đại dương tái chế. Mô hình nặng hai tấn, được làm từ vật liệu tương đương 800.000 chai nhựa, sẽ không bị phân hủy và trường tồn với thời gian.

Mô hình tháp cao 14m sẽ được lắp đặt ở phía bắc CH. Séc, nơi người dân có thể thử các môn thể thao khác nhau trong Thế vận hội Paris sẽ diễn ra vào tháng 7 và tháng 8 năm nay. Jan Hrebabecky, Giám đốc công ty in 3Dden cho biết: “Vật liệu xây dựng tháp Eiffel đến từ bờ biển Thái Lan. Sợi in từ rác thải đại dương có đặc tính cơ học và hóa học tuyệt vời, khả năng chống tia cực tím cao và gần như tuyệt đối". Rác thải nhựa được ngư dân Thái Lan thu gom, phân loại, làm sạch, khử muối và sấy khô. Một công ty Thụy Sĩ đã biến chất thải thành dạng hạt, sau đó một công ty của Séc xử lý thành sợi in 3D có giá thành thấp hơn so với sợi truyền thống.

8

 

Tháp Eiffel này là một khối xếp hình gồm có 1.600 mảnh in 3D được gia cố bằng các thanh thép mà Hrebabecky cho rằng sẽ đủ chắc chắn để giữ một chiếc trực thăng. Cấu trúc nặng 2 tấn, được làm từ vật liệu tương đương với 800.000 chai nhựa, sẽ đứng cạnh hồ Most ở miền bắc Cộng hòa Séc, nơi sẽ tổ chức Thế vận hội Olympic từ ngày 26/7 đến ngày 11/8. Tại đây, mọi người sẽ được thử sức chơi 52 môn thể thao Olympic, xem Thế vận hội Paris trên màn hình lớn và gặp gỡ trực tiếp các vận động viên Séc. Công ty 3DDen đã gây ấn tượng với ban tổ chức bằng cách tiếp cận thân thiện với môi trường.

Đối với Hrebabecky, Tháp Eiffel là một bước tiến hướng tới hiện thực hóa giấc mơ về ngôi nhà in. Ông nói: “Nếu bạn xây một ngôi nhà bằng vật liệu này, gần như chắc chắn rằng nó sẽ không bao giờ quay trở lại đại dương nữa”.

TH

Tin khác

Giải trí 1 ngày trước
Chương trình nghệ thuật bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 vừa khép lại sau 6 ngày lễ hội. Sự kiện được dàn dựng công phu, cộng hưởng giữa truyền thống và hiện đại vừa là lời giã bạn, vừa là lời hẹn gặp lại vào lễ hội mùa thu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sconnect vừa gửi báo cáo tại Việt Nam về việc đối thủ trong vụ tranh chấp bản quyền là eOne đã không còn quyền sở hữu với bộ nhân vật hoạt hình Peppa Pig từ tháng 9/2023 nhưng vẫn tiếp tục đánh bản quyền bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo trên YouTube khiến cho Sconnect thiệt hại hàng chục triệu USD.
Giải trí 1 ngày trước
Những mái chèo lướt sóng so tài trong tiếng reo hò cổ vũ của nhân dân và du khách, những gian hàng ẩm thực mang đậm văn hoá đầm phá cùng các chương trình nghệ thuật đặc sắc… báo tin thủ phủ chúa Nguyễn lừng danh một thủa sôi động vào Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).
Giải trí 1 ngày trước
Cùng với những nỗ lực phát huy giá trị văn hoá, Festival Nghệ Thuật Quốc tế Huế 2024 không chỉ là bản hợp âm của bản sắc văn hoá truyền thống và hiện đại, mà còn mang đến những khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Thừa Thiên Huế.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Bước vào cao điểm du lịch hè, cùng với đổi mới sản phẩm các cấp, ngành, lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường giải pháp đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch văn minh, an toàn, trong đó chú trọng kiểm tra việc niêm yết giá, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp bán hàng không đúng giá niêm yết...