SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 22/06/2024
  • Click để copy

STEAM for Vietnam khai giảng trại hè trực tuyến về trí tuệ nhân tạo cho giáo viên Việt Nam

16:24, 20/05/2024
(SHTT) - STEAM for Vietnam kết hợp cùng Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Scratch Foundation, Đại học Bách khoa Hà Nội cùng với Quỹ Hỗ trợ Đổi mới Giáo dục Phổ thông Việt Nam (VIGEF) công bố hợp tác tổ chức chương trình Train the Trainers (Tuyển chọn và đào tạo giảng viên) năm 2024.

 Chủ đề của chương trình năm nay là "Tư duy máy tính và thiết kế chương trình giáo dục sử dụng generative AI".

Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh (Generative AI) đã có tác động đáng kể đến lĩnh vực giáo dục. Sự ra đời của Generative AI giúp giáo viên dễ dàng hơn trong việc thiết kế bài giảng, nghiên cứu. Giáo viên có thể thiết kế các lộ trình học tập phù hợp với đặc điểm, kết quả và phong cách học tập của từng học sinh trong các lớp học 30-40người, chuyển đổi phương pháp giảng dạy “một khuôn mẫu cho tất cả” thành trải nghiệm phù hợp với phong cách học tập của từng học sinh.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu vào năm 2023 của Học viện Chính sách và Phát triển về trí tuệ nhân tạo trong giáo dục: “AI không thể thay thế hoàn toàn giảng viên. Giảng dạy không đơn thuần là cung cấp kiến thức mà bỏ qua tầm quan trọng của yếu tố sáng tạo, cảm xúc xã hội và giảng viên là người quyết định thời điểm thích hợp để sử dụng các công cụ có hỗ trợ của AI.” Tuy nhiên, tại Việt Nam giáo viên vẫn chưa được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng các công cụ này.

tri tue nhan tao13

 

Train the Trainer: AI Summer Camp (Chương trình trại hè về AI) là một phần trong chuỗi hoạt động dành cho giáo viên và giảng viên đại học nhằm giới thiệu về tư duy máy tính và ứng dụng của Generative AI trong giảng dạy. Chương trình cũng xây dựng một cộng đồng giáo dục chung sứ mệnh nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam, tạo ra các cơ hội học tập bình đẳng và chất lượng cao cho tất cả học sinh trên khắp Việt Nam.

Khóa học bao gồm 12 bài giảng và sẽ được tổ chức trực tuyến vào Chủ nhật hàng tuần từ tháng 6 đến tháng 8/2024. Chương trình sẽ có sự hướng dẫn của các chuyên gia về AI. Hoạt động và bài học chính sẽ tập trung vào việc áp dụng các ứng dụng thực tế của AI vào đào tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán học (STEM). Sau khi hoàn thành khóa học, giáo viên có thể xây dựng các tài liệu học tập hấp dẫn, sinh động, cá nhân hóa chương trình giảng dạy cho từng học sinh và nhanh chóng phát triển các dự án với Generative AI.

Các hoạt động hỗ trợ bổ sung cho giáo viên, tổ chức giáo dục và nhà giáo dục sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt năm với STEAMese Festival 2024 vào tháng 7/2024; Buổi gặp gỡ Giáo viên Thực hành Scratch Đông Nam Á 2024 vào tháng 10/2024; và một loạt hội thảo trên web về phát triển cộng đồng từ tháng 9/2024 đến tháng 3/2025.

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Anthropic, công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Google và Amazon, vừa tung ra phiên bản cập nhật cho mô hình trí tuệ nhân tạo cùng giao diện người dùng mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc đua phát triển công nghệ AI tiên tiến.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã nhấn mạnh, KHCN, đổi mới sáng tạo cùng nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân tài là trụ cột mang tính nền tảng.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin được chia sẻ bởi Elon Musk trên mạng xã hội X vào ngày 19/6, Dell Technologies và Super Micro Computer sẽ cung cấp các server rack (hệ thống máy chủ) cho siêu máy tính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI do ông sáng lập.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo, đồng thời yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc kiểm tra, rà soát hệ thống thông tin có khả năng bị ảnh hưởng bởi chiến dịch tấn công mới, do nhóm APT ‘Mustang Panda’ thực hiện nhằm vào Việt Nam.