Vinamilk

Mùa rong biển trên đảo Lý Sơn

(SHTT) - Mùa này, trên hòn đảo tiền tiêu Cù Lao Ré (Lý Sơn, Quảng Ngãi) có một loài Rong Mơ biển mọc đầy trên những tảng đá nằm nhấp nhô trên mặt nước. Đây được coi là đặc sản của biển cả mà nhiều người rất ưa chuộng.

Đặc sản rong biển ấy không phải ở đâu hay lúc nào cũng có. Rong biển nơi đây chỉ xuất hiện ở những mỏm đá đã được ngấm lâu ngày trong nước biển và khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như mưa phùn thì chúng mới phát triển và sinh sôi nảy nở được. Mỗi khi thủy triều hạ, lại thấy xuất hiện từng cụm, từng cụm rong nằm phơi mình giữa biển khơi đầy nắng. 

1 (1)

Người dân thu hoạch rong mơ trên biển

Rong biển ở Lý Sơn được thu hoạch tự nhiên trên gành đá vào những lúc thuỷ triều xuống. Để thu hoạch được rong biển người dân Lý Sơn phải đi bộ hàng giờ trên những mỏm đá đen trơn trượt, dùng liềm cạo từng mảng rong bám trên đá, họ bỏ vào bao lưới chà sạch cát, rửa sạch lại bằng nước biển rồi mới đem về nhà.

Khi thu hoạch rong biển, người dân thường phải kéo theo một chiếc thùng rồi dò dẫm từng bước thật chậm để phát hiện ra bụi rong biển bám vào đá ở vị trí nào. Rong biển  thường mọc thành từng bụi nhỏ, có thân mềm. Khi còn bám vào đá loại rong này có màu xanh nhạt nên rất khó để nhìn thấy dưới làn nước biển.

Ông Điền, một lão ngư có nhiều năm kinh nghiệm hái rong biển ở hòn đảo tiền tiêu này cho biết: "Đi hái rong biển phải đi lom khom thật chậm để nhìn qua mặt nước mới thấy được. Nếu rong ở nơi nước cạn thì dùng tay bứt, những nơi nước sâu phải dùng liềm để cào cho rong bật gốc ra khỏi đá!". Trung bình, mỗi người dân hái được 15 - 20 kg rong biển mỗi ngày.

2 (2)

 Rong mơ được phơi khô

Sau khi được thu hái, rong biển được xử lý sơ chế để loại bỏ rác, đá còn bám vào gốc. Rong biển phải được phơi khô tự nhiên dưới cái nắng của miền biển đảo Lý Sơn từ 3 đến 5 ngày liên tục mới cho ra được sản phẩm.

Bà Huỳnh Thị Gái, một người chuyên thu mua và sơ chế rong biển cho biết: "Rong biển được xem là loại thực phẩm sạch do biển cả ban tặng nên có bao nhiêu, thương lái cũng mua chở vào đất liền".

3 (1)

Rong mơ là đặc sản ở Lý Sơn 

Rong phơi khô hiện đang được bán với giá 200 ngàn đồng mỗi kg, còn rong biển tươi được chia thành nhiều loại có giá cao nhất khoảng 120 ngàn đồng một kg. Loại rong này dùng chế biến những món ăn giải nhiệt trong mùa hè thật tốt. Cách nấu cũng rất đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng.

Sau khi phơi khô và xử lý, rong rất nhẹ và không cồng kềnh nên đặc sản này cũng trở thành quà du lịch nổi tiếng của đảo Lý Sơn. Thường thì một kg rong khô sau khi ngâm sẽ nở ra được khoảng 6-7 kg và có màu trắng trong, có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng và bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi.

Trương Đức Cần

TIN KHÁC

Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE