Vinamilk

Monsanto phải bồi thường 2 tỷ USD cho cặp vợ chồng ung vì thuốc diệt cỏ

(SHTT) - Đây là bản án mới nhất cho thấy thất bại liên tiếp của Monsanto trong việc che đậy tác hại của thuốc diệt cỏ Roundup. Công ty này luôn cho rằng sản phẩm có chứa chất glyphosate không gây ung thư.

Bồi thẩm đoàn tại tòa án hạt Oakland, bang California, ngày 13/5 kết luận Monsanto phải chịu trách nhiệm cho việc sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup góp phần gây ra u lympho ác tính không Hodgkin (NHL) cho đôi vợ chồng Alva và Alberta Pilliod, theo Guardian.

monsanto_nqyr

Monsanto phải bồi thường 2 tỷ USD cho cặp vợ chồng ung vì thuốc diệt cỏ 

Cụ thể, ông Alva sẽ nhận được 18 triệu USD bồi thường thiệt hại và 1 tỉ USD tiền phạt bồi thường. Vợ của ông, bà Alberta, sẽ nhận được 37 triệu USD bồi thường và thêm 1 tỉ USD tiền phạt với Bayer.

Tòa cũng kết luận công ty này đã tắc trách, không thông báo sản phẩm có chứa chất gây ung thư cho  người tiêu dùng. Ngoài ra, sản phẩm thuốc diệt cỏRoundup cũng được tòa công nhận có chất gây ung thư.

Đây là bản án mới nhất cho thấy thất bại liên tiếp của Monsanto trong việc che đậy tác hại của thuốc diệt cỏ Roundup. Công ty này luôn cho rằng sản phẩm có chứa chất glyphosate không gây ung thư.

Monsanto là hãng từng cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam và được Tập đoàn Bayer (Đức) mua lại vào năm ngoái.

Trước vụ kiện của nhà Pilliod, Monsanto cũng hai lần thua kiện liên tiếp ở California liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư. Vụ kiện giành chiến thắng đầu tiên là của Dewayne Johnson vào tháng 8/2018, với mức bồi thường 289 triệu USD. Đầu năm 2019, vụ kiện Monsanto đầu tiên tại tòa án liên bang của Edwin Hardeman cũng giành thắng lợi với mức bồi thường 80 triệu USD.

Trong tuyên bố của mình ngày 13/5, Bayer cho biết công ty cảm thấy thất vọng với kết quả của phiên tòa và sẽ kháng cáo. Một người phát ngôn của Bayer gọi kết luận của tòa thượng thẩm là "quá mức và không hợp lý".

Hoài Anh


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE