Vinamilk

Mẹo phân biệt giá đỗ dùng chất kích thích bằng mắt thường

(SHTT) - Giá đỗ thanh mát và có lợi cho sức khỏe. Loại rau này dễ làm nhưng lại mất nhiều thời gian vì thế nhiều gia đình lựa chọn mua sẵn ngoài chợ. Hãy nhớ những mẹo sai  để phân biệt giá đỗ sạch với giá đổ có tẩm hóa chất?

Giá đỗ sạch sẽ cần thời gian từ 4-5 ngày cho 1 chu kỳ thu hoạch. Trong khi đó giá có chất kích thích chỉ cần 1,5 đến 2 ngày là đủ. Chính vì thời gian rút ngắn như vậy nên về hình thức giá đỗ cũng có nhiều sự khác biệt, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện có phải giá sạch không bằng mắt thường.

Theo đó, giá đỗ sạch trông sợi dài và gầy và nhiều rễ trong khi giá đỗ ngâm hóa chất sợi rất mập , ngắn và thường không có rễ. Giá đỗ ngâm chất kích thích cũng dễ bị gẫy, đứt đoạn hơn bình thường. Nhìn chúng rất bắt mắt, ngon nhưng không lành.

Về màu sắc, giá đỗ ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt đẹp mắt trong khi giá làm bình thường sẽ có màu trắng nhạt hoặc màu sữa. Đây có thể nói là đặc điểm dễ phát hiện nhất, bạn chớ nên bỏ qua.

Có thể dễ dàng phân biệt giá đổ sạch hay có hóa chất bằng mắt thường

Khi nấu lên, giá độ sạch sẽ có vị thanh, mát, sợi giòn và nhiều nước còn giá đỗ hóa chất lại xốp, ăn nhạt. Có 1 số loại còn vẫn nguyên mùi hóa chất rất khó chịu.

Giá đỗ thanh mát, có lợi ho sức khỏe vốn là món ăn yêu thích của người Việt vì thế chị em phụ nữ hãy nhớ những đặc điểm trên để có thể lựa chọn được những nguồn giá sạch – mát lành cho bữa cơm của gia đình mình. Tuy nhiên do giá đỗ có tính thanh nhiệt nên trong mùa đông bạn cần lưu ý để không hại sức khỏe. Không nên ăn giá đỗ khi đang đói bụng, đang uống thuốc. Những người chân tay lạnh và yếu cũng không nên ăn nếu không bệnh sẽ thêm nặng.

Giá đỗ sống không phải là món ăn phù hợp cho phụ nữ mang thai và cho con bú vì nó có thể vẫn lưu trú vi khuẩn tấn công vào cơ thể bạn.

Hà Vi