Vinamilk

Màu của ráy tai báo hiệu tình trạng sức khỏe của bạn

(SHTT) - Dựa vào màu sắc của ráy tai, bạn có thể biết tình trạng sức khỏe của mình đang ở mức nào. Hãy cùng kiểm tra xem sao nhé!

Cerumen hay còn được gọi là ráy tai, là chất tiết được tạo thành từ cholesterol và chất béo. Dáy tai thường có màu vàng và hơi dính, tích tụ trong ống tai. Chức năng của ráy tai là bôi trơn để sóng âm truyền đi dễ dàng hơn đồng thời ngăn ngừa các loại vi khuẩn, bụi bẩn, côn trùng nhỏ xâm nhập vào tai. Do đó, bạn có thể dựa vào màu của ráy tai để biết được tình trạng sức khỏe của mình có đang tốt hay không.

Ráy tai màu vàng: Nếu bạn thấy ráy tai của mình hơi ướt, dính và có màu vàng thì bạn có thể thở phào nhẹ nhõm rồi bởi tình trạng sức khỏe của bạn đang hoàn hảo, tai không bị nhiễm trùng.

Ráy tai màu xám: Bạn phát hiện ráy tai có màu xám, ướt và dính cho thấy tai bạn đang có bụi bẩn. Và hãy nhanh chóng lấy nó ra khỏi tai nhé. Còn nếu như ráy tai có màu xám, khô và giòn, kèm theo cảm giác ngứa thì có thể bạn đã bị bệnh chàm bội nhiễm.

Ráy tai màu vàng nhạt: Màu ráy tai này thường thấy ở trẻ dưới 8 tuổi. Còn nếu người trưởng thành có ráy tai màu vàng nhạt nghĩa là họ đang có dấu hiệu thiếu vitamin B nhẹ.

Ráy tai màu nâu tối: Trong trường hợp ráy tai có màu nâu tối và dính, đó có thể là dấu hiện chứng tỏ cơ thể bạn toát nhiều mồ hôi. Bạn nên vào bệnh viện kiểm tra xem mình có mắc bệnh cao huyết áp hoặc cholesterol cao hay không.

mau cua ray tai bao hieu tinh trang suc khoe 1

 Màu của ráy tai báo hiệu tình trạng sức khỏe của bạn

Ráy tai màu nâu tối, tạo thành mảng dày: Ở trong tình huống này cho thấy bạn đang bị rối loạn hormon do lo lắng và căng thẳng.

Ráy tai ướt và chảy ra ngoài: Trường hợp ráy tai quá lỏng, chảy ra ngoài, có thể là dấu hiệu của tổn thương màng nhĩ và bạn cần sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ráy tai có máu: Nếu ráy tai có dấu vết của máu chứng tỏ bạn có thể bị nhiễm trùng tai nghiêm trọng hoặc tổn thương màng nhĩ.

PV