SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 27/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình của Samsung được cấp bằng sáng chế

07:11, 30/11/2017
(SHTT) - Đệ đơn xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình từ tháng 4/2017 nhưng gần đây Samsung mới được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) xác nhận và cấp bằng.

Với việc Samsung được cấp bằng sáng chế cho công nghệ mới, các tín đồ Android đang kỳ vọng công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình cảm ứng sẽ được đưa vào các sản phẩm cao cấp ra mắt vào năm 2018 của Samsung. Bằng sáng chế này cũng cho thấy rằng Samsung đang đi trước các đối thủ của mình một bước.

Theo bằng sáng chế vừa mới được đăng ký của Samsung, màn hình cảm ứng sẽ có tới 12 điểm áp lực có thể quét dấu vân tay của người sử dụng. Nó cho phép mở ứng dụng, danh bạ, tin nhắn bảo mật… Lớp cảm biến dấu vân tay được đặt ngay phía dưới lớp kính bảo vệ ngoài cùng của màn hình, và phía trên tấm nền màn hình.

cong nghe cam ung van tay duoi man hinh cua samsung

Công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình của Samsung được cấp bằng sáng chế 

Cảm biến dấu vân tay sẽ được kích hoạt khi nhận thấy một áp lực đủ lớn lên màn hình cảm ứng. Công nghệ mà Samsung sử dụng cũng không phải công nghệ siêu âm mà Xiaomi và Qualcomm đã từng giới thiệu trước đây.

Điều này sẽ làm cho việc bảo mật tốt hơn, ví dụ nếu xác nhận thành công, toàn bộ album ảnh có thể được mở ra, nhưng nếu không, chỉ có một số hình ảnh xuất hiện. Tính năng bảo mật trên cũng có thể áp dụng cho tin nhắn, danh bạ. Ví dụ tin nhắn hay danh bạ sẽ không mở ra nếu như smartphone phát hiện bàn tay người dùng không phải là chủ sở hữu.

Thắc mắc lớn nhất hiện nay là thiết bị nào của Samsung sẽ được trang bị công nghệ tiên tiến này. Trong khi hình ảnh rỏ rỉ của Galaxy S9 cho thấy sự xuất hiện của cảm biến vân tay ở mặt sau máy, khẳng định rằng chiếc smartphone này sẽ không có cảm biến vân tay dưới màn hình. Mọi sự mong đợi được đổ dồn vào Galaxy Note 9 sẽ ra mắt vào cuối năm 2018.

Hiện tại phía Samsung vẫn chưa chính thức lên tiếng về thắc mắc trên.

cong nghe cam ung van tay duoi man hinh cua samsung a

 

cong nghe cam ung van tay duoi man hinh cua samsung b

 

Trước đó, Apple cũng cho công bố bằng sáng chế công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình.

Theo Phone Arena, Apple đã tìm ra cách để chạm tay trực tiếp vào màn hình, đồng thời mở khoá máy nhờ vào cơ chế phản xạ sóng âm. Bằng sáng chế cho thấy bộ phận đầu dò sóng âm được đặt ở phía dưới thiết bị và gửi tín hiệu lên đến đỉnh.

Các sóng âm sẽ được phát ra liên tục, khi tay chạm vào vị trí đặt cảm biến cũng như nguồn phát sóng âm bên dưới, sóng sẽ chạm vào tay, sau đó phản ứng qua lớp màn hiển thị rồi quay về cảm biến, tiếp nhận thông tin để xử lý và mở khoá.

Các phần lồi lõm không đều của ngón tay con người chính là thứ tạo ra biên độ âm thanh khác nhau và cũng là biểu đồ âm thanh duy nhất. Một xung nhịp có thể được chuyển hoá thành điện đồng thời được hệ thống sử dụng để nhận diện người dùng.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trở ngại để hiện thực hoá công nghệ này, bởi nếu cần lượng điện áp đủ lớn để phát ra sóng âm có tần số cao như thế, thiết bị có thể hư hỏng đột ngột và hao tốn nhiều năng lượng. Vì thế, Apple đang có kế hoạch thiết kế một bộ đầu dò thích hợp giúp cảm biến hoạt động mượt mà.

PV(t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức cuộc họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” toàn quốc lần thứ IX (2021 – 2022). Ban Tổ chức đã nhận được 97 giải pháp sáng tạo kỹ thuật của 22 tỉnh, thành phố tham gia.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
Hiện nay thói quen phân loại rác tại nguồn còn thấp, hệ thống thu gom yếu, lượng rác thải chưa qua xử lý tại các đô thị và vùng nông thôn có xu hướng tăng lên mỗi ngày. Điều đó đòi hỏi cần có những giải pháp công nghệ thông minh giúp quản lý phân loại và thu gom rác tái chế.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
Trải qua nhiều vòng thi đấu, tranh biện sôi nổi, dự án ‘Cá Cơm xanh’ xuất sắc thắng giải nhất ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo KGU Startup lần 3 năm 2022 do Trường Đại học Kiên Giang tổ chức.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
Nhóm sinh viên Trường Bách Khoa - Đại học Cần Thơ phát triển thiết bị báo động nghiêng cho tàu thuyền, nhằm giúp người quản lý phát hiện kịp thời và giải quyết nhanh chóng khi phương tiện bị nghiêng trong quá trình neo đậu.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - Các nhà khoa học đến từ Đại học Texas tại Austin mới đây đã công bố thông tin về việc phát triển thành công một loại vật liệu nhựa linh hoạt. Loại nhựa mới có khả năng thay đổi đặc tính trong từng điều kiện ánh sáng và chất xúc tác khác nhau tạo nên những ứng dụng đa dạng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới